Hơn 80% doanh nghiệp dùng email nhận đơn đặt hàng

Ông Lê Danh Vĩnh, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam cho biết, hơn 80% doanh nghiệp đã sử dụng dịch vụ thư điện tử để nhận đơn đặt hàng dịch vụ trực tuyến.

Chỉ cần vài cái click chuột, doanh nghiệp đã có thể lập được trang trên mạng xã hội, chủ đề để kinh doanh online. (Ảnh: Vietnam+)

Thông tin trên được đưa ra tại Lễ công bố Chỉ số thương mại điện tử Việt Nam (EBI) năm 2013 vào chiều 30/12.

Theo ông Vĩnh, EBI năm 2013 được xây dựng trên cơ sở điều tra khảo sát của hơn 3.000 doanh nghiệp và 47 tỉnh thành trên cả nước. Kết quả cho thấy, thương mại điện tử tiếp tục phát triển vững chắc, đã thâm nhập vào mọi lĩnh vực kinh doanh và có sự gắn kết khăng khít với công nghệ thông tin và truyền thông, trở thành một trong các trụ cột của tiến trình xây dựng xã hội thông tin và kinh tế tri thức.

Ông Vĩnh cũng cho rằng, năm 2013 đã chứng kiến sự tiến bộ đáng kể của các loại hình giao lưu trực tuyến giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp và giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng. Có tới 43% doanh nghiệp đã có website và 35% doanh nghiệp đã nhận nhận đơn đặt hàng qua hình thức trực tuyến. Song, tỷ lệ các doanh nghiệp chưa sử dụng bất cứ hình thức nào để quảng bá cho website vẫn chiếm tới 15%.

Thống kê từ EBI cũng cho thấy, gần 90% doanh nghiệp đã truy cập website của các cơ quan nhà nước để thu thập thông tin phục vụ hoạt động kinh doanh.

Cũng theo xếp hạng của Hiệp hội Thương mại điện tử, 5 địa phương dẫn đầu về EBI năm nay là Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng và Đồng Nai.

Ông Trần Hữu Linh, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (Bộ Công Thương) đánh giá, EBI công bố cuối năm đảm bảo tính thời sự cấp thiết và có ý nghĩa quan trọng trong hoạt động của doanh nghiệp.

Theo tính toán của Bộ Công Thương, doanh thu từ thương mại điện tử vẫn còn rất khiêm tốn đặc biệt là doanh thu điện tử bán lẻ (chỉ đạt khoảng 700 triệu USD). Vì vậy, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam công bố EBI sẽ báo cáo được hoạt động của địa phương và doanh nghiệp hàng năm.

“Năm 2013, Bộ Công Thương đã hoàn thiện khung pháp lý thương mại điện tử Việt Nam sẽ có những cơ chế, chính sách hỗ trợ địa phương, các doanh nghiệp để từ đó có sự đánh giá thương mại điện tử tốc độ gia tăng như thế nào, hạ tầng nào còn yếu và đưa ra sự phát triển đồng bộ giữa các tỉnh,” ông Linh khẳng định./.

 Theo Vietnam+

bang gia o to

Free Ads sa`i go`n tiê´p thi? - khuyê´n ma~i - doanh nghiê?p

Bạn nên đọc

Kiên Giang “dẹp loạn” đất đai trên đảo Phú Quốc

Trước thực trạng đất đai bị “băm nát” trên đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang …

%d bloggers like this: