Kiểm tra tầng hầm sau vụ Big C: Lối thoát hiểm dẫn vào… buồng điện

Sau vụ 20 người ngạt khí, ngất xỉu tại Big C The Garden, lực lượng chức năng thành phố Hà Nội đã bất ngờ kiểm tra công năng sử dụng các tầng hầm tòa nhà cao tầng trong các quận nội thành và phát hiện hàng loạt sai phạm.

Theo thiết kế, phần lớn tầng hầm trong tòa nhà cao tầng trên địa bàn Hà Nội được sử dụng vào mục đích làm nơi trông giữ ô tô, xe máy cho công nhân viên, cư dân, khách hàng. Tuy vậy, tình trạng tận dụng tầng hầm làm địa điểm kinh doanh nhà hàng, siêu thị… cũng không hiếm. Điều đó dẫn đến nguy cơ mất an toàn khi có tình huống bất ngờ xảy ra.

Sự việc xảy ra ở Big C The Garden làm 20 người bị ngạt khí là hậu quả của việc tận dụng tầng hầm tòa nhà làm nơi kinh doanh. Nguyên nhân dẫn đến sự việc trên được giải thích là do chiều ngày 14/3, lượng khách đến The Garden tăng đột biến, lên tới khoảng 5.000 người (gấp 4 lần ngày thường) để dự một sự kiện được tổ chức tại đây. Khi sự kiện kết thúc, hàng ngàn người cùng ra về dẫn đến việc lượng xe cùng nổ máy, dồn về phía cửa ra bãi đỗ xe tầng hầm, gây dồn ứ cục bộ, tạo ra lượng khí thải từ ống xe máy lớn hơn bình thường, từ đó gây ra tình trạng ngạt khí.

Toàn bộ tầng hầm tòa nhà ở 51 Lê Đại Hành được sử dụng làm quán bia
Toàn bộ tầng hầm tòa nhà ở 51 Lê Đại Hành được sử dụng làm quán bia

Từ lo ngại trên, ngày 18/3, đoàn kiểm tra liên ngành thành phố Hà Nội gồm Sở Xây dựng, Thanh tra GTVT, Công an thành phố và Cảnh sát PCCC kiểm tra bất ngờ tầng hầm, bãi xe của các tòa nhà cao tầng. Qua đó phát hiện một loạt sai phạm trong việc sử dụng tầng hầm tòa nhà cao tầng.

Bất ngờ kiểm tra tòa nhà 9 tầng ở 51 Lê Đại Hành, cho thấy từ tầng 1 đến tầng 3 được sử dụng vào việc kinh doanh siêu thị, còn lại các tầng khác cho thuê văn phòng. Vì vậy số lượng cán bộ, nhân viên ra vào, làm việc trong tòa nhà rất lớn. Nhưng toàn bộ diện tích tầng hầm 420m2 được đơn vị sử dụng để kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Hơn 200m2 vỉa hè trước tòa nhà được tận dụng làm bãi trông giữ phương tiện. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng liên ngành ghi nhận, có hơn 220 xe máy của cán bộ, nhân viên và khách hàng tới giao dịch, mua bán trong tòa nhà ở 51 Lê Đại Hành.

Làm việc với cơ quan chức năng, bà Nguyễn Thị Ngọc, phụ trách hành chính của tòa nhà chưa xuất trình được giấy phép sử dụng hè đường làm nơi trông giữ xe cũng như những giấy tờ liên quan đến thiết kế tòa nhà, công năng sử dụng.

Qua kiểm tra thực tế công tác phòng cháy, chữa cháy khu vực tầng hầm đang sử dụng làm nơi kinh doanh ăn uống, Thượng úy Nguyễn Tuấn Dương (Phòng hướng dẫn chỉ đạo về PCCC, Cảnh sát PCCC Hà Nội) nhận thấy rất nhiều vi phạm trong công tác phòng cháy chữa cháy. Trong đó, đơn vị quản lý tòa nhà không xuất trình dược hồ sơ, văn bản thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy cho công trình, phương án phòng cháy chữa cháy cũng đã quá cũ theo quy định hiện hành.

Bãi xe trước toàn nhà ở 51 Lê Đại Hành
Bãi xe trước toàn nhà ở 51 Lê Đại Hành

Đặc biệt, khu bếp của tầng hầm đã được cải tạo nhưng không đảm bảo về phòng chống cháy nổ. Thời điểm lực lượng chức năng kiểm tra, khu vực này có 8 bình gas loại 13kg/bình nhưng tín hiệu báo cháy bị ngắt, hệ thống báo cháy sai. Việc đấu nối sử dụng đường điện ở tầng hầm nằm ngoài thiết kế.

“Trong trường hợp xảy ra cháy nổ tại tầng hầm thì cán bộ, nhân viên đang làm việc trên các tầng khác của tòa nhà cũng không nhận được tín hiệu báo cháy. Vị trí chỉ dẫn thoát nạn khi có sự cố đặt sai. Khi sự cố xảy ra phải chỉ dẫn thoát nạn ra cửa nhưng chỉ dẫn tại tầng hầm lại báo chạy vào… khu điện hạ thế”, Thượng úy Nguyễn Tuấn Dương cho hay.

Chiều ngày 18/3, lực lượng liên ngành kiểm tra tòa nhà Tung Shing Square ở số 1 Hàng Vôi, cao 12 tầng. Do xây dựng được trên 20 năm nên tòa nhà không được thiết kế tầng hầm để xe. Toàn bộ xe của cán bộ, công nhân viên và khách đến giao dịch được để ở tòa nhà 2 tầng bên cạnh và gửi ở vỉa hè, khu vực lân cận.

Làm việc với lực lượng chức năng, đại diện quản lý tòa nhà không ký nhận biên bản ghi nhận hiện trạng tòa nhà. Ông Nguyễn Duy – Trưởng phòng Hành chính Công ty TTHH Tung Shing – đơn vị quản lý tòa nhà cho rằng, tòa nhà không có tầng hầm nên họ không thuộc diện kiểm tra theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội.

Ông Nguyễn Quang Huy, Phó trưởng phòng Quản lý kỹ thuật và giám định chất lượng, Sở Xây dựng Hà Nội khẳng định, Đoàn kiểm tra liên ngành sẽ báo cáo lên UBND TP Hà Nội để có biện pháp xử lý đối với tất cả các trường hợp sử dụng tầng hầm sai mục đích. Đối với những trường hợp cố tình không hợp tác, sẽ báo cáo thành phố để có phương án xử lý đúng theo quy định.

Quang Phong

Dan Tri source

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Chủ tịch VietinBank được bầu làm Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh

Hôm nay, tại TP Hạ Long, BCH Đảng bộ tỉnh khóa 14, nhiệm kỳ 2015-2020, tổ …

%d bloggers like this: