Kinh Đô “nhảy vào”, DongABank có “dứt duyên” với ABBank?

Kinh Đô “nhảy vào”, DongABank có “dứt duyên” với ABBank?

Đại hội đồng cổ đông của DongABank diễn ra ngày mai (ngày 21/7) sẽ cho đáp án cuối cùng về việc liệu CTCP Kinh Đô (Kinh Đô) có chi 1.000 tỷ đồng để trở thành cổ đông lớn của DongABank và số phận của mối lương duyên với ABBank?

Tài liệu Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) của DongABank đã hé lộ khả năng tham gia của Kinh Đô trong đợt tăng vốn sắp tới. Trong đó, DongABank kiến nghị với các cổ đông kế hoạch tăng vốn điều lệ từ 5.000 tỷ đồng lên 6.000 tỷ đồng bằng cách phát hành thêm 100 triệu cổ phiếu với mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu cho nhà đầu tư chiến lược là Kinh Đô.

Giá 10.000 đồng/cổ phiếu: Đắt hay rẻ?

Bình luận về thông tin này, CTCK TP.HCM (HSC) cho rằng tuyên bố không rõ ràng của Kinh Đô cho thấy hiện vẫn chưa có quyết định cuối cùng về vấn đề này. Về phía Kinh Đô, thông tin phát đi cho báo chí về thương vụ chi 1.000 tỷ đồng cũng rất ngắn gọn rằng ban điều hành vẫn đang xem xét các vấn đề xung quanh khoản đầu tư tiềm năng và chưa có một quyết định cuối cùng nào được đưa ra.

Kinh Đô cũng nhấn mạnh bất kỳ một quyết định nào cũng sẽ phải được thông qua bởi luật pháp và công ty sẽ cung cấp thêm các thông tin cập nhật khi có diễn biến mới. Ngoài ra, không có một bình luận nào được đưa ra từ phía ban quản trị của Kinh Đô.

“Kinh Đô hiện có quỹ tiền mặt là 3.223 tỷ đồng sẵn sàng cho các cơ hội đầu tư. Tỷ lệ đòn bẩy của công ty hiện vẫn còn thấp, do đó, công ty cũng có thể vay nợ thêm để phục vụ cho các nhu cầu đầu tư trong tương lai. Nếu Kinh Đô thực sự đầu tư vào DongABank, công ty sẽ phải sử dụng số tiền khoảng 1.000 tỷ đồng, là một con số tương đối lớn”, HSC bình luận.

Theo nhận định của HSC, mức giá 10.000 đồng trả cho 1 cổ phiếu của DongABank được xem là mức giá cao. Tại thời điểm 31/12/2014, DongABank có tổng tài sản là 87.108 tỷ đồng, tăng trưởng 16% so với năm trước, huy động khách hàng là 79.953 tỷ đồng, tăng 18,6% so với năm trước và dư nợ là 51.850 tỷ đồng, giảm 2,3% so với năm trước.

Nợ xấu là 1.947 tỷ đồng, giảm 8% so với năm trước. Tỷ lệ nợ xấu được báo cáo là 3,76%, giảm từ mức 3,52% của năm 2013. Năm 2014, Ngân hàng báo cáo mức lợi nhuận trước thuế là 35 tỷ đồng, chỉ đạt 7% kế hoạch đề ra. Căn cứ vào báo cáo tài chính năm 2014, giá trị sổ sách trên cổ phiếu (BVPS) của DongABank là 11.282 đồng.

“Tuy nhiên, trong năm 2014, ngân hàng cũng thực hiện hoán đổi 3.921 tỷ đồng nợ xấu cho VAMC và có kế hoạch tiếp tục hoán đổi thêm khoảng 7.000 tỷ đồng nợ xấu trong năm 2015. Giả sử rằng, tỷ lệ thu hồi của các khoản nợ bán cho VAMC là 25%, chúng tôi dự tính rằng BVPS năm 2014 của DongABank giảm xuống còn 5.433 đồng/cổ phiếu và BVPS năm 2015 sẽ là – 5.066 đồng/cổ phiếu. Với những tính toán đó, mức giá 10.000 đồng/cổ phiếu dường như là khá cao”, HSC bình luận.

Đứt gánh lương duyên với ABBank?

Sự xuất hiện của Kinh Đô càng khiến thị trường đặt dấu hỏi về khả năng thành công của thương vụ sáp nhập giữa DongABank và ABBank. Tính đến thời điểm này, chỉ mới phía DongABank xác nhận là 2 ngân hàng đã từng trao đổi với nhau về câu chuyện sáp nhập.

Trả lời BizLIVE, ông Trần Bình Phương, Tổng giám đốc DongABank, xác nhận hồi đầu năm 2015, ABBank có bàn bạc với DongABank về việc hợp nhất/sáp nhập. “Chủ trương đã có nhưng chúng tôi vẫn phải cân nhắc, chờ đợi, trong đó điều kiện tiên quyết đưa ra là phải giữ thương hiệu DongABank”.

Bình luận về thương vụ này, một chuyên gia ngân hàng cho rằng DongABank cũng có nhiều việc phải làm để tái cơ cấu lại. Các thương vụ sáp nhập khác giữa một ngân hàng khỏe mạnh với một ngân hàng yếu kém diễn ra suôn sẻ hơn nhiều.

“Không giống như các thương vụ sáp nhập trong năm ngay giữa các ngân hàng lớn và ngân hàng yếu kém; thương vụ sáp nhập giữa DongABank và ABBank là thương vụ sáp nhập giữa 2 ngân hàng có quy mô tương đương. Trong khi đó cả 2 ngân hàng đều trong giai đoạn khó khăn. Điều này cho thấy sáp nhập giữa một ngân hàng lớn và một ngân hàng yếu kém mặc dù khó khăn nhưng còn dễ dàng hơn nhiều so với trường hợp này”, vị này bình luận.

Theo vị này, thực tế việc sáp nhập của 2 ngân hàng này vẫn chưa được rõ ràng và chưa có kết quả cụ thể. “DongA Bank và ABBank là hai ngân hàng có hai đặc trưng văn hóa Nam – Bắc khác nhau, việc tìm thấy tiếng nói chung trong văn hóa công ty là không hề dễ dàng”, vị này bình luận.

Trong khi câu chuyện giữa DongA Bank và ABBank còn chưa ngã ngũ, thì DongABank lại đưa thêm thông tin Kinh Đô sẽ chi 1.000 tỷ đồng mua 100 triệu cổ phiếu DongABank để tăng vốn điều lệ lên 6.000 tỷ đồng.

Liệu Kinh Đô có trở thành cổ đông chiến lược của DongABank với tỷ lệ sở hữu 17% cổ phần hay sẽ có mối quan tâm nào khác? Thương vụ sáp nhập với ABBank sẽ đi đến đâu? Đây sẽ là những câu hỏi lớn mà cổ đông sẽ quan tâm và sẽ có câu trả lời vào ngày mai, 21/7 khi ĐHĐCĐ của DongABank diễn ra.

Theo Trần Giang

Bizlive

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: