Hỗn loạn thị trường ngọc trai Đảo Ngọc

Ngọc trai Phú Quốc được xem như báu vật của đại dương.

Ngọc trai Phú Quốc được xem như báu vật của đại dương.

Với lợi thế thời tiết, khí hậu và nhiệt độ, vùng biển Phú Quốc (Kiên Giang) được xem như “thiên đường” của loài trai, tiếng địa phương gọi là điệp.

Đây là loài hải sản có khả năng cho ra những viên ngọc có giá trị thẩm mỹ và giá trị kinh tế rất cao, được nhiều người biết đến qua tên thông dụng là ngọc trai. Đặc biệt, so với nhiều vùng biển, ngọc trai Phú Quốc có giá trị vượt trội về màu sắc, độ bóng cũng như độ lớn…

Vì thế, ngọc trai Phú Quốc được biết đến như thứ trang sức quý, hiếm. Bởi trên thực tế, khả năng tự tạo ngọc của con trai trong thiên nhiên thấp đến mức người ta thêu dệt xung quanh hạt ngọc nhiều câu chuyện mang tính huyền thoại.

Tuy nhiên, vài năm gần đây, với việc hợp tác nghiên cứu, chuyển giao thành công quy trình sinh sản trai và cấy ngọc nhân tạo, Cty Ngọc trai Phú Quốc Ngọc Hiền (Ngọc Hiền) đã chủ động cho trai “nhả” ngọc bắt đầu sau 3 năm tuổi.

Hiện với quy mô tổng đàn lên đến trên chục triệu con trên vùng biển Phú Quốc, mỗi năm Ngọc Hiền thu hoạch trên 300kg ngọc. Điều này không chỉ mang ý nghĩa đưa ngọc trai Phú Quốc bước ra hiện thực mà còn tạo cho Đảo Ngọc có thêm sản phẩm du lịch.

Tuy nhiên, vài năm gần đây, “ăn theo” thành tựu của Ngọc Hiền, trên Đảo Ngọc lại bùng phát cơ sở mua bán, kinh doanh ngọc trai với đủ các giá bán, khiến cho thị trường ngọc trai trở nên hỗn loạn.

Cùng thương hiệu ngọc trai Phú Quốc, nhưng việc trưng bày và giá bán ở đây vô vùng ngổn ngang, với đủ các thành phần từ “thượng vàng đến hạ cám”, nhưng có điều duy nhất khác biệt là chỉ có mỗi Ngọc Hiền đăng ký vùng nuôi trai ở Phú Quốc.

Rất mong ngành chức năng quan tâm chấn chỉnh để bảo vệ thương hiệu ngọc trai Đảo Ngọc và qua đó bảo vệ uy tín cho thiên đường nghỉ dưỡng Phú Quốc.

LỤC TÙNG

laodong Online

Bạn nên đọc

Chùm ảnh: Gió giật điên cuồng ở Nha Trang, xe máy bị quật ngã la liệt giữa đường

Khi đổ bộ vào đất liền, bão số 12 với sức gió giật cấp 13 …

%d bloggers like this: