Iran và Ấn Độ bắt tay giải bài toán khó về cung – cầu dầu mỏ

Iran và Ấn Độ đang tăng cường hợp tác để giải quyết bài toán khó về cung – cầu dầu thế giới thời kỳ “hậu cấm vận”.

Hãng thông tấn CNN cho hay, Iran và Ấn Độ gần đây tích cực hợp tác để giải quyết bài toán khó về cung – cầu dầu thô trên thị trường thế giới.

iran va an do bat tay giai bai toan kho ve cung – cau dau mo hinh 0
Không nước nào cần bơm thêm dầu nhiều hơn Iran, và cũng không quốc gia nào hiện trong “cơn khát” dầu lớn hơn Ấn Độ. (Ảnh minh họa cắt ra từ clip của CNN)

Iran đang nỗ lực nâng sản lượng dầu thô, sản xuất dầu mỏ nhiều hơn kể từ sau khi được dỡ bỏ các lệnh trừng phạt quốc tế hồi tháng 1. Phần lớn số dầu này được bán cho Ấn Độ – đất nước đã duy trì mối quan hệ chặt chẽ với Iran từ thời mà các hạn chế thương mại vẫn đang áp đặt lên quốc gia Trung Đông này.

Theo số liệu từ hãng nghiên cứu thị trường hàng hóa Genscape, lượng dầu Ấn Độ nhập khẩu từ Iran đã tăng gần gấp ba lần kể từ tháng 1/2016, chạm mốc 540.000 thùng dầu/ngày trong tháng trước,.

Dữ liệu của Genscape còn cho thấy nhiều nhà máy lọc dầu của Ấn Độ được xây dựng để xử lý dầu thô bơm từ Iran. Hầu hết các thùng dầu mới của Iran đã và đang được vận chuyển đến nhà máy lọc dầu ở bang Gujarat, thay thế các lô hàng nhập khẩu từ Iraq và Nigeria.

Ấn Độ hiện tăng trưởng với tốc độ nhanh hơn bất cứ nền kinh tế lớn nào khác và nước này cũng đang trong “cơn khát” năng lượng. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), nhu cầu dầu thô của Ấn Độ sẽ tăng thêm 300.000 thùng/ngày trong năm nay.

IEA nhận định, Ấn Độ có thể sẽ thay thế Trung Quốc trở thành cỗ máy tăng trưởng chính của thế giới. Giá dầu rẻ giúp Ấn Độ – đất nước gần như hoàn toàn dựa vào dầu nhập khẩu – có các thương vụ với mức giá ưu đãi hơn. Mỗi đô la Mỹ giảm trong giá cả dầu thô sẽ giúp quốc gia Nam Á này tiết kiệm 1 tỉ USD mỗi năm.

Các nhà sản xuất dầu mỏ lớn thế giới sẽ nhóm họp vào ngày mai (17/4) tại Doha (Qatar) để thảo luận về thỏa thuận đóng băng sản lượng, nhưng Iran đã tuyên bố trước đó rằng họ sẽ tiếp tục tăng hạn ngạch. Iran muốn bơm 4 triệu thùng dầu/ngày trong thời gian tới, tăng so với mức hiện tại là 3,3 triệu thùng/ngày./.

Bạn nên đọc

Phát triển đồng bộ, hiệu quả ngành công nghiệp khí

 Ngành công nghiệp khí Việt Nam sẽ phát triển đồng bộ, hiệu quả thông qua …

%d bloggers like this: