Kết cấu hạ tầng tỉnh Kiên Giang

cosohatangkiengiang Kiên Giang có mạng lưới giao thông đường bộ, đường thủy và đường hàng không nối liền các tỉnh trong cả nước và các nước trong khu vực, tạo thuận lợi cho việc giao lưu phát triển kinh tế tỉnh nhà. Hiện nay, một số dự án xây dựng đường giao thông đang và sẽ triển khai đồng loạt như: dự án đường hành lang ven biển phía nam, dự án đường Hồ Chí Minh, dự án đường quanh đảo Phú Quốc, dự án đường cao tốc Lộ Tẻ-Rạch Sỏi, dự án nâng cấp tuyến quốc lộ 61,… Ngoài ra, Kiên Giang có 2 sân bay: sân bay Rạch Giá và sân bay Phú Quốc đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và các nhà đầu tư, hàng ngày có các tuyến bay từ TP. Hồ Chí Minh đến Rạch Giá, Phú Quốc và ngược lại.

Điện

Các huyện, thị trấn trên địa bàn tỉnh Kiên Giang đã có điện chiếu sáng. Nguồn cung cấp điện chủ yếu là từ điện lưới quốc gia và một số nhà máy có phụ tải điện chuyên dùng có nguồn phát điện riêng ở đất liền như: Công ty Xi măng Sao Mai, Công ty Xi măng Hà Tiên 2. Trong tương lai, tỉnh sẽ xây dựng trung tâm nhiệt điện tại huyện Kiên Lương để bổ sung nguồn điện cung cấp trong nước và có thể xuất khẩu qua các nước bạn.

Nước

Toàn tỉnh hiện có 13 nhà máy cung cấp nước sạch với công suất thiết kế 60.700m3/ngày đêm, trong đó, thành phố Rạch Giá công suất đạt 34.000m3/ngày đêm. Trước mắt, nước sạch đã đáp ứng được 87,3% nhu cầu sử dụng cho sản xuất và sinh hoạt của nhân dân trong tỉnh.

Bưu chính-viễn thông

Mạng lưới bưu chính-viễn thông của tỉnh có tốc độ phát triển khá nhanh, đi đôi với đầu tư phát triển điện, giao thông,… Mạng lưới bưu cục, các điểm bưu điện văn hóa trên địa bàn tỉnh đã đến tận các vùng sâu, vùng xa và các hải đảo. 100% các xã, phường, thị trấn đã có máy điện thoại cố định. Các loại hình dịch vụ như: điện thoại di động, Internet băng thông

rộng đã được phủ khắp các xã, phường, thị trấn trong tỉnh.

Y tế

Đến nay, mạng lưới y tế của tỉnh đã được củng cố và hoàn thiện, phủ khắp 100% các xã, công tác y tế dự phòng, dân số kế hoạch hóa gia đình được tập trung thực hiện, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh. Các trạm y tế đảm bảo thường trực 24/24h để phục vụ sơ cứu, cấp cứu, số trạm y tế đạt chuẩn năm 2009 là 120/145 xã, phường, đạt 84,5% tổng số trạm y tế. Toàn tỉnh hiện có 130 trạm y tế, 15 phòng khám đa khoa, 14 bệnh viện. Ngoài ra, còn có 1.455 cơ sở hành nghề y dược, trong đó bệnh viện tư nhân Bình An đi vào hoạt động với 200 giường với máy móc thiệt bị hiện đại, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Giáo dục đào tạo

Tỉnh Kiên Giang hiện có 4 trường cao đẳng, 1 trường đại học (Trường Đại học Thủy sản Nha Trang chi nhánh Kiên Giang), 1 trường trung cấp nghề và 8 trung tâm dạy nghề đang hoạt động, đào tạo nhiều ngành nghề. Bình quân hàng năm, hệ thống đào tạo nghề của tỉnh đáp ứng nhu cầu học nghề cho khoảng 24.000 lao động, tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề từ 6,06% năm 2001 lên 15,4% năm 2008. Dự kiến đến năm 2015, sẽ đáp ứng nhu cầu học nghề cho khoảng 401.837 người, nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề lên trên 40,7%. Nhìn chung, hệ thống giáo dục đào tạo của tỉnh có bước phát triển mạnh, cơ sở vật chất trường lớp được đầu tư, đến nay giảm tỷ lệ phòng học cây lá xuống còn 4,3% và không còn phòng học ca 3.
VIETRADE

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: