Hòn Đất “trải thảm đỏ” đón nhà đầu tư

Hòn Đất là huyện tiếp giáp TP Rạch Giá, có bờ biển dài, khoáng sản, núi rừng và đồng bằng phì nhiêu rộng lớn nhất tỉnh Kiên Giang, có vị trí trung tâm của “Tam giác” phát triển Rạch Giá – Phú Quốc – Hà Tiên. Từ khi được Chính phủ triển khai xây dựng QL 80 thành đường Hành lang ven biển phía Nam đi qua, Hòn Đất đang “dọn đường” đón các nhà đầu tư.

Ông Trần Hữu Nghị – Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ Hòn Đất (ảnh: H.Tân).

Lợi thế kinh tế nông nghiệp

Hòn Đất là huyện nằm trong vùng Tứ giác Long Xuyên thuộc tỉnh Kiên Giang, có diện tích tự nhiên gần 104.000 ha với 80% đất lúa, tương đương với diện tích của một số tỉnh trong khu vực. Từ vùng đất nhiễm phèn, nhiễm mặn và độc canh cây lúa chỉ sản xuất được một vụ với năng suất thấp, thì nay với hạ tầng kỹ thuật nông nghiệp như hệ thống kênh, mương, cống ngăn mặn được chính quyền địa phương qui hoạch và đầu tư đồng bộ bằng nhiều nguồn vốn nhà nước và của xã hội, đã tạo đà bứt phá về mọi mặt kinh tế xã hội ở địa phương.

Theo ông Trần Hữu Nghị – Bí thư Huyện ủy Hòn Đất – cho biết huyện có 12 xã và 02 thị trấn với dân số hiện nay trên 171.000 người,trong đó dân tộc Kinh 86,4%, dân tộc Khmer 12,8%, đa số sống bằng nghề nông nghiệp. Do diện tích đất nông nghiệp bình quân trên 0,7 ha/người và sản xuất lúa từ 2-3 vụ/năm với năng suất cao, sản lượng lương thực trên dưới 1 triệu tấn…nên hàng năm đã góp phần quan trọng cho tăng trưởng kinh tế của huyện đạt 13,05% (Nghị quyết nhiệm kỳ 13%), thu nhập bình quân đầu người năm 2013 ước đạt 35 triệu đồng/người/năm, tăng 6,5 triệu đồng so với năm 2011, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 4,42%.

“Ngoài việc ưu tiên đầu tư thích đáng cho hạ tầng kỹ thuật nông nghiệp, thời gian qua chính quyền địa phương đã chỉ đạo tổ chức các hợp tác xã, tổ hợp tác nông nghiệp để triển khai xây dựng mô hình cánh đồng mẫu lớn và vùng lúa chuyên canh. Điển hình là ở xã Sơn Kiên có cánh đồng mẫu lớn 157 ha; mô hình bao tiêu sản phẩm với 5.018,3 ha; riêng quy hoạch đến năm 2015 toàn huyện có 20.000 ha sản xuất lúa chất lượng cao, thì nay đã triển khai được 14.000 ha. Nhờ đó, năng suất lúa bình quân đạt 6,13 tấn/ha, tổng sản lượng lúa năm 2013 đạt 01 triệu tấn, dẫn đầu của tỉnh và cả nước về lúa gạo hàng hóa xuất khẩu” – ông Nghị phấn khởi nói.

Đồng ruộng Hòn Đất nhìn từ đỉnh Hòn Me (ảnh: H.Tân).

Ông Nghị cho biết thêm, để tái cơ cấu ngành nông nghiệp ở địa phương đạt mục tiêu đề ra thì nhà nước cần phải hoàn thiện cơ chế chính sách đối với nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Thời gian qua, các Nghị quyết của Đảng bộ huyện Hòn Đất đều tập trung chỉ đạo xây dựng các tổ hợp tác, hợp tác xã nông nghiệp theo mô hình tự nguyện liên kết sản xuất và tạo điều kiện thuận lợi nhất để thu hút đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn.

“Tuy nhiên, đến nay mô hình cánh đồng mẫu lớn vẫn chưa nhiều. Vì vậy, Huyện ủy Hòn Đất đã chỉ đạo chính quyền địa phương tích cực hỗ trợ và kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào chuỗi sản xuất liên kết tiêu thụ, nhằm góp phần hình thành các cánh đồng mẫu lớn cũng như tác động đến ngành kinh tế nông nghiệp ở địa phương phát triển bền vững” – ông Nghị nói.

Tiềm năng và cơ hội đầu tư

Với vị trí địa kinh tế là vùng trọng điểm lúa gạo của vùng Tứ giác Long Xuyên, huyện Hòn Đất còn nằm trên trục giao thông huyết mạch của Đường hành lang ven biển phía Nam đang được Chính phủ xây dựng. Tuyến đường này chạy dọc theo vịnh Thái Lan đi qua các nước tiểu vùng sông Mê Kong (Việt Nam – Campuchia – Thái Lan) sẽ mở ra cơ hội giao thương toàn vùng và quốc tế. Thêm vào đó, Hòn Đất là điểm trung tâm của “tam giác” phát triển Du lịch biển và thương mại dịch vụ Rạch Giá – Phú Quốc – Hà Tiên của tỉnh Kiên Giang, nên có sự tác động nhất định vào khu “tam giác” này.

Do vậy, sau khi đã có sự phát triển kinh tế nông nghiệp vững chắc, những năm gần đây huyện Hòn Đất đã mở rộng mô hình tăng trưởng sang một số lĩnh vực mà địa phương có thế mạnh như: nuôi trồng và khai thác thủy, hải sản, khai thác khoáng sản đá và than bùn, công nghiệp chế biến lúa gạo xuất khẩu, cụm công nghiệp chế biến thủy sản có mùi ở xã Lình Huỳnh, đầu tư khai thác khu du lịch Hòn Đất…

Hòn Đất còn là một trong những địa phương có trữ lượng và chất lượng đá xây dựng và than bùn lớn nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Trong đó, với “thương hiệu” đá Hòn Sóc hàng năm cung cấp cho thị trường khoảng 80.000m3 đá/năm và với 5 nhà máy khai thác chế biến hàng năm trên 2.600.000 tấn/năm than bùn để làm phân bón vi sinh phục vụ cho nông nghiệp địa phương và các vùng phụ cận.

“Tuy nhiên, vấn đề chính quyền địa phương kêu gọi các nhà đầu tư và quan tâm nhất hiện nay là đầu tư vào chuỗi liên kết sản xuất chế biến tiêu thụ lúa hàng hóa trong nhân dân. Vì hiện nay trên địa bàn huyện chỉ có 3 doanh nghiệp đầu tư 3 nhà máy thu mua dự trữ và chế biến lương thực đi vào hoạt động với vốn đầu tư khoảng 70 tỷ đồng. Các nhà máy này có tổng công suất tối đa chỉ đạt 60.000 tấn/năm, “chưa thắm vào đâu” so với sản lượng 1 triệu tấn lúa/năm của huyện Hòn Đất. Ngoài ra, tiềm năng phát triển du lịch, thương mại, dịch vụ của huyện Hòn Đất đầy hứa hẹn, đang chờ đón các nhà đầu tư” – ông Nghị mời gọi nhà đầu tư./.

Huy Tân / Theo website UBND T.Kiên Giang

Bạn nên đọc

Giá vàng hôm nay 17/7: Đại gia bán tháo, vàng chìm nghỉm

Giá vàng hôm nay 17/7 trên thế giới đứng ở vùng thấp trong 7 tháng qua …

%d bloggers like this: