Kinh tế 2015: “Cuộc đua” về đích

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

2015 – năm cuối thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2011-2015, nền kinh tế sẽ phải bước vào chặng nước rút với những khó khăn, trở ngại.

Trong cuộc họp với 63 tỉnh, thành dịp cuối năm 2014, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Năm 2015 có nhiều nhiệm vụ lớn. Đó là cả nước ta chung sức, đồng lòng thực hiện thắng lợi mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội đề ra cho năm 2015, cố gắng đạt kết quả cao nhất kế hoạch kinh tế – xã hội 5 năm 2011-2015. Tất nhiên chúng ta phải làm hết sức mình, tìm mọi giải pháp, hiệu quả cao nhất để thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà chúng ta đề ra.

Trong khi công cuộc tái cơ cấu nền kinh tế, tìm mô hình tăng trưởng mới, bền vững hơn cũng đang đặt ra bức bách hơn bao giờ hết.

Thuận lợi song hành cùng thách thức

Điểm sáng của năm 2014 là tăng trưởng GDP cao hơn năm 2013, lạm phát giảm sâu, tỷ giá ổn định, XK và sản xuất công nghiệp tăng… Trên đà hồi phục, năm 2015, các chỉ tiêu kinh tế – xã hội đặt ra hầu hết đều cao hơn năm 2014.

Nhận định về kinh tế năm 2015, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng: Đây là năm cuối thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2011-2015, kinh tế trong nước tiếp tục trên đà hồi phục với mức tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế sẽ chuyển dịch theo hướng tích cực… Tuy nhiên, việc tham gia vào các Hiệp định thương mại tự do đa phương và song phương, ngoài những lợi ích thì các ngành sản xuất trong nước cũng được cho là chịu tác động tiêu cực nếu như không có các biện pháp hỗ trợ phù hợp và kịp thời, đặc biệt là đối với ngành nông nghiệp. Bên cạnh đó, những hạn chế, yếu kém của nền kinh tế vẫn chưa thể khắc phục sẽ là những yếu tố tác động tới tăng trưởng kinh tế trong nước.

Năm 2015, Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng 6,2% trong năm 2015, cao hơn 0,4% so với mục tiêu được đặt cho năm 2014. Theo Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, mục tiêu này là thách thức nhưng khả thi. Bởi tăng trưởng thuận lợi hơn chủ yếu nhờ yếu tố bên trong. Tổng cầu sẽ hồi phục trong năm 2015 do tiêu dùng phục hồi. Mặt khác đầu tư tư nhân cải thiện do môi trường kinh tế vĩ mô cùng với những cải cách thể chế sẽ tạo dựng niềm tin của DN và hộ gia đình… Dẫu vậy, nền kinh tế sẽ còn không ít thử thách phải đương đầu. Kinh tế thế giới mặc dù phục hồi nhưng chậm và còn không ít bất trắc, đơn cử như giá dầu thô “lao dốc” thời gian qua.

Các chỉ tiêu chủ yếu của năm 2015:Tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng khoảng 6,2%; kim ngạch XK tăng khoảng 10%; tỷ lệ nhập siêu so với kim ngạch XK khoảng 5%; tốc độ tăng giá tiêu dùng (CPI) khoảng 5%; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội khoảng 30-32% GDP; tỷ lệ hộ nghèo giảm 1,7-2%, riêng các huyện nghèo giảm 4%; tạo việc làm cho khoảng 1,6 triệu lao động.

Nhìn về tương lai

Nếu mức tăng trưởng 6,2% của năm 2015 được hiện thực hóa thì vẫn là chưa đủ để đạt được tăng trưởng GDP bình quân 5 năm 2011-2015 là 7-7,5%/năm. Dẫu vậy, đây không phải là lo ngại quá lớn. Bởi năm 2015 là năm cuối của Kế hoạch 5 năm 2011-2015 nhưng cũng vẫn mới là bước khởi đầu trên con đường công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước với “cột mốc” gần nhất là 2020.

Vậy Việt Nam sẽ nằm ở đâu trên bản đồ kinh tế thế giới? Là một nước công nghiệp văn minh hiện đại hay sẽ chìm trong bẫy thu nhập trung bình và nhìn các nước láng giềng “hóa rồng”, “hóa hổ”? Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã từng cảnh báo: Đã đến lúc kinh tế Việt Nam phải có những thay đổi cơ bản. Trong thời gian tới không có động lực mới Việt Nam sẽ tụt hậu. Hiện nay thu nhập bình quân đầu người chúng ta chỉ còn hơn hơn Myanmar, Lào và Campuchia. Tôi e rằng cứ trong tình trạng này trong vòng 3-5 năm tới các nước này sẽ vượt mình. Lúc đó có nguy cơ Việt Nam đứng chót trong khu vực Đông Nam Á.

Vào tháng 9-2013, đánh giá tại một hội thảo kiểm điểm nửa chặng đường phát triển kinh tế 2011-2015, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã thẳng thắn nhìn nhận: “Trong khi phần lớn các nước trong khu vực đã lấy lại đà tăng trưởng sau khủng hoảng thì tại Việt Nam, sự phục hồi còn chậm. Xét về mặt tuyệt đối, khoảng cách giữa Việt Nam và các nước trong khu vực đang ngày một cách xa”.

Trong bối cảnh cấp bách đó, tái cơ cấu nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng đã được đặt ra và quyết liệt thực hiện như một “cứu cánh” cho nền kinh tế. TS Lưu Bích Hồ, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển đánh giá: Tái cơ cấu kinh tế là một quá trình liên tục để làm cho cơ cấu kinh tế luôn luôn phù hợp với mục tiêu, yêu cầu của tăng trưởng, phát triển và những thay đổi của nền kinh tế trong nước và bối cảnh quốc tế có những diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, lần này chúng ta thực hiện tái cơ cấu có một đặc điểm lớn là nền kinh tế nước ta đứng trước những khó khăn gay gắt do bất ổn vĩ mô và suy giảm tăng trưởng nặng nề. Nguyên nhân cơ bản, sâu xa và cũng trực tiếp đó là mô hình tăng trưởng đã lạc hậu và chậm thay đổi cùng với việc quản lý, điều hành kinh tế có nhiều sai sót bất cập; lại gặp lúc kinh tế thế giới lâm vào khủng hoảng trầm trọng tác động mạnh vào nền kinh tế nước ta. Do đó, mục tiêu đặt ra là phải gấp rút ổn định kinh tế vĩ mô, đồng thời tạo đà tăng trưởng mới trên cơ sở tái cơ cấu để chuyển sang mô hình tăng trưởng dựa trên năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh và phát triển bền vững.

Song TS Lưu Bích Hồ lưu ý: “Nóng vội là không thể; đồng thời cũng không cho phép trì hoãn, kéo quá dài thời gian làm tăng thêm khó khăn cho công cuộc phát triển đất nước và dẫn đến sự tụt hậu xa hơn trong một thế giới đang chuyển động nhanh chóng, mạnh mẽ”.

Theo Hải Quan

 

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: