Trái với dự đoán sẽ “bình ổn” thị trường của các chuyên gia, sau khi NHNN tăng tỷ giá lên 1% vào ngày 7-5, thị trường ngân hàng vẫn không chịu yên khi làn sóng tỷ giá tiếp tục dâng cao và ngày càng tiến sát trần quy định. Tại thời điểm cuối buổi chiều ngày 25/5, tỷ giá VND/USD đã được niêm yết tăng lên ở tất cả các ngân hàng thương mại cổ phần. Trong đó mức giá bán ra cao nhất đã lên tới 21.870 đồng/USD, còn mức giá mua vào cao nhất cũng lên tới 21.805 đồng/USD. Bước sang phiên giao dịch ngày 26/5, tỷ giá có dấu hiệu hạ nhiệt hơn một chút, khi chiều bán ra cao nhất quay xuống mức 21,855 đồng/USD- giảm 15 đồng so với mức “đỉnh”, và cách trần 35 đồng.

Về câu chuyện tỷ giá, bên lề Quốc hội, đại biểu Vũ Viết Ngoạn (Khánh Hòa), Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cho rằng, nhìn nhận ở góc độ chính sách, tỷ giá thời gian qua đã ưu tiên củng cố và làm tăng lòng tin của công chúng vào giá trị đồng Việt Nam. Hiện nay, nhập siêu đã bắt đầu quay trở lại sau nhiều năm xuất siêu. Kinh tế đã có dấu hiệu phục hồi, tuy nhiên giá cả hàng lương thực thế giới giảm tới 23% đã làm hàng nông sản Việt Nam gặp nhiều khó khăn. Xuất khẩu đang tăng ở mức thấp hơn so với cùng kỳ năm trước và so với nhập khẩu đã ảnh hưởng cả tâm lý, kết cấu nền kinh tế.

Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng bán ngoại tệ để ổn định tỷ giá.

“Trước tình hình này, nhà quản lý điều hành đã nghiên cứu thị trường phản ứng theo cách thức nào, tác động tới cung cầu thực tế ra sao và đưa ra các quyết sách cần thiết giúp cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu chủ động hơn, và phù hợp với diễn biến của thị trường tiền tệ hiện nay”, ông Ngoạn nói. Vị đại biểu này cũng cho rằng việc có điều chỉnh tỷ giá tiếp hay không hoàn toàn phụ thuộc vào ý chí của người điều hành chính sách.

“Đến nay, qua phân tích, đánh giá nhiều khía cạnh tác động và đứng trên quan điểm tổng thể lợi ích của quốc gia, không hướng đến mục tiêu duy nhất nào, NHNN tiếp tục định hướng cả năm 2015 sẽ điều hành trong phạm vi 2% như đề ra từ đầu năm”, bà Hồng khẳng định.

Lệ Thúy

cand source

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty