Kiên Giang: Thất thu ngân sách hơn 133 tỷ đồng?

Theo Cục Thuế Kiên Giang, cân đối giữa các lĩnh vực tăng và giảm, ước tính trong năm 2013, tỉnh hụt thu ngân sách hơn 133 tỷ đồng, với 3/15 sắc thuế dự kiến thu không đạt gồm: thuế thu nhập cá nhân, tiền thuê đất và thu tại xã, trong đó thuế thu nhập cá nhân giảm so với dự toán cả năm là 115 tỷ đồng.

Để hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách năm 2013 là 4.726 tỷ đồng, tỉnh Kiên Giang đang tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp tài chính – ngân sách gắn với điều hành chi chặt chẽ, chống lãng phí và triệt để tiết kiệm.
Theo đó, tỉnh tập trung thực hiện có hiệu quả những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hóa, nhất là xuất khẩu hàng hóa nông sản chủ lực như gạo, thủy sản đạt và vượt kế hoạch về kim ngạch, sản lượng. Thực hiện miễn, giảm, gia hạn thời hạn nộp thuế và khoản thu ngân sách nhà nước cho một số đối tượng doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cá nhân theo Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ.
Cùng với việc tăng cường công tác quản lý thu ngân sách nhà nước, chống thất thu, xử lý nợ đọng thuế, Cục Thuế tỉnh rà soát đối tượng, nguồn thu, nhất là các lĩnh vực, ngành nghề có khả năng tăng thu để bù đắp các phần giảm thu. Đồng thời, thanh tra, kiểm tra thuế kết hợp với thanh tra, kiểm tra thực hiện pháp luật về giá; kiểm soát kê khai, quyết toán thuế của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đảm bảo thu đúng và thu đủ.
Tỉnh cũng thực hiện cắt giảm chi để bổ sung dự phòng ngân sách đối với vốn đầu tư, kinh phí chi thường xuyên đã giao trong dự toán năm 2013 cho các sở, ban ngành, địa phương nhưng đến nay chưa phân bổ hoặc phân bổ không đúng quy định. Ngoài ra, tỉnh thực hiện tiết kiệm thêm 10% dự toán chi thường xuyên còn lại của 4 tháng cuối năm; tiết kiệm tối thiểu 20% chi điện, nước, điện thoại, văn phòng phẩm, xăng dầu và tiết kiệm tối thiểu 30% chi tổ chức lễ hội, tiếp khách, hội nghị, hội thảo, đi công tác trong và ngoài nước…
Cục Thuế Kiên Giang cho biết, trong 8 tháng đầu năm nay, thu ngân sách nhà nước của tỉnh được hơn 3.113 tỷ đồng, đạt 65,8% kế hoạch năm; trong đó một số nguồn thu đạt khá như sử dụng đất, phí lệ phí, thuế công thương nghiệp ngoài nhà nước, thuế các doanh nghiệp nhà nước Trung ương…
Ảnh minh họa (Internet)
Lê Huy Hải _ theo

Bạn nên đọc

Khai mạc phiên họp thứ 27 của UBTVQH

Phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc sáng …

%d bloggers like this: