Hơn 10.000 doanh nghiệp xây dựng ngừng hoạt động

Bộ Xây dựng cho biết, năm 2013 đã có 10.077 doanh nghiệp ngành xây dựng ngừng hoạt động hoặc giải thể.

Tại thời điểm 01/01/2013, tổng số doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực của Ngành (xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng, tư vấn xây dựng và kinh doanh bất động sản) là 68.649 doanh nghiệp (tăng 4.369 doanh nghiệp so tại thời điểm 01/01/2012). Tổng số lao động khoảng 2.283,3 nghìn lao động. Trong năm 2013 có 10.635 doanh nghiệp được đăng ký thành lập mới, trong đó có 9.940 doanh nghiệp xây dựng, 695 doanh nghiệp bất động sản. Tổng số các doanh nghiệp ngừng hoạt động hoặc giải thể là 10.077 doanh nghiệp.

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, tình hình thị trường bất động sản năm 2013 đã có xu hướng “ấm” lên, thể hiện qua lượng giao dịch trên thị trường những tháng cuối năm đã tăng nhiều so với những tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụng bất động sản cao hơn so với tăng trưởng tín dụng chung, các dự án dở dang tiếp tục được triển khai và mở bán, niềm tin của khách hàng vào thị trường dần được hồi phục. Tuy nhiên, hoạt động của các doanh nghiệp ngành xây dựng trong năm vẫn gặp nhiều khó khăn như: Chủ đầu tư thực hiện không đúng quy trình, thủ tục gây chậm chễ trong thanh toán, quyết toán cho khối lượng công việc đã hoàn thành, ảnh hưởng đến tình hình tài chính của doanh nghiệp. Tiến độ giải ngân của một số dự án, công trình mặc dù có chuyển biến nhưng vẫn còn chậm so với yêu cầu. Thời tiết diễn biến phức tạp với mưa lớn kéo dài tại nhiều vùng trên cả nước ảnh hưởng đến tiến độ và chất lượng công trình…

Bên cạnh đó,nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất động sản còn lượng hàng tồn kho lớn, khó khăn trong việc huy động vốn để tiếp tục triển khai các dự án đang triển khai dở dang. Đặc biệt, một số doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng hoạt động cầm chừng, không phát huy hết công suất của các nhà máy, sản lượng sản xuất và tiêu thụ đạt thấp, lượng tồn kho lớn, kinh doanh không hiệu quả.

Theo đề án tái cơ cấu doanh nghiệp của Bộ Xây dựng, đến hết năm 2015, 4 tổng công ty ngành xây dựng sẽ thoái toàn bộ vốn góp tại 143 doanh nghiệp với tổng giá trị 4.491 tỷ đồng, chỉ còn vốn góp tại 243 doanh nghiệp; Thực hiện phá sản một doanh nghiệp, giải thể một doanh nghiệp, chuyển giao một doanh nghiệp và sáp nhập 13 doanh nghiệp. Hiện ngành xây dựng đã và đang thực hiện thoái vốn khoảng 20 doanh nghiệp tại nhiều tổng công ty. Năm 2013, ngành Xây dựng đã cổ phần hóa 5 công ty mẹ, đều là những doanh nghiệp có giá trị doanh nghiệp từ 1.000- 10.000 tỷ đồng.

V.D tổng hợp / D Đ D N

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: