Khí thế lao động mới ngay từ đầu năm

Ngay từ những ngày đầu năm mới Giáp Ngọ 2014, các doanh nghiệp trong cả nước đồng loạt ra quân sản xuất, khởi công các dự án đầu tư lớn, nhằm mở rộng quy mô sản xuất, đón đầu cơ hội mới.

Nhiều đơn vị trong ngành Dệt may đã đồng loạt ra quân sản xuất, bắt đầu từ ngày 4/2 (mùng 5 Tết). Ngay trong ngày làm việc đầu tiên của năm mới, 2.400 công nhân ở 4 xí nghiệp thành viên May 10 trên địa bàn Thái Bình đã bắt tay vào sản xuất với khí thế hăng say sôi nổi, quyết tâm hoàn thành vượt mức chỉ tiêu đề ra.

Đối với ngành Điện, bên cạnh việc bảo đảm hệ thống điện an toàn, thông suốt phục vụ nhân dân cả nước đón Tết, trong những ngày đầu tiên của năm mới Giáp Ngọ, dự án cáp ngầm 110kV xuyên biển Hà Tiên-Phú Quốc được khánh thành ngày 6/2.
Để phục vụ nhu cầu xăng dầu cho người dân, trong đêm giao thừa và suốt dịp Tết, hầu hết các cửa hàng xăng dầu thuộc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) liên tục mở cửa. Năm 2014, Petrolimex tiếp tục “định vị lại thị trường” gắn với việc triển khai các kênh phân phối theo Nghị định mới Chính phủ sắp ban hành thay thế Nghị định 84.

Ngày mùng 1 Tết Giáp Ngọ, tại Cảng Cẩm Phả, Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) đã đón tàu xông cảng và tổ chức rót tấn than đầu tiên của năm mới. Chiều mùng 2 Tết (ngày 1/2/2014), tại cảng Gò Dầu, Vinacomin đã xuất tấn alumin đầu tiên trong năm mới Giáp Ngọ trên tàu SEA DREAM, trọng tải 12.000 tấn…

Tại Phú Yên, ngay từ ngày 4/2 (mùng 5 Tết), trên 100 tàu câu cá ngừ đại dương đã rời cảng cá Tuy Hòa, xuất hành chuyến biển đầu năm Giáp Ngọ, hướng về ngư trường Hoàng Sa-Trường Sa.

Trong lĩnh vực đầu tư, ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, ngày 7/2, Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) đã khởi công xây dựng Dự án Nhà máy May Vinatex Kiên Giang, với tổng mức đầu tư 150 tỷ đồng. Đây là một trong số các dự án nằm trong kế hoạch tăng tốc đầu tư của Vinatex nhằm thực hiện mục tiêu đạt 5 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu vào năm 2016 và chuẩn bị nắm bắt cơ hội từ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) dự kiến sẽ được ký kết trong năm nay.

Cùng với dệt may, ngành Da giày cũng được nhận định có nhiều lợi thế khi Việt Nam tham gia “sân chơi” TPP. Chính vì vậy, các DN da giày cũng tích cực huy động nguồn lực để triển khai nhiều dự án đầu tư lớn. Cuối tuần qua, Tập đoàn Thái Bình, TBS Group, Bình Dương đã khởi công Dự án Nhà máy Giày TBS Kiên Giang, với tổng vốn đầu tư 1.200 tỷ đồng. Dự kiến, trong năm 2015, Nhà máy Giày TBS Kiên Giang sẽ hoàn thành giai đoạn 1 và chính thức đi vào sản xuất, với quy mô khoảng 5 triệu đôi giày/năm.

Tại Ngày hội Đầu tư Xuân Giáp Ngọ 2014 tổ chức hôm 8/2, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã trao Giấy chứng nhận đầu tư cho 9 nhà đầu tư “xông đất” với số vốn đầu tư đăng ký 61 triệu USD và hơn 6.000 tỷ đồng.

Trên thị trường chứng khoán, nhà đầu tư đã nhập cuộc rất nhanh ngay sau kỳ nghỉ Tết, với giá trị giao dịch tăng mạnh trong 2 phiên đầu xuân, báo hiệu một năm mới tốt lành. Ngay trong phiên giao dịch khai xuân hôm 6/2, sàn TPHCM (HOSE) đã có tới 89,24 triệu đơn vị chuyển nhượng (tăng gần 37% so với phiên cuối cùng năm trước). Tương tự, trên sàn Hà Nội (HNX), thanh khoản thị trường tăng 24,33% về khối lượng giao dịch và tăng 29,38% về giá trị giao dịch so với phiên trước Tết…

Động thái gia tăng đầu tư của một số DN ngành công nghiệp trong những ngày đầu năm còn cho thấy cái nhìn tích cực của giới đầu tư về triển vọng sản xuất, kinh doanh năm 2014.

Theo tổng hợp của Văn phòng Chính phủ, ngay trong dịp nghỉ Tết, nhiều hoạt động sản xuất, kinh doanh vẫn được duy trì, nhất là trên các công trình trọng điểm, các đơn vị sản xuất thuộc lĩnh vực khai khoáng, luyện kim, năng lượng. Đồng thời, công tác đảm bảo an toàn, chế độ trực tại các đơn vị sản xuất kinh doanh được thực hiện nghiêm túc.

Từ mùng 3 Tết, nhiều địa phương đã triển khai sản xuất nông nghiệp theo thời vụ. Trước và trong dịp Tết, Bộ NNPTNT đã phối hợp với Bộ Công Thương chỉ đạo 2 đợt xả nước các hộ thủy điện lớn để các địa phương vùng trung du và đồng bằng Bắc Bộ lấy nước đổ ải phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân.

Trong dịp Tết, thời tiết nắng ấm, ngư dân các địa phương ven biển vẫn ra khơi đánh bắt hải sản trên các vùng biển xa và vùng quần đảo Trường Sa. Từ ngày mùng 3 Tết, ngư dân các tỉnh miền Trung đã đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản.

Ngay sau đợt nghỉ Tết, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đã khẩn trương tổ chức làm việc bình thường; hoạt động sản xuất, kinh doanh trên cả nước được triển khai tích cực; tình hình thị trường, giá cả ổn định; các hoạt động lễ hội diễn ra rộng khắp; an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững, công tác bảo đảm an toàn giao thông tiếp tục được triển khai quyết liệt.

Các bộ, cơ quan, địa phương chỉ đạo công chức, viên chức, người lao động khẩn trương tập trung giải quyết, xử lý công việc ngay sau kỳ nghỉ Tết bảo đảm chất lượng và tiến độ; thực hiện nghiêm kỷ cương, kỷ luật hành chính, kỷ luật lao động; không tổ chức du Xuân, liên hoan sa đà, lãng phí, ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc.

Thủ tướng Chính phủ cũng vừa ban hành Công điện đôn đốc, chỉ đạo khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết, trong đó tập trung vào thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; bảo đảm đời sống nhân dân trong mùa giáp hạt; giải quyết việc làm; tổ chức lễ hội vui tươi, lành mạnh, thiết thực, giữ gìn truyền thống; bảo đảm an toàn giao thông mùa lễ hội.

Trần Khả Toàn

Theo chinhphu.vn

bang gia o to

Free Ads sieuthioto

Bạn nên đọc

Khai mạc phiên họp thứ 27 của UBTVQH

Phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc sáng …

%d bloggers like this: