Khẩn trương khôi phục sản xuất sau mưa lũ

Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) vừa đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh miền Trung tập trung chỉ đạo khôi phục sản xuất sau mưa lũ, thực hiện tốt kế hoạch sản xuất vụ Đông Xuân 2016-2017.
Nông dân Yên thành tập trung xuống đồng khôi phũ sản xuất và đẩy mạnh trồng cây vụ đông.

Theo đó, các địa phương chuẩn bị đủ lượng giống lúa để giúp dân gieo sạ lại những diện tích lúa Đông Xuân đã xuống giống bị mất trắng; tăng cường thanh tra, kiểm tra sản xuất, kinh doanh giống, vật tư nông nghiệp trên thị trường, kiên quyết không để lợi dụng tình hình khó khăn do lũ lụt buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng làm ảnh hưởng xấu đến sản xuất, thiệt hại cho nông dân.

Những diện tích lúa có thể phục hồi, khuyến cáo nông dân điều chỉnh mực nước tiêu thoát bảo đảm cây lúa không bị đổ giập.

Nếu ruộng có bùn đất bám trên cây cần té nước rửa lá để tạo điều kiện thuận lợi cho cây lúa quang hợp; tăng cường chăm sóc, sử dụng các loại phân bón kích thích ra rễ, phân bón lá thích hợp giúp cây lúa phục hồi nhanh.

Sau 5-6 ngày cây lúa hồi phục, tăng cường tỉa dặm để bảo đảm mật độ, sử dụng phân NPK chuyên dùng có hàm lượng đạm và kali cân đối…

Đối với cây công nghiệp, cây ăn quả lâu năm, cần khuyến cáo nông dân khẩn trương đào mương ở các mặt luống để thoát nước trong vườn, đặc biệt với những vườn đất thấp; xới phá váng để rễ cây được thông thoáng và triển khai các biện pháp kỹ thuật chăm sóc, bón phân để phục hồi vườn cây. Đồng thời, chủ động nguồn giống để tiến hành trồng dặm các diện tích bị thiệt hại.

Đối với diện tích rau màu bị thiệt hại hoàn toàn, các địa phương cần chuẩn bị hạt giống rau màu để sẵn sàng trồng lại khi thời tiết thuận lợi, nhất là các loại rau ngắn ngày để bảo đảm nguồn rau cung cấp cho thị trường, không để tình trạng khan hiếm rau xảy ra, nhất là trong dịp Tết sắp đến.

Bên cạnh đó, các địa phương bị thiệt hại cần khẩn trương rà soát diện tích lúa, hoa màu, cây công nghiệp, cây ăn quả bị thiệt hại, đề xuất chính sách hỗ trợ cho người dân vùng bị thiệt hại khôi phục sản xuất. Tham mưu đề xuất hỗ trợ hạt giống từ nguồn dự trữ quốc gia để kịp thời có giống cho nông dân gieo trồng theo kế hoạch sản xuất.

Đỗ Hương
(Chinhphu.vn)

Bạn nên đọc

Phát triển đồng bộ, hiệu quả ngành công nghiệp khí

 Ngành công nghiệp khí Việt Nam sẽ phát triển đồng bộ, hiệu quả thông qua …

%d bloggers like this: