Italy chia sẻ kinh nghiệm cổ phần hóa doanh nghiệp

Đoàn công tác của Bộ Tài chính Việt Nam do Thứ trưởng Trần Văn Hiếu dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Italy từ ngày 21-25/7 nhằm trao đổi kinh nghiệm về các chính sách, cơ chế giám sát, quản lý doanh nghiệp, đặc biệt là vấn đề quản trị, nội bộ của các tập đoàn nhà nước giữa công ty mẹ và công ty con.

Thứ trưởng Trần Văn Hiếu và Tổng Vụ trưởng Vụ Phân tích kinh tế và tài chính Italy Lorenzo Codogno. (Ảnh: Minh Đức/Vietnam+)

Tại buổi làm việc sáng 24/7 với đại diện Bộ Kinh tế và Tài chính Italy, Thứ trưởng Trần Văn Hiếu cho biết, từ năm 1986 đến nay, Việt Nam đã tiến hành công cuộc đổi mới và đẩy mạnh hội nhập kinh tế quốc tế, và đã thu được nhiều thành tựu quan trọng.

Theo Thứ trưởng Trần Văn Hiếu, Việt Nam luôn theo dõi sự phát triển về kinh tế của Italy cũng như mọi biến động của đồng euro, bởi sự phát triển hay những khó khăn của nước này cũng có tác động đến Việt Nam.

Tổng Vụ trưởng Tổng Vụ phân tích kinh tế, Bộ Kinh tế và Tài chính Italy Lorenzo Codogno đã giới thiệu tổng quan về tình hình kinh tế Italy trong giai đoạn hiện nay, những tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu đối với nền kinh tế, cũng như quá trình tiến hành tư nhân hóa các doanh nghiệp nhà nước của nước này.

Theo ông Lorenzo, vào thập kỷ 90, Italy đã tiến hành việc cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước và đây là đợt cổ phần hóa lớn nhất thế giới bấy giờ. Do đó, Italy sẵn sàng chia sẻ với Việt Nam những kinh nghiệm, thành công cũng như những bài học trong vấn đề này.

Tại buổi làm việc, các đại diện, chuyên gia cấp cao của hai bên đã trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm về vấn đề cùng quan tâm như các chính sách, cơ chế quản lý của nhà nước đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là các tập đoàn, tổng công ty hàng đầu của Italy; kinh nghiệm quản lý, giám sát hoạt động của các doanh nghiệp nhà nước và vấn đề quản trị nội bộ của các tập đoàn nhà nước giữa các công ty mẹ và công ty con; lợi nhuận của các doanh nghiệp sau thuế; cơ chế quản lý, sử dụng khoản tiền thu sau khi cổ phần hóa các doanh nghiệp…

Phía Việt Nam bày tỏ mong muốn, thời gian tới hai bên sẽ tăng cường hợp tác hơn nữa, nhất là trong các lĩnh vực chuyên môn, nhằm triển khai quan hệ đối tác chiến lược, theo thỏa thuận đã được lãnh đạo hai nước ký kết vào tháng Giêng vừa qua.

Bộ Kinh tế và Tài chính Italy có thể chia sẻ với Việt Nam những kinh nghiệm trong việc thúc đẩy, quản lý và tạo điều kiện cho các nguồn vốn của mình khi đầu tư ra nước ngoài, cũng như cách thức thu hút đầu tư nước ngoài vào Italy.

Việt Nam hy vọng Bộ Kinh tế và Tài chính Italy sẽ là cầu nối giới thiệu với các doanh nghiệp Italy về môi trường đầu tư, những ưu đãi chính sách về thuế, đất, đào tạo lao động của Việt Nam cũng như sẽ giúp doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận sâu hơn với thị trường Italy và châu Âu./.

(TTXVN)

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: