“Kinh nghiệm Việt Nam rất bổ ích cho Cuba”

Chỉ trong vòng 1 tuần, TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI và ông Lic. Orlando Hernandez Gruillen – Chủ tịch Phòng Thương mại Cuba đã có 2 buổi làm việc nhằm tìm những giải pháp thúc đẩy hợp tác giữa hai cộng đồng DN.

Từ trái qua phải, ông Herminio Lospez Díaz – Đại sứ Cuba tại VN, ông Lic. Orlando Hernandez Gruillen Chủ tịch Phòng Thương mại Cuba, TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI và các thành viên trong đoàn Cuba trao đổi và chia sẻ các kinh nghiệm phát triển kinh tế, DN tại trụ sở VCCI.

Đặc biệt, những kinh nghiệm của VN trong quá trình phát triển kinh tế, DN và thu hút FDI được Chủ tịch VCCI chia sẻ được phía Cuba đánh giá rất cao… Trước khi rời VN, ông Lic. Orlando Hernandez Gruillen đã có cuộc trao đổi riêng với DĐDN xung quanh nội dung này.

Ông Lic. Orlando Hernandez Gruillen cho biết, cả VCCI và Phòng Thương mại Cuba đều có điểm chung là gắn kết, hỗ trợ và đại diện cho quyền lợi của cộng đồng DN. Đặc biệt, trước tình hình mới, Cuba đang có những chuyển đổi kinh tế mạnh mẽ để phù hợp với thực tế, theo hướng tương tác nhiều hơn với cộng đồng DN. Vì vậy, những kinh nghiệm mà Chủ tịch VCCI chia sẻ rất bổ ích và hoàn toàn có thể áp dụng ở Cuba.

– Cả VN và Cuba đều là những nước XHCN và có những nguyên tắc phát triển chung nhưng mỗi nước đều có bối cảnh kinh tế, xã hội khác nhau. Vậy những điểm nào ông cho là phù hợp và có thể áp dụng trong phát triển kinh tế, DN ở Cuba, thưa ông?

Trước hết tôi muốn nói, hai nước chúng ta trong quá trình phát triển và tiến hành thay đổi về mặt kinh tế xã hội, đều triển khai các biện pháp phù hợp để nền kinh tế hoạt động hiệu quả. Mặc dù hoàn cảnh Cuba và VN có thể không hoàn toàn giống nhau, nhưng tôi đánh giá rất cao những kinh nghiệm mà Chủ tịch VCCI chia sẻ, điều này sẽ rất tốt cho chúng tôi.

Đặc biệt là những vấn đề khúc mắc mà DN phản ánh thông qua kênh VCCI rất hữu hiệu, được VCCI báo cáo định kỳ hàng tháng, hàng quý, 6 tháng/lần lên Chính phủ, Quốc hội Việt Nam… Điều này cho thấy vai trò của VCCI ngày càng quan trọng đối với sự phát triển kinh tế và cộng đồng DN. Điều này đã được Đảng, Chính phủ và Nhà nước cũng như các Bộ, ngành của VN thừa nhận và đánh giá cao.

TS Vũ Tiến Lộc cũng nhấn mạnh tới vai trò của VCCI trong việc phát triển khu vực kinh tế tư nhân. Ngoài ra, những kinh nghiệm về lấy ý kiến DN, tổ chức các Diễn đàn đối thoại giữa DN với các Bộ, ngành về các vấn đề cụ thể của DN…. đều là những vấn đề rất hữu ích cho chúng tôi, đặc biệt trong giai đoạn đổi mới mô hình kinh tế của Cuba hiện nay. Từ VN trở về, chúng tôi sẽ có các cuộc thảo luận với các Bộ, ngành… để tìm ra những kinh nghiệm, giải pháp tốt nhất áp dụng cho phát triển kinh tế và cộng đồng DN.

– Được biết, gần đây Cuba đã có nhiều nỗ lực cải cách nền kinh tế, trong đó có việc ra đời Luật Đầu tư mới. Vậy đâu là những điểm mới trong Luật này nhằm thu hút FDI nói chung và FDI từ VN nói riêng, thưa ông?

Vào tháng 3/2014, chúng tôi đã ban hành Luật đầu tư mới, theo đó hình thức đầu tư 100% vốn nước ngoài hoàn toàn được khuyến khích và chấp nhận. Chúng tôi không tạo thế độc quyền cho bất cứ DN nào cung cấp hàng hóa, dịch vụ cho các nhà đầu tư nước ngoài tại Cuba. Bất kỳ Cty nào có đủ điều kiện, đáp ứng đủ các tiêu chuẩn hàng hóa hoàn toàn có thể tham gia cạnh tranh bình đẳng trong việc cung cấp hàng hóa cho các nhà đầu tư nước ngoài tại Cuba cũng như cho nền kinh tế Cuba.

Tôi xin nhắc lại, trước khi Cuba ban hành Luật Đầu tư mới, sự hiện diện của các nhà đầu tư nước ngoài được coi như chỉ bổ trợ, hỗ trợ sự phát triển kinh tế Cuba. Nhưng kể từ khi Cuba ban hành Luật đầu tư này thì quan điểm đó thay đổi, trong một số lĩnh vực, ngành chủ chốt, khu vực FDI được coi như một thành tố quan trọng đối với sự phát triển kinh tế của đất nước. Những lĩnh vực Cuba quan tâm thu hút đầu tư nước ngoài hiện nay là: khai khoáng, thăm dò, khai thác dầu khí, năng lượng…

Cuba kêu gọi DNVN đầu tư vào ngành nông nghiệp với mục đích không chỉ phục vụ nhu cầu nội địa của Cuba mà còn để XK sang các nước khác.

Việc thành lập đặc khu kinh tế Mariel với những điều kiện tốt nhất để thu hút FDI chính là điển hình rõ nét các cam kết của chúng tôi trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Với các DNVN, chúng tôi luôn tạo những điều kiện tốt nhất và mong muốn của sự hiện diện của các DNVN trong khu kinh tế này.

– VCCI đã thành lập Uỷ ban DN VN – Cuba nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, đầu tư giữa hai cộng đồng DN. Mới đây UB này cũng đã đề ra các hoạt động chính nhằm triển khai trong giai đoạn 2015-2016. Theo ông, đâu là cơ hội cho các DNVN khi đầu tư vào thị trường Cuba?

Tôi xin khẳng định, với tình hình mới khi Cuba đang trong quá trình bình thường hóa quan hệ với Hoa Kỳ, đây có thể là một cơ hội tốt cho các DN, nhà đầu tư VN. Đặc biệt, điều này sẽ bổ sung những cơ hội mới trong việc hợp tác, đầu tư giữa các DNVN – Cuba. Theo đó, Cuba sẽ trở thành cứ điểm sản xuất và XK sang thị trường Hoa Kỳ và các nước trong khu vực Mỹ La tinh.  Thông qua việc thu hút FDI trong đó có đầu tư từ VN, chúng tôi muốn xây dựng chuỗi sản xuất liên hoàn khép kín, từ sản xuất nguyên liệu đến công đoạn cuối của sản phẩm để có thể XK.

Hiện nay, Cuba quan tâm thu hút FDI trong lĩnh vực nông nghiệp, lương thực thực phẩm, bởi trong những năm vừa qua, Cuba vẫn phải dành hơn 2 tỉ USD để nhập khẩu sản phẩm này từ các nước. Vì thế, Cuba kêu gọi DNVN đầu tư vào ngành nông nghiệp với mục đích không chỉ phục vụ nhu cầu nội địa của Cuba mà còn để XK sang các nước khác. Ngoài ra là các lĩnh vực: du lịch, viễn thông, hàng tiêu dùng, giày dép, dệt may… Đây là những lĩnh vực VN có kinh nghiệm và thế mạnh, trong khi Cuba có nhu cầu

Mặc dù Cuba bình thường hóa quan hệ với Hoa Kỳ nhưng như tôi đã nói, Cuba sẽ không “quay lưng” với các đối tác bạn bè truyền thống đã từng hợp tác với nhau trong suốt hơn 50 năm qua. Tôi muốn nhấn mạnh rằng, VN là một đối tác truyền thống rất quan trọng đối với Cuba, có sự hợp tác rất đa dạng và trong nhiều lĩnh vực. Vì vậy, sự phát triển của VN sẽ là những kinh nghiệm rất tốt cho Cuba. Thông qua VCCI, một lần nữa chúng tôi kêu gọi và mong muốn có sự hiện diện của các DNVN tại thị trường Cuba.

– Xin cảm ơn ông!

Địa chỉ Phòng Thương mại Cuba:Calle 21 no. 661 esq. A,
Vedado, La Habana, Cuba; Tel: (537) 8304436; website: camaracuba.cu

Quốc Anh thực hiện

vnexpress source

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: