Kiên Giang có thêm 2 thành phố và 2 huyện mới

Trong các ngày 12 – 14/9 vừa qua, đoàn khảo sát liên ngành của Trung ương do Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng dẫn đầu đã khảo sát và đóng góp với lãnh đạo chính quyền tỉnh Kiên Giang về xây dựng các Đề án thành lập 2 huyện mới, nâng cấp 2 đơn vị cấp huyện – thị xã lên thành phố và nâng huyện Kiên Lương lên thị xã trong năm 2015.

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Nội vụ Kiên Giang, ông Ngô Quang Thắm trình bày báo cáo tóm tắt các Đề án nâng cấp huyện đảo Phú Quốc trở thành Thành phố Phú Quốc đô thị loại 2, thị xã Hà Tiên nâng lên thành phố loại 3, và huyện Kiên Lương nâng lên thị xã – đô thị loại 4, tách huyện Hòn Đất thành lập huyện Sơn Thành, tách đảo Thổ Châu của huyện Phú Quốc thành huyện Thổ Châu. Như vậy, đến năm 2015 tỉnh Kiên Giang sẽ có 13 huyện, 1 thị xã và có tới 3 thành phố trực thuộc tỉnh Kiên Giang có tổng số dân trên 1,8 triệu người với diện tích 634.627,2 ha đất tự nhiên.

Kiên Giang có thêm 2 thành phố và 2 huyện mới
Đến năm 2015 tỉnh Kiên Giang sẽ có 13 huyện, 1 thị xã và có tới 3 thành phố trực thuộc tỉnh

Riêng về Đề án thành lập huyện đảo Thổ Châu tách ra từ huyện đảo Phú Quốc và thành lập Thành phố Phú Quốc trực thuộc tỉnh Kiên Giang, theo Thứ trưởng Thăng là hoàn toàn phù hợp với với Quy hoạch tổng thể theo Quyết định 178 và 633 của Thủ tướng chính phủ. Đồng thời, việc này cũng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, nhằm khẳng định chủ quyền biển đảo, tạo nên vị thế vững chắc của Việt Nam trong khu vực biển Tây Nam.

Đó không chỉ là đòi hỏi tất yếu của quá trình phát triển mà còn là tiền đề quan trọng để Phú Quốc nói riêng và tỉnh Kiên Giang nói chung khơi dậy tiềm năng du lịch, thúc đẩy quá trình giao thương, phát triển kinh tế trong khu vực và cả nước, bảo tồn đa dạng sinh học rừng và biển của quốc gia.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cũng đánh giá cao sự chuẩn bị công phu, chu đáo của địa phương trong việc xây dựng các Đề án trên. Cơ bản ông Thăng thống nhất với các Đề án đã trình bày, đồng thời đề nghị chính quyền tỉnh xúc tiến chỉ đạo các ngành và địa phương liên quan sớm hoàn chỉnh các Đề án theo các ý kiến góp ý của các thành viên trong đoàn.

Trong đó, cần chú ý bổ sung và làm rõ thêm một số vấn đề như: lý do và sự cần thiết của các Đề án, bổ sung bản đồ địa giới hành chính đô thị của từng địa phương vào hồ sơ đề án, đánh giá cụ thể những tác động có liên quan đến các nguồn lực về con người – biên chế, tài chính, các cơ chế chính sách…

“Chú ý cần rà soát tên gọi, bản đồ địa giới và bổ sung số liệu cho thật kỹ, chính xác và thống nhất với nhau, đảm bảo phù hợp đúng quy định … nhằm đảm bảo tính khả thi cao của các Đề án khi được triển khai thực hiện. Đồng thời phải đầy nhanh tiến độ hoàn tất các hồ sơ, thủ tục theo quy định và tranh thủ gửi sớm về Bộ Nội vụ để kịp trình Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định trong năm 2014”, Thứ trưởng Thăng nhấn mạnh.

(Baodautu.vn)

bang gia o to

Free Ads sieuthioto

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: