Kiến nghị Bộ Công thương lựa chọn phương án xử lý dự án nhiệt điện Kiên Lương

Ngày 7-8-2013, Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng đã ký công văn gửi Bộ Công thương đề nghị xem xét xử lý dứt điểm đối với dự án Trung tâm điện lực Kiên Lương (TTĐLKL), do Công ty cổ phần năng lượng Tân Tạo (ITACO) thuộc Tập đoàn Tân Tạo làm chủ đầu tư.

Sau hơn 5 năm khởi động, Nhà máy nhiệt điện Kiên Lương vẫn chỉ là một bãi đất trống (ảnh H.Anh).

Công văn của UBND tỉnh Kiên Giang – nêu rõ ngày 8-10-2012 UBND tỉnh có buổi làm việc để giải quyết vướng mắc của ITACO và thống nhất kết luận đề nghị ITACO phải báo cáo với UBND tỉnh Kiên Giang trước ngày 31-12-2012 về các giải pháp triển khai thực hiện dự án.

Sau đó, đến ngày 27-2-2013 UBND tỉnh tiếp tục tổ chức làm việc với ITACO để nghe báo cáo tiến độ thực hiện dự án và tiếp tục gia hạn cho ITACO có quyết định cuối cùng về việc tiếp tục triển khai dự án hoặc chuyển đổi hình thức đầu tư (từ xây dựng, sở hữu, kinh doanh sang hình thức đầu tư khác – P/v), nhưng đến nay ITACO vẫn chưa thực hiện.

Như vậy suốt ba năm qua, dự án TTĐLKL do ITACO làm chủ đầu tư đang tạm dừng thi công, chủ đầu tư để đất trống khiến người dân địa phương bức xúc do thấy đất bị thu hồi mà dự án không được triển khai xây dựng. Một số hộ dân đã tự ý lấn chiếm đất để sản xuất nông nghiệp khiến chính quyền địa phương gặp rất nhiều khó khăn trong quản lý.

Việc dự án TTĐLKL chậm triển khai gây thiệt hại đáng kể về kinh tế – xã hội cho tỉnh Kiên Giang, ảnh hưởng đến cả Tổng sơ đồ điện VI tác động đến khả năng đảm bảo nhu cầu sử dụng điện của toàn miền Nam. Do đó, UBND tỉnh Kiên Giang đề nghị Bộ Công thương xem xét trình Thủ tướng Chính phủ quyết định một trong hai giải pháp là:

Thứ nhất, nếu ITACO có đủ điều kiện thì phải tập trung vốn triển khai dự án ngay đảm bảo đúng tiến độ đã được phê duyệt tại Quyết định số 3594/QĐ-BCT ngày 25-6-2008 của Bộ Công Thương (phía ITACO đã cam kết sẽ vận hành hai tổ máy phát điện tổng công suất 1.200 MW trong khoảng từ năm 2013 – 2014).

Thứ hai, nếu xét thấy ITACO không có khả năng thực hiện dự án, thì Bộ Công thương quyết định thu hồi dự án theo luật định, để làm cơ sở kêu gọi các nhà đầu tư khác có đủ năng lực thực hiện dự án.

Trong một văn bản gửi tỉnh Kiên Giang gần đây nhất, ITACO khẳng định từ khi bắt đầu triển khai dự án TTĐLKL tới nay đã đầu tư tổng cộng 240 triệu USD vào dự án TTĐLKL./.

Hoài Anh / Theo website Kiên Giang

Bạn nên đọc

Khai mạc phiên họp thứ 27 của UBTVQH

Phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc sáng …

%d bloggers like this: