Khoảng 300 DN Nhật muốn đầu tư vào Việt Nam

Các doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài…

Tại buổi làm việc, ông Sato Motonobu – Chủ tịch JBAV cho biết, Nhật Bản hiện đang giữ vị trí nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam, riêng năm 2013 đầu tư từ Nhật Bản (cả đăng ký cấp mới và tăng thêm) đạt 5,7 tỷ USD, chiếm 26,6% tổng vốn FDI vào Việt Nam.

Cũng theo ông Sato, các doanh nghiệp Nhật Bản đều coi Việt Nam là điểm đến hấp dẫn và tiếp tục có nhiềudoanh nghiệp sang Việt Nam tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư. Các doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có việc triển khai hiệu quả sáng kiến chung Nhật-Việt về cải thiện môi trường đầu tư hiện bước sang giai đoạn 5.

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc đã có buổi làm việc với ông Sato Motonobu – Chủ tịch JBAV

Tại buổi làm việc, ông Sato cũng đề xuất, phía Việt Nam nên xây dựng gói ưu đãi cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Nhật Bản để đầu tư vào Việt Nam. Nội dung gói ưu đãi bao gồm: giảm thuế, đơn giản hóa thủ tục cấp giấy phép, tạo điều kiện cấp đất. Bên cạnh đó, Chính phủ và cơ quan Trung ương Việt Nam nên thống nhất, phối hợp tổ chức các Hội thảo thu hút đầu tư tại nhiều địa điểm của Nhật Bản, liên tục và kéo dài trong năm. Nếu làm được điều đó, sẽ có thêm 300 doanh nghiệp Nhật đầu tư vào Việt Nam.

“Chúng tôi mong 100% doanh nghiệp Nhật đang đầu tư tại Việt Nam sẽ mở rộng kinh doanh và ngày càng nhiều hơn những doanh nghiệp mới đầu tư vào Việt Nam. Đây cũng là cơ hội để nâng cao mối quan hệ giữa hai nước” – ông Sato Motonobu nhấn mạnh.

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc đánh giá cao những đóng góp quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản đối với việc thúc đẩy hợp tác giữa hai nước. Chủ tịch cho rằng, quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước đang phát triển hết sức tốt đẹp nhưng tiềm năng để tăng cường hợp tác vẫn còn nhiều, đặc biệt trong hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư.

Chủ tịch khẳng định, trong thời gian tới, các Bộ, ngành của Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho đầu tư nước ngoài nói chung, Nhật Bản nói riêng. VCCI với tư cách là đại diện cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam sẽ đưa ra những ưu đãi, hỗ trợ cho doanh nghiệp Nhật Bản để ngày càng có nhiều doanh nghiệp Nhật đầu tư vào Việt Nam./.

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp

bang gia o to

Free Ads sa`i go`n tiê´p thi? - khuyê´n ma~i - doanh nghiê?p

Bạn nên đọc

Giá vàng hôm nay 17/7: Đại gia bán tháo, vàng chìm nghỉm

Giá vàng hôm nay 17/7 trên thế giới đứng ở vùng thấp trong 7 tháng qua …

%d bloggers like this: