ITE HCMC: 10 năm hình thành và phát triển

Hội chợ Du lịch quốc tế TP.HCM (ITE HCMC) được xem là sự kiện thương mại du lịch thường niên hàng đầu của Việt Nam.

Sự kiện là diễn đàn giao thương lý tưởng cho các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trong việc giới thiệu sản phẩm và dịch vụ không chỉ trong khu vực Mê Kông mà còn từ các  quốc gia và nhiều thành phố du lịch trong và ngoài khu vực châu Á Thái Bình Dương. Đến nay, qua 9 lần tổ chức thành công, ITE HCMC đã trở thành thương hiệu nổi tiếng không chỉ của riêng TP.HCM mà của cả quốc gia.

Dấu ấn

Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2005,  ITE HCMC diễn ra từ ngày 7/10 đến ngày 9/10 tại  tại nhà thi đấu Quân khu 7 (TP.HCM). Tham dự sự kiện có hơn 200 tổ chức du lịch đến từ 10 quốc gia và vùng lãnh thổ bao gồm các hãng lữ hành, khách sạn, khu du lịch nghỉ dưỡng và các hãng hàng không quốc tế. Lần đầu tiên một sự kiện du lịch tầm quốc tế tổ chức tại TPHCM và đã thu hút khá nhiều cường quốc du lịch trong khu vực (Thái Lan, Singapore, Malaysia, Hàn Quốc, Philippines,…) đăng ký gian hàng triển lãm, gần 60 hãng lữ hành quốc tế tham dự ITE 2005 với tư cách người mua.

Năm 2006, ITE HCMC diễn ra từ ngày 4 đến 6/8, tại Nhà thi đấu Phú Thọ TPHCM. Đã thu hút 140 đơn vị đăng ký gian hàng tham gia triển lãm, trong đó có 33 đơn vị nước ngoài và 107 doanh nghiệp du lịch thuộc 13 tỉnh, thành trong cả nước. Điểm đặc biệt của ITE 2006 đó là có 82 hãng lữ hành quốc tế đến từ 14 quốc gia và vùng lãnh thổ đăng ký tham dự với tư cách người mua (buyers) tìm đối tác và đặt quan hệ làm ăn với các DN du lịch trong nước.

Với chủ đề chính là “Khám phá những viên ngọc quý của vùng đất Mê Kông – Việt Nam, Lào, Campuchia- Ba quốc gia một điểm đến”, ITE HCMC 2007 thu hút 280 doanh nghiệp kinh doanh du lịch trong và ngoài nước. Đặc biệt, ITE 2007 còn có sự phối hợp giữa các hãng hàng không như Vietnam Airlines, Qatar Airlines, Singapore Airlines, Eva Airways, Jetstar Asia, United Airlines…. Trong khuôn khổ của ITE 2007 còn có Hội nghị cấp cao giữa lãnh đạo du lịch 3 nước Việt Nam- Lào- Campuchia.

ITE HCMC 2008 lấy chủ đề là  “Ba quốc gia – một điểm đến” đã tập trung giới thiệu theo hướng nâng cao liên kết, hợp tác du lịch giữa 3 quốc gia: Campuchia, Lào, Việt Nam. Các doanh nghiệp tham dự ITE HCMC 2008 đã tăng 30% so với năm 2007.  Năm 2008, đánh dấu sự xuất hiện lần đầu tiên của chương trình “cuộc hẹn trực tuyến” (PSA@ITE) trong khuôn khổ ITE. Chương trình này được thực hiện nhằm sắp xếp lịch làm việc giữa người bán và người mua, chương trình đã được kích hoạt từ ngày 15/8/2008. Đây là một nỗ lực lớn đầu tư cho sự phát triển lâu dài của ITE HCMC.

Tiếp nối sự thành công của những lần tổ chức trước, ITE HCMC lần thứ 5 năm 2009 với khẩu hiệu “Ba quốc gia, một điểm đến” tiếp tục hướng tới mục tiêu xây dựng  những sản phẩm, dịch vụ du lịch liên kết giữa ba nước Campuchia-Lào-Việt Nam. Sự kiện đã thu hút sự tham gia của 300 doanh nghiệp du lịch trong và ngoài nước đến từ 28 quốc gia trên thế giới như Canada, Trung Quốc, Đức, Malaysia, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Lào…

Các đại biểu, khách quý tại ITE HCMC 2013 – Ảnh: Trần Lợi

Năm 2010, Hội chợ quốc tế Du lịch TP.HCM – ITE HCMC diễn ra trong bối cảnh ngành Du lịch Việt Nam hồi phục, tăng trưởng mạnh mẽ với dự kiến năm 2010 đón 5 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam và TPHCM sẽ đón 3 triệu lượt khách quốc tế. ITE HCMC 2010 được chờ đợi là một điểm nhấn quan trọng để ngành Du lịch Việt Nam hội nhập sâu rộng với khu vực và thế giới. Và quả thật như vậy, ITE HCMC  2010 với sự góp mặt của 155 người mua (Buyers) là các doanh nghiệp du lịch, nhà điều hành tour hàng đầu từ 35 quốc gia tập trung từ các thị trường trọng điểm và tiềm năng của du lịch Việt Nam, 9 cơ quan tổ chức xúc tiến du lịch nước ngoài và các vùng lãnh thổ: Ấn Độ, Campuchia, Lào, Macau, Malaysia, Myanmar, Thái Lan, Đài Loan, Trung Quốc (Tứ Xuyên), Thổ Nhĩ Kỳ, và 15 đơn vị báo chí quốc tế, 13 đơn vị báo chí quốc gia.

Với quy mô lớn hơn so với những năm trước, Hội chợ Du lịch quốc tế ITE TPHCM lần thứ 7 năm 2011 nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của Bộ trưởng Du lịch 4 nước: Việt Nam, Campuchia, Lào, Myanmar thông qua chủ đề “Bốn quốc gia – Một điểm đến”.  ITE HCMC 2011 diễn ra với nhiều chương trình, hoạt động quảng bá rất phong phú, đa dạng như: Hội nghị Xúc tiến đầu tư du lịch 4 quốc gia Campuchia-Lào-Myanmar-VN,Giải thưởng Du lịch 4 nước, Hội thảo Định hướng và tiếp cận các thị trường du lịch trọng điểm… nhằm tạo cơ hội cho các doanh nghiệp du lịch trong nước tiếp cận, trao đổi, ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh với các thị trường khách du lịch quốc tế trọng điểm và tiềm năng.

ITE HCMC lần thứ 8 năm 2012 diễn ra với nhiều hoạt động chuyên ngành mới mẻ đó là, xây dựng các chương trình hoạt động nhằm hướng đến việc tối đa hóa lợi ích mang lại cho các cơ quan xúc tiến du lịch, đơn vị kinh doanh du lịch, các chuyên gia ngành Du lịch, cũng như công chúng trong và ngoài nước tham quan. ITE HCMC 2012 đã quảng bá thành công các điểm đến trong và ngoài nước cũng như quảng bá chương trình “ Bốn quốc gia, một điểm đến “bao gồm: Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam trong khu vực Tiểu Vùng sông Mê Kông nhằm củng cố và tăng cường cơ hội kết nối kinh doanh giữa các quốc gia trên.

Năm 2013, ITE HCMC lần thứ 9 đã được diễn ra với sự nâng tầm về vị thế cũng như về quy mô tổ chức. ITE HCMC 2013 đã thu hút trên 300 đơn vị triển lãm đến từ hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 18.000 khách tham quan trong và ngoài nước. Sự kiện đã trở thành diễn đàn giao thương lớn nhất trong năm dành cho các doanh nghiệp kinh doanh trong ngành Du lịch, đặc biệt hướng đến mục tiêu xúc tiến lĩnh vực du lịch inbound và outbound tại Việt Nam và khu vực sông Mê Kông. ITE 2013 cũng đã diễn ra những sự kiện bên lề quan trọng như: Hội nghị Bộ trưởng Du lịch 5 nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam, Hội nghị Thị trưởng các thành phố thuộc Tiểu vùng sông Mê Công và mở rộng, Hội nghị hợp tác và phát triển du lịch Việt – Nga, Hội thảo giới thiệu về thị trường Đức – Trung Đông…

ITE HCMC 2014 – đánh dấu cột mốc 10 năm

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm hình thành, ITE HCMC 2014, Ban Tổ chức cũng hướng đến nhu cầu của người tiêu dùng du lịch trong ngày dành cho công chúng với nhiều hoạt động hấp dẫn như chương trình khuyến mại tour du lịch; Chương trình rút thăm trúng thưởng với nhiều giải thưởng lớn, cùng với rất nhiều chương trình hấp dẫn khác từ các đơn vị tham gia hội chợ dành tặng công chúng tham quan như các tour trọn gói, vé máy bay hay các voucher giảm giá lớn.

Đặc biệt, Lễ Khai mạc ITE HCMC 2014 kỷ niệm 10 năm ngày tổ chức được tổ chức trọng thể, với nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc, thể hiện ý nghĩa đậm đà bản sắc, đoàn kết và tương trợ lẫn nhau giữa các quốc gia Myanmar, Thái Lan, Campuchia, Lào và Việt Nam như sự bồi đắp phù sa của dòng sông Mê Kông, biểu tượng đẹp về tinh thần đoàn kết quốc tế.

Bình Quang

Báo Du lịch

bang gia o to

Free Ads sieuthioto

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: