Kinh tế 2 tháng: Điểm sáng đã rõ ràng hơn

Bức tranh kinh tế 2 tháng được Tổng cục Thống kê công bố cho thấy nhiều dấu hiệu sáng dần lên.

tieudung.jpg (768×576)

Nhu cầu tiêu dùng của người dân đang có dấu hiệu tăng lên. Ảnh: Lương Bằng

Sản xuất công nghiệp cải thiện

Điểm tích cực đầu tiên được kể đến là tình hình sản xuất công nghiệp. Theo đánh giá của Tổng cục Thống kê, sản xuất công nghiệp từ đầu năm nhìn chung ổn định và có dấu hiệu tích cực với cầu trong nước có xu hướng tăng lên.

Cụ thể chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 2 ước tính tăng 7% so với cùng kỳ năm trước, giảm 19,2% so với tháng trước do tháng 2 năm nay có nhiều ngày nghỉ tết Nguyên đán.

“Tính chung 2 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 12% so với cùng kỳ năm 2014, cao hơn nhiều mức tăng 5,4% của cùng kỳ năm trước” – Tổng cục Thống kê tính toán.

Chỉ số sản xuất công nghiệp 2 tháng so với cùng kỳ năm trước ghi dấu ấn đậm nét sự tăng trưởng ngoạn mục của Samsung Thái Nguyên. Chỉ số sản xuất công nghiệp của Thái Nguyên đã tăng tới 578,8%. Lý do là nhà máy Samsung Thái Nguyên trong quá trình đi vào hoạt động, đẩy mạnh sản xuất.

Điều đáng chú ý khác là trong 2 tháng đầu năm, cả nước có 4.376 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm 2014.

Tổng cục Thống kê nhận định: Đây là tín hiệu tốt của nền kinh tế, thể hiện cơ hội đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp đang có sự chuyển biến theo chiều hướng tích cực.

Tiêu dùng tăng lên

Một “thước đo” khác là tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 2 cũng cho thấy nhiều dấu hiệu tích cực. Theo tính toán của cơ quan thống kê, tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu cùng tháng 2 ước tính đạt 276,2 nghìn tỷ đồng, tăng 3,7% so với tháng trước. So với cùng kỳ năm 2014, tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trong tháng tăng 11,6%. Doanh thu bán lẻ hàng hóa tháng 2 đạt 210,9 nghìn tỷ đồng, tăng 4,2% so với tháng trước và tăng 12,6% so với cùng kỳ năm trước.

Tổng cục Thống kê cho rằng: Tháng 2 năm nay là thời điểm tết Nguyên đán Ất Mùi nên thị trường cung cầu hàng hóa trong nước sôi động, nhu cầu mua sắm cho sản xuất và tiêu dùng tăng cao. Sức mua tăng mạnh ở các mặt hàng lương thực, thực phẩm và một số sản phẩm thiết yếu khác phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp Tết.

“Tính chung 2 tháng đầu năm nay, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước tính đạt 542,7 nghìn tỷ đồng, tăng 11,4% so với cùng kỳ năm trước, loại trừ yếu tố giá tăng 10,7%, cao hơn mức tăng 6,2% của cùng kỳ năm 2014” – theo Tổng cục Thống kê.

Trong một báo cáo vừa công bố, ngân hàng ANZ đã đánh giá: Niềm tin người tiêu dùng Việt tăng mạnh

Theo đó, chỉ số niềm tin người tiêu dùng Việt Nam trong tháng 2 với mức tăng 6,9 điểm, lên 142,3 điểm. Trong khi đó, mức trung bình của năm 2014 là 133,3 điểm.

Bình luận về kết quả của chỉ số này trong tháng 2, ông Glenn Maguire, Chuyên gia kinh tế trưởng khu vực châu Á – Thái Bình Dương của ANZ cho rằng: “Năm Ất Mùi có thể là một năm triển vọng cho chi tiêu hộ gia đình ở Việt Nam. Dịp Tết âm lịch vừa qua đã đánh dấu mức kỷ lục về độ lạc quan của các hộ gia đình trên cả ba thành phần chính của chỉ số niềm tin người tiêu dùng của chúng tôi”.

Trong tháng 2, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cũng là điểm nhấn nổi bật thu hút sự quan tâm của dư luận. CPI tháng 2 giảm 0,05% so với tháng trước. Như vậy, trong 10 năm qua, đây là tháng Tết đầu tiên có chỉ số giá tiêu dùng giảm. Nhiều ý kiến đã lo ngại sức cầu thấp khiến CPI tăng thấp. Song khi chỉ ra các nguyên nhân chủ yếu tác động đến giá tiêu dùng tháng 2 giảm, Tổng cục Thống kê không đề cập đến yếu tố “sức cầu thấp”.

Theo cơ quan này, CPI thấp trước hết là do lạm phát thời gian qua luôn được kiểm soát tốt, kinh tế vĩ mô ổn định. Hai là, giá xăng, dầu được điều chỉnh giảm ở mức sâu theo cơ chế thị trường, có sự quản lý của Nhà nước. Ba là công tác bình ổn giá và việc bảo đảm nguồn cung, cầu hàng hóa trên thị trường trong dịp tết Nguyên đán được thực hiện hiệu quả.

(HQ Online)

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: