Kiên Giang: tái diễn nạn “cướp sò” ở Kiên Lương

Lực lượng chức năng huyện Kiên Lương bắt giữ 1 chiếc ghe cào áp giải vào bờ. Hơn 100 ghe cào trái phép khác mới chịu rút khỏi bãi.

3 ngày qua, tại khu vực ven biển ở ấp Rạch Tùng, xã Bình Trị, huyện Kiên Lương, xuất hiện hàng chục ghe cào từ các nơi khác chở theo nhiều người xông vào  “cướp sò lụa” đang nuôi của hợp tác xã nuôi sò Đồng Lợi.

Đến cuối giờ chiều qua (1/4), lực lượng chức năng huyện Kiên Lương bắt giữ được 1 chiếc ghe cào số hiệu KG-92489 TS áp giải vào bờ. Hơn 100 ghe cào trái phép khác mới chịu rút khỏi bãi sò của Hợp tác xã.

kien giang: tai dien nan "cuop so" o kien luong hinh 0
Ghe cào trái phép bị lực lượng chức năng bắt giữ. Lúc này trên ghe có hơn 20 bao sò lụa, tương đương 2 tấn sò.  

Ông Trần Thanh Tú, Phó Chủ nhiệm hợp tác xã Đồng Lợi cho biết: “Ngày 30/3 có khoảng 50 chiếc ghe vào khai thác trái phép tại bãi sò của hợp tác xã, đến tối nay số ghe vào khai thác tăng lên 180 ghe. Bình quân mỗi  ghe có công suất từ 25- 90CV, mỗi ngày cào khoảng  1 tấn đến 2 tấn sò. Với giá 5.200 đồng/kg, mỗi ghe đã cào trộm  thu đươc từ số tiền từ 5 đến 10 triệu đồng.

Khu vực bãi nuôi sò lụa của hợp tác Đồng Lợi, xã Bình Trị có diện tích hơn 60ha, với 150 xã viên tham gia. Bãi sò lụa này còn hơn hai tháng đến kỳ thu hoạch.

Anh Trần Thanh Tú, Phó Chủ nhiệm hợp tác xã Đồng Lợi cho biết: trong qua và những ngày tới, tình trạng “cướp sò” sẽ nghiêm trọng hơn nếu không có lực lượng chức năng của huyện can thiệp: “Họ xông vào từ 50 chiếc đến 100 chiếc và họ trấn áp mình luôn. Khi có lực lượng biên phòng với công an huyện ra, nó kéo đi những lúc không có thì nó lại vào”.

Những năm  trước đây, tại địa bàn huyện Kiên Lương đã xảy ra nhiều vụ ẩu đả, xô xát lớn chỉ vì nạn cào cướp sò. Để bảo vệ quyền lợi cho các xã viên, ông Lê Thanh Hưởng, Phó Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương cho biết ngoài việc chỉ đạo các lực lượng chức năng địa phương phối hợp bảo vệ quyền lợi của người dân, huyện đã đề nghị Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn cử lực lượng hỗ trợ, phòng tình huống các ghe cào trái phép quay trở lại trong mấy ngày tới./.

Bạn nên đọc

Phát triển đồng bộ, hiệu quả ngành công nghiệp khí

 Ngành công nghiệp khí Việt Nam sẽ phát triển đồng bộ, hiệu quả thông qua …

%d bloggers like this: