Khẩu chiến Trung – Mỹ về công nghệ không người lái

Sự cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc về phát triển công nghệ không người lái đã thu hút sự chú ý của giới học giả và truyền thông dẫn đến cuộc khẩu chiến không nhân nhượng giữa hai bên trong những ngày gần đây.

Một chiếc máy bay không người lái của Trung Quốc. Ảnh: Chinesedefence.
Một chiếc máy bay không người lái của Trung Quốc. Ảnh: Chinesedefence.

Tờ New York Times ngày 22/9 cho rằng các hacker tại Thượng Hải, Trung Quốc đã nhắm ít nhất 20 nhà thầu quốc phòng trong vòng 2 năm qua để có được những công nghệ bí mật của Mỹ về lĩnh vực máy bay không người lái quân sự.

Theo mạng tin Foxnews, chính phủ Trung Quốc đang tìm cách đuổi kịp Mỹ về công nghệ máy bay không người lái – thậm chí có thể tranh thủ tin tặc để tiếp cận thông tin mật của Mỹ trong lĩnh vực này.

Trong một bản báo cáo được đưa ra vào tháng 10 năm ngoái, Cơ quan khoa học quân sự thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng “ Sự tập trung đáng kể của quân đội Trung Quốc vào hệ thống không người lái là đáng báo động”, có nghĩa là Bắc Kinh có thể “dễ dàng bắt kịp chi phí của Mỹ về các hệ thống không người lái, nhanh chóng lấp đầy khoảng cách về công nghệ và trở thành một đối thủ cạnh tranh toàn cầu đáng gờm trong lĩnh vực này”.

Tuy nhiên, theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi ngày 24/9, những cáo buộc cho rằng nước này đang tìm cách lấy cắp công nghệ máy bay không người lái quân sự của Mỹ là “không có cơ sở”. “Chúng tôi lưu ý về những tin tức liên quan đến vấn đề này. Chúng không có căn cứ và không có lợi cho sự hợp tác Trung – Mỹ nhằm tăng cường an ninh mạng”, ông Hồng Lỗi phát biểu trong một cuộc họp báo.

Máy bay không người lái đã được ứng dụng rộng rãi trong quân đội Trung Quốc nhằm thực hiện các nhiệm vụ trinh sát quân sự, khảo sát địa lý và cứu trợ thảm họa. Vì vậy, các chuyên gia Trung Quốc cho rằng, Mỹ đang tăng áp lực với Bắc Kinh nhằm giành ưu thế về thương mại trong lĩnh vực máy bay không người lái quân sự.

Ding Hao, một chuyên gia cao cấp tại Học viện Khoa học Quân sự của Quân Giải phóng Nhân Dân Trung Quốc nhận định Washington đang bôi xấu hình ảnh của Bắc Kinh bằng cáo buộc đánh cắp công nghệ. “Dưới con mắt của Mỹ, Trung Quốc còn đánh cắp công nghệ phát triển tàu ngầm hạt nhân”, ông Ding Hao nói và cho biết thêm rằng Mỹ cảm thấy bị đe dọa bởi Trung Quốc ngày càng mở rộng sự hiện diện trên biển và thách thức Mỹ tại Thái Bình Dương.

Yang Jian, Phó Giám đốc Viện nghiên cứu Quốc tế Thượng Hải cho rằng Mỹ đã thất bại trong việc gây ra tâm lý “chiến tranh lạnh”. Mỹ đang là nước hàng đầu trong lĩnh vực phát triển công nghệ không người lái, nhưng các cường quốc khác trên thế giới như Trung Quốc, Nga, Châu Âu cũng đang phát triển công nghệ không người lái của riêng mình.

Ngoài ra, Du Wenlong, chuyên gia cao cấp khác của quân đội Trung Quốc bình luận, Mỹ đang nỗ lực vận động Nhật Bản để nước này mua máy bay trinh sát không người lái Global Hawk vì chiến lược quân sự toàn cầu của Mỹ. “Global Hawk sẽ không những là phương tiện trinh sát của Nhật Bản, mà còn là ‘con mắt’ của Mỹ trong khu vực”, ông Du nói.

Theo CT
Báo tin tức/PeopleDaily

Bạn nên đọc

Giá vàng hôm nay 17/7: Đại gia bán tháo, vàng chìm nghỉm

Giá vàng hôm nay 17/7 trên thế giới đứng ở vùng thấp trong 7 tháng qua …

%d bloggers like this: