Hướng đi mới trong phát triển du lịch ở Mèo Vạc

Vào mỗi mùa hoa Tam giác mạch, du khách khắp nơi lại đổ về Cao nguyên đá Đồng Văn đông vui như ngày hội vừa để tham quan, chụp ảnh vừa để trải nghiệm cho mình những phút giây lãng mạn đẹp nhất bên những cánh hoa Tam giác mạch rực rỡ.

Năm nay, ở Mèo Vạc bắt đầu triển khai quy hoạch trồng Tam giác mạch tại 6 xã, thị trấn với quy mô 10 ha. Cây phát triển rất tốt, ra hoa đều với hai màu trắng, hồng đã thu hút đông đảo du khách đến tham quan, tạo nên hiệu ứng “cháy nhà nghỉ”, do đó không chỉ đơn thuần giải quyết việc làm, mà còn tăng thu nhập cho người dân trồng Tam giác mạch và kéo theo các dịch vụ khác phát triển. Tuy năng suất loại cây trồng này không cao, thường chỉ 1 tấn hạt/ha, với giá bán dao động từ 25.000 – 30.000 đồng/kg. Thu nhập từ việc trồng lấy hạt không đáng kể, nhưng bù lại doanh thu từ việc phục vụ cho khách du lịch tham quan, chụp ảnh lại rất lớn. Anh Sùng Mí Sá, Chủ tịch Hội Nông dân xã Pả Vi cho biết: “ Với lượng khách du lịch đến Mèo Vạc đông như hiện nay, bình quân mỗi người trồng Tam giác mạch thu phí chụp ảnh 10.000 đồng/ người/lượt vào ngày thứ 7 hoặc chủ nhật hằng tuần cũng được từ 500.000 đến 1 triệu đồng/ngày; bình quân 1 vụ cũng thu được khoảng 4 triệu đồng, với điều kiện vườn hoa đẹp và ở vị trí thuận lợi”. Bên cạnh đó, sản phẩm hạt Tam giác mạch chế biến làm các loại bánh rất ngon, có thể bán cho du khách làm quà. Như vậy, vừa tăng thu nhập cho người dân, vừa góp phần phát triển du lịch. Đây chính là hướng đi mới trong phát triển du lịch của huyện Mèo Vạc.

Tuy nhiên, không phải địa điểm nào trồng Tam giác mạch cũng thu hút được du khách. Ông Trần Kim Ngọc, Phó Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc cho biết: “Để tạo nên điểm nhấn thu hút khách du lịch, hiện nay huyện đang chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tham mưu từ khâu chọn giống, hướng dẫn người dân chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật đến quy hoạch các địa điểm trồng hợp lý để thuận lợi cho du khách tham quan, chụp ảnh. Ngoài ra, có thể trồng vào vụ xuân để hoa nở đúng dịp chợ tình Khau Vai sẽ tạo nên không gian lãng mạn thu hút du khách”.

 Theo một số khách du lịch thì việc quy hoạch trồng là rất cần thiết, vừa ở vị trí có khung cảnh đẹp để chụp ảnh, vừa phải trồng tạo thành nhiều hình dáng khác nhau trông bắt mắt, như hình trái tim, ngôi sao, xếp chữ,…đặc biệt là chú ý đến bãi đỗ xe cho du khách. Thực tế cho thấy, nhiều du khách rất ngại phải dừng đỗ xe ven đường vừa nguy hiểm và gây cản trở giao thông.

Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cũng cần hướng dẫn, khuyến khích chính người dân trồng Tam giác mạch làm thêm dịch vụ du lịch “Homestay” bằng việc vệ sinh, dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ hoặc có thể xây thêm phòng để cho khách thuê trọ, vừa có thu nhập, vừa giảm tải cho các nhà nghỉ vào mùa du lịch để du khách yên tâm hơn khi đến Mèo Vạc không phải lo thiếu chỗ nghỉ nữa. Hiện nay, trên địa bàn thị trấn Mèo Vạc đã có anh Mua Hồng Sinh triển khai dịch vụ này, mỗi tối thứ 6 và thứ 7 đều có khoảng 30 khách đến thuê trọ, thu phí 100.000 đồng/người. Nếu khách có nhu cầu ăn uống thì chủ nhà có thể phục vụ tại gia đình với giá cả phải chăng. Vì vậy, để người dân tiếp cận được với cách làm mới này, trong những năm đầu tiên, chính quyền các cấp có thể hỗ trợ cho vay vốn hoặc có chính sách hỗ trợ gạo theo hình thức nhận khoán khoanh nuôi bảo vệ rừng để đảm bảo an ninh lương thực cho người trồng Tam giác mạch.

Quỳnh Lưu

Baodulich source

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@baosaigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

bang gia o to

Free Ads sieuthioto

Bạn nên đọc

Phát triển đồng bộ, hiệu quả ngành công nghiệp khí

 Ngành công nghiệp khí Việt Nam sẽ phát triển đồng bộ, hiệu quả thông qua …

%d bloggers like this: