Kiến tạo phát triển không thể chỉ bằng ý chí

Việc tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy phát triển không thể chỉ đơn thuần bằng ý chí hay quyết tâm, mà phải bằng việc sửa đổi từng chính sách, từng quy định cụ thể, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhắc nhở các bộ, ngành.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong một buổi làm việc với các bộ, ngành về cải cách thủ tục hành chính.

Tại phiên họp thường kỳ tháng 5/2015 vừa diễn ra, hàng loạt vướng mắc cụ thể về chính sách đã được đặt lên bàn làm việc của Chính phủ. Một ví dụ là vấn đề “mẫu tàu” liên quan đến việc triển khai Nghị định 67/2014/NĐ-CP về một số chính sách phát triển thủy sản.

Thực hiện Nghị định 67, Bộ NN&PTNT đã ban hành 21 mẫu tàu vỏ sắt. Nhưng phần lớn ngư dân cho rằng, những mẫu tàu này chưa thật sự phù hợp yêu cầu thực tiễn sản xuất. Do đó, nếu muốn đóng mới tàu vỏ thép, ngư dân phải thay đổi thiết kế. Còn muốn đóng tàu vỏ gỗ thì chưa có mẫu tàu chuẩn. Cuối cùng, nhiều ngư dân phải xin rút khỏi danh sách đăng ký vay vốn đóng mới tàu cá theo Nghị định này.

Thủ tướng yêu cầu Bộ NN&PTNT phải sửa đổi quy định nói trên, bởi điều quan trọng nhất là tàu được đăng kiểm an toàn, còn việc tàu đóng theo mẫu nào thì hãy để người dân lựa chọn. “Không làm thay dân được đâu”, Thủ tướng nhắc nhở.

Cũng tại phiên họp này, Chính phủ còn đưa ra hướng giải quyết cụ thể cho hàng loạt vướng mắc khác trong tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước, thị thực cho khách du lịch nước ngoài hay vấn đề tài sản thế chấp hình thành từ vốn vay của chủ đầu tư đối với các dự án BT…

Lâu nay, các cấp, các ngành đã nói rất nhiều đến việc tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, cho phát triển. Nhưng trên thực tế, những khó khăn, vướng mắc đó không bao giờ là chung chung mà luôn tồn tại dưới những quy định rất cụ thể trong từng văn bản pháp luật. Đôi khi, những quy định tưởng chừng rất nhỏ lại có thể làm chững lại cả một chính sách vốn hết sức cần thiết, mà câu chuyện “mẫu tàu” chỉ là một ví dụ.

Do đó, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành phải thường xuyên rà soát lại từng thủ tục, từng văn bản, việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phải đi vào từng vấn đề, từng quy định cụ thể. “Cái gì đặt ra mà vướng, khổ cho dân, doanh nghiệp thì các đồng chí kiến nghị Chính phủ, tập thể Chính phủ bàn và quyết định, có lợi cho người dân, cho sự phát triển của đất nước thì chúng ta phải làm”, Thủ tướng nói.

Thời gian vừa qua, chỉ đạo quyết liệt việc cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã nhiều lần nhắc nhở các bộ, ngành tại các cuộc làm việc rằng “vướng mắc chủ yếu là do chính quy định của chúng ta và việc tháo gỡ nằm hoàn toàn trong tay chúng ta, ở các đồng chí ngồi đây”. Đích thân người đứng đầu Chính phủ cũng đã làm việc trực tiếp với nhiều bộ, ngành, thậm chí có những cuộc làm việc “vượt cấp” xuống cả cấp tổng cục để tháo gỡ từng “nút thắt” về cơ chế, chính sách.

Thủ tướng đánh giá rất cao Bộ Tài chính như một điển hình của cách làm này trong cải cách thủ tục thuế. Chỉ trong một thời gian ngắn, Bộ này đã rà soát lại toàn bộ các quy định hiện hành về thuế, qua đó sửa đổi và kiến nghị Chính phủ, Quốc hội sửa đổi 6 luật, 4 nghị định và 7 thông tư, qua đó giảm 370 giờ nộp thuế mỗi năm cho doanh nghiệp.

Thủ tướng từng nhấn mạnh quan điểm Nhà nước phải làm tốt vai trò kiến tạo phát triển, Nhà nước không làm thay dân mà phải tập trung xây dựng khuôn khổ thể chế phù hợp. Suốt thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng và các bộ, ngành đã nỗ lực, tập trung thực hiện nhiệm vụ đó. Nhưng, đúng như lời nhắc nhở của Thủ tướng, quyết tâm hay ý chí là chưa đủ để thực hiện được nhiệm vụ vô cùng quan trọng nhưng cũng hết sức nặng nề này.

Suy cho cùng, hiệu quả của cải cách phải từ việc bãi bỏ, sửa đổi những quy định cụ thể đang hằng ngày hằng giờ làm khó doanh nghiệp và người dân. Điều đó thật không dễ dàng gì và đòi hỏi trách nhiệm rất lớn từ các bộ, ngành, nhưng chúng ta không còn cách nào khác nếu muốn đất nước phát triển nhanh và bền vững.

Hà Chính

CP

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Loạt phát ngôn cười ra nước mắt trong Táo quân 2018

Vẫn như mọi năm, Táo Quân 2018 tiếp tục mang đến cho khán giả một …

%d bloggers like this: