Khuyến khích đầu tư nhà ở cho công nhân KCN thuê

Đây là điểm mới được bổ sung tại Nghị định 164/2013/NĐ-CP do Chính phủ vừa ban hành sửa đổi, bổ sung một số quy định về khu công nghiệp, khu chế xuất và khu kinh tế.

Khuyến khích đầu tư nhà ở cho công nhân KCN thuêHiện nay, một thực tế là hàng vạn công nhân ở các KCN, KCX phải thuê nhà ở trong điều kiện tạm bợ thiếu thốn và không đảm bảo các điều kiện sống tối thiểu. Mặc dù Chính phủ đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi, khuyến khích như hỗ trợ tiền sử dụng đất, thuế, vay vốn ưu đãi, hỗ trợ hạ tầng ngoài hàng rào.. nhưng các doanh nghiệp vẫn chưa nhiệt tình tham gia xây dựng nhà ở cho công nhân.

Hiện có khoảng 80 – 90% công nhân đang thuê nhà do người dân tự xây dựng cho thuê ở bên ngoài các khu công nghiệp nhưng các hộ dân xây nhà ở cho công nhân thuê chưa được hưởng các ưu đãi về thuế, về vay vốn ưu đãi, hạ tầng… Đơn cử như Chính phủ đã có chính sách ưu đãi giá điện, nước cho người ở thuê (4 công nhân được tính như một hộ gia đình) nhưng thủ tục đòi hỏi quá cứng nhắc là giấy phép xây dựng, đăng ký kinh doanh nên công nhân thuê vẫn chưa được hưởng chính sách ưu đãi này mà phải trả tiền theo lũy tiến.

Trước tình trạng trên, Nhà nước đã ban hành Nghị định 164/2013/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số quy định về khu công nghiệp, khu chế xuất và khu kinh tế.

Theo đó, Nhà nước khuyến khích hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng nhà ở để cho các đối tượng là người lao động tại các khu công nghiệp thuê. Nhà ở do hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng để cho thuê theo quy định phải đảm bảo tiêu chuẩn về diện tích, chất lượng công trình, mỹ quan, an toàn và môi trường.

Ủy ban nhân dân các cấp có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi để người lao động sử dụng các dịch vụ y tế, văn hoá, xã hội trên địa bàn.

Quy hoạch nhà ở cho người lao động khu công nghiệp gắn liền với quy hoạch các khu công nghiệp trên địa bàn. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy hoạch và bố trí quỹ đất ở vị trí phù hợp để các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp xây dựng nhà ở cho người lao động trong khu công nghiệp. Trong quá trình thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho dự án xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp, nhà đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp phải báo cáo cơ quan cấp Giấy chứng nhận đầu tư phương án giải quyết nhà ở cho người lao động khu công nghiệp.

Đối với các khu công nghiệp có khó khăn về nhà ở cho người lao động, căn cứ vào điều kiện cụ thể, trên cơ sở kiến nghị của nhà đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng khu công nghiệp để dành một phần diện tích đất khu công nghiệp đã được giải phóng mặt bằng cho việc đầu tư xây dựng khu nhà ở xã hội cho người lao động sau khi có ý kiến thống nhất bằng văn bản của Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và thực hiện thủ tục điều chỉnh diện tích quy hoạch khu công nghiệp theo quy định.

Trong trường hợp khu vực quy hoạch phát triển nhà ở nằm cạnh khu công nghiệp thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng khu công nghiệp gắn với quy hoạch xây dựng khu nhà ở cho người lao động khu công nghiệp.
Nghị định 164 có hiệu lực thi hành từ 1/1/2014.

Theo Trí thức trẻ

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: