Kim ngạch thương mại Việt Nam – châu Phi đạt 5 tỷ USD/năm

Quan hệ hợp tác thương mại giữa Việt Nam và châu Phi hứa hẹn sẽ có những đột phá mới trong thời gian tới.

Kim ngạch thương mại Việt Nam – châu Phi đạt 5 tỷ USD/nămSáng 9/1, tại TP HCM, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Tổ chức quốc tế pháp ngữ (OIF) tại Việt Nam tổ chức diễn đàn “Đối tác phát triển hợp tác Nam – Nam trong lĩnh vực nông sản chế biến”.

Diễn đàn nằm trong khuôn khổ hoạt động diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – châu Phi 2014, là cơ hội thuận lợi cho việc phát triển mối quan hệ hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam với các đối tác Trung Phi và Tây Phi.

Thông qua diễn đàn, các doanh nghiệp 2 bên có dịp gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm và tìm kiếm đối tác kinh doanh trong các lĩnh vực: Xuất nhập khẩu gạo, điều, gỗ xây dựng và vật liệu xây dựng, rau quả chế biến đóng hộp và sấy khô, máy móc thiết bị chế biến nông sản thực phẩm và tài chính ngân hàng.

Quan hệ thương mại giữa Việt Nam và các nước châu Phi thời gian qua phát triển khá thuận lợi, đặc biệt là từ năm 2003 đến nay. Giai đoạn 2004 -2013, kim ngạch xuất khẩu giữa hai nước đạt trung bình 5 tỷ USD/năm. Việt Nam cũng đã ký thỏa thuận hợp tác thương mại với 25/55 nước châu Phi.

Theo khảo sát, châu Phi là thị trường tiềm năng với hơn 1 tỷ dân, dễ tính, giá cả của hàng hóa Việt Nam cũng phù hợp với mức sống của người dân ở khu vực này. Tuy nhiên, hiện nay, giao thương giữa Việt Nam và châu Phi chưa phát triển mạnh do trở ngại về khoảng cách địa lý, khâu vận tải hàng hóa còn khó khăn, thủ tục về thanh toán tiền mặt và hành chính giữa 2 bên còn khác biệt cũng gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp khi muốn xâm nhập thị trường.

Tại diễn đàn, nhiều ý kiến nhận định: Châu Phi đang ở giai đoạn tốt nhất của phát triển kinh tế, vẫn duy trì đà tăng trưởng mạnh trong bối cảnh khó khăn chung. Vì thế, nếu hoạt động hiệu quả tại thị trường này, quan hệ hợp tác thương mại giữa Việt Nam và châu Phi hứa hẹn sẽ có những đột phá mới trong thời gian tới. Những khó khăn về thủ tục hành chính, thanh toán quốc tế cần sớm được hỗ trợ giải quyết trong thời gian tới để doanh nghiệp Việt Nam mạnh dạn đầu tư vào thị trường này.

Ông Nguyễn Ngọc Thắng – Phó trưởng ban quan hệ quốc tế VCCI – Tổng thư ký diễn đàn đánh giá, châu Phi là thị trường tiềm năng, những khó khăn hiện cũng đã được khắc phục khá nhiều. Cơ quan nhà nước sẽ hỗ trợ doanh nghiệp có mong muốn làm ăn với châu Phi.

“Đây cũng là định hướng chiến lược của nhà nước ta. VCCI cam kết là thông qua các bản ký kết với các nước châu Phi đồng thời sẽ hỗ trợ tích cực cho các doanh nghiệp tìm đối tác phù hợp để thuận lợi và có tính pháp lý khi xâm nhập thị trường này”, ông Thắng nhấn mạnh.

bang gia o to

Free Ads sa`i go`n tiê´p thi? - khuyê´n ma~i - doanh nghiê?p

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: