Khơi dậy đam mê, nuôi dưỡng tiềm năng KHCN

Dự lễ khởi công xây dựng Tổ hợp Không gian khoa học tại Bình Định, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn Tổ hợp này và những công trình, hoạt động tương tự ở các địa phương khác sẽ thắp sáng cho nhiều ước mơ, nhiều tài năng khoa học.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn Bình Định sẽ trở thành điểm sáng về KHCN, điểm gặp gỡ của các nhà khoa học trong nước và quốc tế . Ảnh: VGP/Đình Nam

Sáng 20/7 tại TP. Quy Nhơn, UBND tỉnh Bình Định, Lễ khởi công xây dựng Dự án Tổ hợp Không gian khoa học đã được tổ chức.

Tổ hợp Không gian khoa học được xây dựng gần khu vực Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICSE), thuộc địa phận khu vực 2, phường Ghềnh Ráng, TP. Quy Nhơn. Dự án có tổng diện tích sàn xây dựng 12.659 m2, với tổng mức đầu tư 171,1 tỉ đồng, thời gian thực hiện từ năm 2015 đến năm 2017, gồm 3 hạng mục chính: Nhà mô hình vũ trụ, Bảo tàng khoa học và Đài quan sát thiên văn.

Nhà mô hình vũ trụ bao gồm phòng chiếu và quan sát, máy chiếu, phòng kỹ thuật điều khiển, hệ thống âm thanh, máy tính… Bảo tàng khoa học có nhiều gian triển lãm các thí nghiệm khoa học xoay quanh các chủ đề về vật lí, hóa học, kỹ thuật, khoa học sự sống, khoa học môi trường… Đài quan sát thiên văn được bố trí 10 kính thiên văn phổ thông.

Ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, đây là tổ hợp không gian khoa học đại chúng đầu tiên ở Việt Nam, có mục tiêu chú trọng đến việc đưa khoa học đến với quần chúng và phát triển đam mê khoa học cho người dân, đặc biệt là giới trẻ.

Lễ khởi công Tổ hợp Không gian khoa học là dấu mốc quan trọng trong tiến trình xây dựng TP. Quy Nhơn thành một đô thị biển hiện đại với điểm nhấn về giáo dục, khoa học.  Ảnh: VGP/Đình Nam

Phát biểu tại Lễ khởi công Dự án, đề cập đến vai trò không thể thiếu của khoa học công nghệ (KHCN) đối với sự phát triển của bất kỳ quốc gia, dân tộc nào, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Muốn thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình, Việt Nam phải duy trì tăng trưởng cao liên tục trong nhiều năm. Bên cạnh những yếu tố như tiết kiệm, chịu khó, kỷ cương, chúng ta nhất định phải khơi dậy nguồn sáng tạo, niềm đam mê, nuôi dưỡng tiềm năng, đẩy mạnh hơn nữa nghiên cứu và ứng dụng KHCN.

“Điều này ai cũng hiểu nhưng hiểu sâu sắc để biến thành hành động cụ thể thì không phải ai, nơi nào cũng làm được như Bình Định. Đó là ý nghĩa đặc biệt của công trình Tổ hợp Không gian khoa học”, Phó Thủ tướng chia sẻ.

Sự hiểu biết đó còn được tiếp thêm động lực từ GS. Trần Thanh Vân và những người bạn trong Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam, bằng tấm lòng làm cho Bình Định, cho Việt Nam trở thành điểm đến của rất nhiều nhà khoa học nổi tiếng, thực sự có những đóng góp quan trọng cho nhân loại.

Phó Thủ tướng nhắn gửi tới các nhà khoa học quốc tế: “Việt Nam còn rất nghèo nhưng tấm lòng của chúng tôi đối với các bạn chắc chắn không kém phần chân thành và hồn hậu so với bất kỳ một nơi nào khác trên thế giới. Sau này khi Việt Nam giàu lên, đương nhiên là nhờ khoa học, thì tấm lòng của chúng tôi cũng mãi như vậy”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo Bộ KHCN, Ủy ban KHCN và Môi trường của Quốc hội và một số nhà khoa học tham dự Hội nghị Khoa học quốc tế hè 2015.  Ảnh: VGP/Đình Nam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn và tin tưởng rằng Tổ hợp Không gian khoa học sẽ là nguồn cảm hứng, động lực mới không chỉ cho giới trẻ Bình Định mà còn cho cả nước, không chỉ cho KHCN mà còn cho các lĩnh vực khác phát triển ở Việt Nam.

Từ Tổ hợp này và những công trình, hoạt động tương tự ở các địa phương khác, sẽ có nhiều ước mơ khoa học được thắp sáng, nhiều tài năng khoa học được nảy nở. Đồng thời các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng KHCN trên địa bàn sẽ mang lại hiệu quả, hiệu ứng rõ rệt trong các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, các mặt công tác của chính quyền. Từ đó xây dựng Bình Định thành một điểm sáng về KHCN, điểm gặp gỡ của các nhà khoa học trong nước và quốc tế.

* Nhân dịp này, tại Bình Định sẽ diễn ra Hội nghị Khoa học Vật lí quốc tế hè 2015 với chủ đề “Các hệ hành tinh: Một quan điểm đồng vận”, quy tụ trên 400 nhà khoa học tham gia 5 hội ​thảo quốc tế và 4 lớp học vật lí, cùng các buổi giao lưu giữa các nhà khoa học đạt giải thưởng Nobel và các giáo sư danh tiếng trên thế giới như: GS. Jerome Friedman (giải Nobel Vật lí năm 1990) và GS. George Smoot (giải Nobel Vật lí năm 2006) và GS. Lưu Lệ Hằng (người Mỹ, gốc Việt) đạt giải Shaw và Kavli về lĩnh vực thiên văn học năm 2012.

Minh Khôi

CP source

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: