Kết thúc cơ bản đàm phán FTA Việt Nam và Liên minh Hải quan

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và ôngAndrei A.Slepnev, Bộ trưởng phụ trách Thương mại Ủy ban Kinh tế Á-Âu, ký kết biên bản tại phiên đàm phán thứ 4, ở Đà Nẵng. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và ôngAndrei A.Slepnev, Bộ trưởng phụ trách Thương mại Ủy ban Kinh tế Á-Âu, ký kết biên bản tại phiên đàm phán thứ 4, ở Đà Nẵng. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Thông cáo báo chí của Bộ Công Thương chiều nay (13/12/2014) cho biết hai bên đã thống nhất ký Thông báo về kết thúc cơ bản đàm phán và tiếp tục thúc đẩy quá trình trao đổi, tham vấn nội bộ để nhanh chóng hoàn tất những vấn đề kỹ thuật còn lại để có thể ký kết Hiệp định vào đầu năm 2015.

Phiên đàm phán thứ 8 Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan Belarus, Kazakhstan và Nga diễn ra từ ngày 8-14/12/ tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Kiên Giang (huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Việt Nam), dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng và Bộ trưởng phụ trách Thương mại Ủy ban Kinh tế Á – Âu Andrei A. Slepnhev, với sự tham gia của 6 Nhóm đàm phán về các nội dung: Thương mại hàng hóa; thương mại dịch vụ, đầu tư và di chuyển thể nhân; quy tắc xuất xứ; phòng vệ thương mại; hợp tác về hải quan và thuận lợi hóa thương mại và các vấn đề về pháp lý và thể chế.Thực hiện chỉ đạo của các Lãnh đạo cấp cao hai bên về mục tiêu kết thúc đàm phán Hiệp định vào cuối năm 2014, hai bên đã kết thúc thêm lời văn của Chương về Hợp tác về hải quan; cơ bản kết thúc lời văn của tất cả các Chương còn lại như Thương mại dịch vụ, đầu tư và di chuyển thể nhân, Quy tắc xuất xứ, Phòng vệ Thương mại và các nội dung về pháp lý- thể chế.

Như vậy, có thể nói cho đến nay, các nội dung chính của Hiệp định đã được thống nhất. Những vấn đề còn lại chủ yếu là một số chi tiết cụ thể hóa, các vấn đề mang tính kỹ thuật và chỉnh sửa lời văn cũng đã được hai bên cơ bản thống nhất.

Hai bên đã thống nhất ký Thông báo về kết thúc cơ bản đàm phán và tiếp tục thúc đẩy quá trình trao đổi, tham vấn nội bộ để nhanh chóng hoàn tất những vấn đề kỹ thuật còn lại để có thể ký kết Hiệp định vào đầu năm 2015.

Thùy Linh
CP

Bạn nên đọc

Giá vàng hôm nay 17/7: Đại gia bán tháo, vàng chìm nghỉm

Giá vàng hôm nay 17/7 trên thế giới đứng ở vùng thấp trong 7 tháng qua …

%d bloggers like this: