Italy có nguy cơ tê liệt vì bãi công của nghiệp đoàn xe tải

Lần thứ ba trong 5 năm, giao thông của người dân Italy ở các thành phố lớn bị ảnh hưởng nặng nề vì tổng đình công của các nghiệp đoàn xe tải hạng nặng.

Giao thông ngưng trệ vì biểu tình của lái xe tải ở gần Bari, miền nam Italy. (Nguồn: ANSA)

Được bắt đầu từ tối 8/12 và dự kiến sẽ kéo dài trong một tuần, các cuộc tổng đình công khiến giao thông trên các đường cao tốc ở Italy bị ảnh hưởng nặng nề, nhất là ở Turin, miền Bắc Italy, và Palermo, thủ phủ đảo Sicily.

Giao thông ở vùng Veneto, một trong những vùng công nghiệp lớn nhất Italy và nằm ở Đông Bắc nước này, đã bị tắc nghẽn. Những người biểu tình là lái xe hạng nặng đã phong tỏa hai nhà ga và đụng độ với cảnh sát ở nhiều nơi trong thành phố Turin, đồng thời đặt chốt ngăn chặn các tuyến đường cao tốc đến Palermo.

Đại diện những người biểu tình tuyên bố đây mới chỉ là giai đoạn đầu của “chiến dịch” và họ sẽ mở rộng các hoạt động phản đối trong những ngày tới, nhằm buộc chính phủ phải thỏa mãn các yêu cầu của mình.

Cuộc bãi công này được phong trào có tên gọi Forconi (Cái đinh ba), tập hợp các nghiệp đoàn xe tải trong cả nước Italy, tổ chức ở 100 điểm giao thông lớn nhất đất nước, nhằm đòi hỏi chính phủ giảm giá nhiên liệu và thuế đánh vào việc vận chuyển.

Phong trào Forconi được các nông dân và lái xe tải thành lập cách đây vài năm ở Sicily và là nhân tố chính trong cuộc tổng bãi công của ngành vận chuyển bằng xe tải trên lãnh thổ Italy cuối tháng 1/2012, khiến cho nước này tê liệt khi rơi vào tình trạng thiếu hàng hóa tiêu dùng, lương thực và nhiên liệu trong một tuần, dẫn đến thiệt hại kinh tế gần nửa tỷ euro.

Trước đó, cuối năm 2007, một cuộc bãi công khác của các lái xe tải cũng đẩy người dân ở nhiều thành phố lớn của Italy vào tình trạng khốn đốn.

Hôm 8/12, Bộ trưởng Giao thông Italy Maurizio Lupi tuyên bố chính phủ sẽ không nhân nhượng những người biểu tình.

Người đứng đầu các lực lượng cảnh sát Italy Alessandro Pansa cũng khẳng định cảnh sát nước này sẽ tịch thu bất cứ xe tải nào cản trở giao thông trên đường cao tốc.

Tuy nhiên, chưa thấy cảnh sát có bất cứ hành động nào nhằm giải tỏa các điểm tắc nghẽn ở miền Bắc Italy, ở Sicily và một số nơi khác tại miền Nam Italy.

Theo báo chí Italy, cuộc bãi công này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của người dân Italy khi Giáng sinh đã cận kề./.

Theo Vietnam+

Bạn nên đọc

Tất cả tàu cao tốc tạm ngưng hoạt động do ảnh hưởng bão số 3

Do ảnh hưởng của bão số 3, ngày 17.7, tất cả tàu cao tốc chở …

%d bloggers like this: