Hợp tác sản xuất, tiêu thụ lúa gạo

Sóc Trăng là một trong những tỉnh đi đầu trong tái cơ cấu ngành hàng lúa gạo từ năm 2012 bằng Đề án “Phát triển SX lúa đặc sản đến năm 2015”. Các doanh nghiệp ký kết SX, tiêu thụ lúa với đại diện nông dân…

Hợp tác sản xuất, tiêu thụ lúa gạo

Các doanh nghiệp ký kết SX, tiêu thụ lúa với đại diện nông dân.

Kết thúc năm lương thực 2015, diện tích lúa đặc sản và lúa thơm của tỉnh Sóc Trăng đạt 122.689 ha, chiếm 33% diện tích gieo trồng lúa cả năm của tỉnh. Lúa thơm chủ yếu được canh tác trong các cánh đồng mẫu và cánh đồng lớn bằng các giống thuộc nhóm ST, Tài nguyên mùa, RVT, OM4900, OM5451… Tuy nhiên, việc liên kết SX và tiêu thụ lúa đặc sản, lúa thơm giữa doanh nghiệp và nông dân còn gặp không ít khó khăn, vướng mắc, chuỗi giá trị SX lúa gạo thiếu tính ổn định và bền vững. Nhằm tháo gỡ những khúc mắc, hạn chế trong quá trình liên kết SX, tiêu thụ lúa gạo theo Quyết định số 62/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, nâng cao chuỗi giá trị SX lúa gạo, vừa qua, UBND tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức hội thảo, ký kết hợp đồng SX, tiêu thụ lúa giữa doanh nghiệp và đại diện nông dân. Tham dự hội thảo, bên cạnh 2 thành phần chính trong chuỗi giá trị SX lúa gạo là hơn 10 doanh nghiệp và gần 50 đại diện các Hợp tác xã, Tổ hợp tác SX cánh đồng lớn, còn có sự tham gia đông đủ của các nhà hỗ trợ chuỗi giá trị gồm chính quyền các cấp, ngân hàng và các sở, ngành liên quan.

Đặc biệt, hội thảo được ông Lê Thành Trí, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tham gia và trực tiếp chủ trì. Tại diễn đàn hội thảo, ông Từ Thanh Kiệt, GĐ Cty Lương thực tỉnh Sóc Trăng nêu những khó khăn của doanh nghiệp gặp phải khi hợp đồng tiêu thụ lúa với các HTX, THT. Đó là việc đàm phán khó tìm được tiếng nói chung do nông dân không có thông tin chính xác về giá thị trường, đại diện các tổ chức kinh tế tập thể thiếu quyết đoán, năng lực đàm phán hạn chế; Nông dân có tập quán bán lúa tươi tại ruộng và nhận tiền ngay sau khi giao lúa theo kiểu “tiền tươi, thóc thật”, trong khi theo quy định doanh nghiệp chỉ được chi trả tiền qua chuyển khoản khi lúa đã được nhập kho; Doanh nghiệp không dám đặt hàng và ký hợp đồng theo giá cố định (giá chết) với nông dân vì công ty không có thị trường ổn định.

Đại diện doanh nghiệp tư nhân Năm Kháng chia sẻ về tình trạng cạnh tranh không lành mạnh, phá giá trong các cánh đồng lớn khiến nông dân vì lợi ích trước mắt nên “bẻ kèo” với doanh nghiệp nhưng cuối cùng nông dân phải chịu thiệt hại lâu dài. Về phía nông dân, đại diện các HTX, THT cũng còn nhiều lời phàn nàn như doanh nghiệp nhà nước thu mua lúa theo giờ hành chính, năng lực thu mua hạn chế, cân lúa tại kho của bên mua, chỉ mua theo giá thị trường vào thời điểm sắp thu hoạch. Ông Phan Thanh Hoàng, HTX Thạnh Thới An, huyện Trần Đề đề nghị doanh nghiệp nên đưa ra giá sàn để nông dân yên tâm SX, cải tiến cách chi trả vì việc đến ngân hàng để rút tiền tốn nhiều công sức và cả nguy hiểm nữa. Các đại biểu nông dân cho rằng doanh nghiệp tư nhân năng động và linh hoạt hơn doanh nghiệp nhà nước, đáp ứng được yêu cầu của nông dân như “dám” ký giá “chết”, thực hiện cả dịch vụ đầu vào lẫn đầu ra và dịch vụ kỹ thuật, cách thức chi trả tiền nhanh gọn.

Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng làm khó nông dân khi giá lúa xuống thấp như kéo dài thời gian thu hoạch, đòi hỏi cao về độ ẩm, độ sạch. Dịp này, Cty TNHH ADC, Cty Khánh Ngọc và Cty Vĩnh Lộc đã ký biên bản ghi nhớ về tiêu thụ lúa gạo với các HTX và tổ hợp tác trong tỉnh. Được biết, hội thảo ký kết hợp đồng SX và tiêu thụ lúa giữa doanh nghiệp và đại diện nông dân sẽ được UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức định kỳ hàng năm. Ông Nguyễn Văn Khởi, Chủ nhiệm HTX Sản xuất giống lúa Mỹ Đức (huyện Mỹ Tú) góp ý, để nâng cao hiệu quả cho chuỗi giá trị cần cơ giới hóa không gieo cấy để giảm lượng giống, giảm chi phí vật tư, tăng chất lượng lúa gạo nhờ đảm bảo độ thuần, làm cơ sở để xây dựng thương hiệu gạo Sóc Trăng. Có nhiều ý kiến khác biệt, thậm chí là trái chiều nhau nhưng cả doanh nghiệp và nông dân đều nhất trí với nhau rằng liên kết chỉ có lợi cho cả hai bên; hai bên cùng quyết tâm vượt qua khó khăn, khác biệt để tìm kiếm cơ hội hợp tác. Kết luận hội thảo, ông Lê Thành Trí đánh giá các đại biểu đã trao đổi, chia sẻ một cách chân thành, cởi mở và thẳng thắn. Qua đó, giúp chính quyền các cấp thấu hiểu được những khó khăn của các bên liên quan trong liên kết và tiêu thụ lúa gạo và có chính sách, biện pháp để tháo gỡ, hỗ trợ.

Theo ông Trí, đối với doanh nghiệp, cần tạo lập được thị trường tiêu thụ ổn định bằng loại gạo có chất lượng tốt, đồng đều và có thương hiệu. Muốn làm được việc này, doanh nghiệp phải liên kết với nông dân trong cánh đồng lớn để xây dựng vùng nguyên liệu; Đối với tổ chức nông dân, cần đầu tư, nâng cao năng lực cho các HTX, THT để các đơn vị kinh tế này hoạt động thực chất và hiệu quả; đủ khả năng để thực hiện các dịch vụ đầu vào, đầu ra, dịch vụ kỹ thuật, có đủ vị thế để đàm phán với doanh nghiệp. Trong liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân, hai bên phải giữ chữ tín, đặt lợi ích lâu dài của cả 2 bên làm trọng. “Chính quyền các cấp cần thấu hiểu khó khăn, lắng nghe nguyện vọng của cả doanh nghiệp và nông dân trong liên kết và tiêu thụ để kịp thời có biện pháp hỗ trợ hiệu quả.

Sở NN-PTNT và các cơ quan liên quan làm đầy đủ vai trò hỗ trợ chuỗi SX bằng cách tích cực hỗ trợ về chuyên môn kỹ thuật như giống gốc, máy cấy, xây dựng mô hình, chuyển giao kỹ thuật, quản lý chất lượng giống… để hình thành những cánh đồng lớn kiểu mẫu, là vùng nguyên liệu cho doanh nghiệp”, ông Trí nhấn mạnh.

Báo nongnghiep

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: