“iPhone của Trung Quốc” bị phát hiện có phần mềm gián điệp

Điện thoại Xiaomi (Trung Quốc) bị phát hiện cài đặt ứng dụng làm “gián điệp” trong khi đang có kế hoạch vào thị trường Việt Nam…

Mẫu điện Xiaomi với những chi tiết góc cạnh khá giống với iPhone của Apple.

Thương hiệu điện thoại Xiaomi, được mệnh danh là “Apple của Trung Quốc”, đang có kế hoạch đưa sản phẩm chính hãng vào Việt Nam. Tuy nhiên, sản phẩm này đang tạo cảm giác bất an cho người tiêu dùng.

Sở dĩ Xiaomi được mệnh danh là “Apple của Trung Quốc” vì sản phẩm của hãng được cho có rất nhiều chi tiết từ đường nét thiết kế, kích cỡ, tỷ lệ màn hình, góc cạnh, vị trí đặt camera, vỏ… khá tương đồng và giống với các sản phẩm của Apple, cả trên điện thoại lẫn máy tính bảng.

Tuy nhiên, đáng chú ý, điện thoại của Xiaomi lại bán khá chạy tại các thị trường Ấn Độ, Singapore… và đặc biệt là tại thị trường quê nhà Trung Quốc – điện thoại này đang “gặm nhấm” miếng bánh thị phần của Apple.

Trong một sự kiện ra mắt sản phẩm Mi4 – “smartphone được cho là nhanh nhất thế giới hiện nay” vừa mới diễn ra, hãng này cho biết, ngoài thị trường Trung Quốc, Mi4 sẽ còn được bán tại các quốc gia như Philippine, Malaysia, Indonesia, Nga, Brazil, Việt Nam, Thổ Nhĩ Kỳ, Thái Lan và Ấn Độ.

Tuy nhiên, trước đó, hôm 19/7, trang tin Ocworkbench.com, một nhóm nghiên cứu của IMA Mobile (Hồng Kông) đã phát hiện và công bố thông tin rằng smartphone Redmi Note của hãng Xiaomi cài sẵn ứng dụng ngầm, có khả năng đồng bộ hóa và tự sao lưu dữ liệu gồm tin nhắn SMS, hình ảnh, nội dung đa phương tiện để gửi về máy chủ đặt tại Trung Quốc. Thậm chí ngay cả khi người dùng đã root máy (chiếm quyền điều khiển cao nhất) và cài các bản firmware khác nhưng máy vẫn tự động gửi dữ liệu cá nhân.

Ngoài ra, dữ liệu chỉ được gửi đi khi máy kết nối Wi-Fi, còn ở chế độ 3G không thực hiện gửi, để không bị người dùng phát hiện.

Ocworkbench cũng cho biết, những phiên bản Redmi Note bán tại các thị trường như Hồng Kông, Đài Loan hay Trung Quốc đều cài sẵn ứng dụng này, đồng thời ứng dụng được tích hợp vào firmware và người dùng sẽ không thể gỡ bỏ được.

Mặc dùng hàng chính hãng Xiaomi chưa chính thức vào thị trường Việt Nam nhưng các sản phẩm xách tay Xiaomi đang được bán khá nhiều trên thị trường. Trong đó nhiều nhất là Mi-3 và Redmi Note (sản phẩm được phát hiện có gắn ứng dụng sao lưu dữ liệu được bán tại các thị trường như Hồng Kông, Đài Loan hay Trung Quốc). Ngoài ra còn hàng loạt các mẫu xách tay khác cũng đang được bán trên thị trường như Xiaomi Redmi 1S có giá 3,2 triệu đồng, Xiaomi M2 giá 5 triệu đồng…

Trước thông tin đáng lo ngại trên, chia sẻ với VnEconomy, ông Ngô Quốc Bảo, Giám đốc Trung tâm Phát triển Kinh doanh FPT Retail (thuộc tập đoàn FPT) cho rằng, việc điện thoại Xiaomi gắn các ứng dụng tự sao lưu tin nhắn, thu thập dữ liệu rồi gửi về máy chủ để theo dõi tin nhắn của người khác như một số đơn vị vừa đưa tin là hành vi nguy hiểm cho xã hội. Đây là một vấn đề rất nghiêm trọng, nó xâm phạm đến quyền tự do thư tín, bí mật riêng tư của người tiêu dùng mà pháp luật bảo vệ.

Theo ông Bảo, không một người tiêu dùng nào lại muốn điện thoại của mình bị cài phần mềm gián điệp, vì thế, với những mẫu điện thoại “dính chàm” như vậy để người tiêu dùng đón nhận là rất khó.

Đại diện FPT Retail cũng cho biết, hiện FPT Shop không bán sản phẩm cài đặt các loại phần mềm không rõ bản quyền và xuất xứ đồng thời cho rằng, trước khi mua sản phẩm, người tiêu dùng nên kiểm tra kỹ càng hoá đơn chứng từ cũng như các thông tin thể hiện đầy đủ trên vỏ hộp.

Trong khi đó, đại diện một hệ thống bán lẻ điện thoại khác cho biết, việc điện thoại mang thương hiệu Xiaomi bị phát hiện có gắn ứng dụng ngầm có khả năng tự sao lưu dữ liệu, sẽ không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới việc gia nhập thị trường Việt Nam của Xiaomi, mà còn gián tiếp, ít nhiều sẽ làm ảnh hưởng tới các thương hiệu khác của Trung Quốc như Oppo, Huawei, Lenovo… đang được bán tại thị trường Việt Nam.

Theo vneconomy

bang gia o to

Free Ads sieuthioto

Bạn nên đọc

Ý kiến trái chiều về đề xuất trừ điểm vào bằng lái xe của tài xế vi phạm

Nhiều luật sư cho rằng việc trừ điểm vào bằng lái không khác cách bấm …

%d bloggers like this: