Khiếu nại các phương án giải tỏa bồi thường đang diễn ra phổ biến

Trong 5 vụ việc khiếu nại được UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức đối thoại vào ngày 15/9, có đến 4 vụ việc khiếu nại liên quan đến các phương án giải tỏa bồi thường. Đây là nội dung khiếu nại đang diễn ra phổ biến.
Khiếu nại các phương án giải tỏa bồi thường đang diễn ra phổ biến

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Mai Anh Nhịn được Chủ tịch UBND tỉnh ủy quyền đối thoại với bà Nguyễn Thị Màng

Được sự ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, ngày 15/9/2015, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Anh Nhịn đã tổ chức đối thoại với công dân trước khi ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại theo quy định của Luật Khiếu nại hiện hành. Qua đối thoại cho thấy hầu hết các đương sự khiếu nại đều không có cơ sở.

Ông Ngô Văn Thẩm, ngụ số 219 đường Nguyễn Chí Thanh, phường Rạch Sỏi, Tp Rạch Giá có thuê 2 kiốt của UBND phường Rạch Sỏi từ năm 1988 đến nay để làm cửa hàng kinh doanh. Năm 2011 và năm 2013, UBND Tp Rạch Giá ban hành quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và bồi thường bổ sung khu vực quy hoạch Trung tâm thương mại Rạch Sỏi, trong đó có ảnh hưởng đến phần đất ông Thẩm đang thuê của Nhà nước. Khi có quyết định bồi thường với số tiền 126,9 triệu đồng, ông Thẩm không đồng ý, khiếu nại. Tháng 6/2015, Chủ tịch UBND Tp Rạch Giá ban hành quyết định giải quyết khiếu nại, không thừa nhận nội dung khiếu nại này. Vụ việc tiếp tục được ông Thẩm khiếu nại lên tỉnh với yêu cầu hỗ trợ di chuyển và nâng giá bồi thường toàn bộ vật kiến trúc lên gấp 2 lần.

Bà Nguyễn Thị Màng ngụ xã Mong Thọ B, huyện Châu Thành khiếu nại yêu cầu nâng giá hỗ trợ suất đầu tư hạ tầng từ 42,4 lên 67,84 triệu đồng do bị ảnh hưởng bởi dự án đường hành lang ven biển phía Nam. Theo phương án, gia đình bà Màng được bồi thường quyền sử dụng đất, vật kiến trúc, hỗ trợ suất đầu tư hạ tầng, hỗ trợ di dời… với tổng số tiền 297,3 triệu đồng. Sau đó, UBND tỉnh có quyết định phương án bổ sung. Theo đó, được hỗ trợ thêm 1 suất hạ tầng với số tiền là 32 triệu đồng nhưng gia đình bà Màng không đồng ý. Giải quyết khiếu nại này, UBND huyện Châu Thành quyết định bổ sung phần chênh lệch suất đầu tư hạ tầng với số tiền 46,24 triệu đồng, nhưng vẫn không được chấp thuận, mà còn yêu cầu nâng giá bồi thường suất đầu tư hạ tầng lên 67,84 triệu đồng.

Bà Phạm Thị Huế, ngụ ấp Phước Hòa, xã Mong Thọ B, huyện Châu Thành cũng bị thu hồi 408,2m2 đất để thực hiện dự án đường hành lang ven biển phía Nam với tổng số tiền được bồi thường, hỗ trợ là 947,9 triệu đồng. Bà Huế nhận tiền, di dời nhà, giao đất nhưng làm đơn khiếu nại đến UBND huyện Châu Thành yêu cầu bồi thường 47,4m2 đất trồng cây lâu năm nằm trong lộ giới theo giá đất ở; nâng giá bồi thường vật kiến trúc, hỗ trợ ổn định đời sống và hỗ trợ tiền lãi ngân hàng từ tháng 9/2009 đến tháng 4/2010 do bà nhận tiền trễ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Mai Anh Nhịn được Chủ tịch UBND tỉnh ủy quyền đối thoại với bà Phạm Thị Huế

Bà Lê Thị Thu, ngụ số 120 đường Lý Thường Kiệt, phường Vĩnh Thanh, Tp Rạch Giá có diện tích 148,6m2 đất được Nhà nước thu hồi xây dựng tuyến đường Đê biển và được bồi thường, hỗ trợ với tổng số tiền 1,552 tỷ đồng. Bà Thu không đồng ý, khiếu nại, yêu cầu nâng giá bồi thường quyền sử dụng đất ở và vật kiến trúc. Không đồng tình với kết quả giải quyết của thành phố, bà Thu tiếp tục khiếu nại đến UBND tỉnh Kiên Giang.

Kết quả thẩm tra, xác minh 4 vụ khiếu nại trên của cơ quan chuyên môn cho thấy Nhà nước thu hồi đất và bồi thường, hỗ trợ cho bà con là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật hiện hành. Việc khiếu nại của bà con là không có cơ sở xem xét giải quyết.

Từ việc khiếu nại của 4 hộ trên cũng như các khiếu nại trước đây đối với các phương án giải tỏa bồi thường cho thấy, việc khiếu nại đối với các phương án giải tỏa bồi thường đã và đang diễn ra một cách phổ biến. Hễ có giải tỏa bồi thường là có khiếu nại. Người dân khiếu nại với quan niệm được thì tốt, không được cũng không sao vì khiếu nại không phải tốn án phí như khởi kiện tại Tòa án. Thậm chí trường hợp của bà Lê Thị Thu đã được giải quyết khiếu nại lần đầu và bị bác đơn nhưng vẫn tiếp tục khiếu nại lần hai. Khi được giải thích chính sách pháp luật, bà xin rút đơn và cho biết việc khiếu nại lần hai của bà là để xem cấp dưới giải quyết có đúng không mà thôi.

Thanh Hương

(Thanh tra)

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: