Hội nhập kinh tế: Còn gì khi các thương hiệu trong nước biến mất

Gần đây nhiều “ông lớn” nước ngoài đặc biệt là Nhật Bản, Thái Lan đã lần lượt thâu tóm các thương hiệu danh tiếng của Việt Nam. Nhiều luồng ý kiến lo lắng kinh tế Việt Nam sẽ đánh mất bản trong quá trình hôi nhập khi các thương hiệu lớn đang dần bị bán đi.

Nhiều thương hiệu lớn của Việt đang dần bán hết

Đầu năm 2015, thương trường kinh tế Việt chứng kiến nhiều cuộc thâu tóm các thương hiệu Việt nổi tiếng của các đại gia nước ngoài.

Mới đây nhất, Tập đoàn bán lẻ Nhật Bản Aeon đang hiện thực hóa kế hoạch bành trướng tại Việt Nam khi mua 30% cổ phần của Fivimart và 49% cổ phần của Citimart. Trước đó, Aeon đã xây dựng hàng loạt các hệ thống trung tâm mua sắm, giải trí quy mô lớn mang thương hiệu riêng. Tuy nhiên, với động thái mới nhất mua cổ phần của các công ty bán lẻ Việt cho thấy việc Aeon đang có những tính toán rất thận trọng khi thâm nhập vào thị trường Việt Nam.

Bên cạnh việc xây dựng trung tâm thương mại Aeon còn bắt tay với các doanh nghiệp địa phương có quy mô nhỏ hơn để xây dựng hệ thống phân phối ở các phía Bắc và phía Nam của Việt Nam.

Trước đó Tập đoàn bán lẻ Central Group (Thái Lan) đã thâu tóm hệ thống bán lẻ điện máy Nguyễn Kim với việc mua lại 49% số cổ phần của doanh nghiệp này. Đây là một thương vụ M&A gây rúng động có giá trị lên tới cả trăm triệu USD.

Nhìn lại tiến trình phát triển thương hiệu Việt Nam gần đây, đã có rất nhiều các thương hiệu lớn bị bán đi như: thương hiệu bánh kẹo Kinh Đô – Mondelez International (khoảng 8.000 tỉ đồng), Phở 24 – Jollibee (giá khoảng 20 triệu USD)…

Việc các thương hiệu hàng đầu của Việt Nam đang dần bị bán đi khiến nhiều người không khỏi tiếc nuối bởi đây đều là các thương hiệu lâu năm, dấu ấn in đẩm trong lòng người tiêu dùng Việt Nam.

Không muốn đơn độc ra biển lớn

Một nguyên nhân khiến nhiều thương hiệu Việt đi đến quyết định bán cổ phần cho các “ông lớn” nước ngoài đó là muốn tiến xa hơn trên thị trường toàn cầu, muốn được ra biển lớn.

Trả lời Bloomberg, CEO Minh Phú – ông Lê Văn Quang cũng cho biết lợi nhuận của Tập đoàn này trong năm 2014 sẽ đạt hơn 1,416 tỷ USD tăng 55% so với năm trước.

“Chúng tôi đang tìm đối tác chiến lược ngoại để tối đa hóa lợi thế khi mục tiêu là trở thành hãng tôm toàn cầu cho đến năm 2020”, ông Quang cho hay.

Đặc biệt, ông Quang cho biết hàng chục nhà đầu tư tại Mỹ, Nhật và Canada đã bày tỏ sự quan tâm đến cổ phần của Minh Phú. Theo đó, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú dự kiến hoàn tất thương vụ trong năm nay để có vốn mở rộng ra nước ngoài.

Như vậy, với mục đích có vốn mở rộng đầu tư ra toàn cầu, “vua tôm” Việt sẵn sàng muốn được bán hơn một nửa số cổ phần cho các đại gia nước ngoài.

Theo ông Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch HĐQT Phú Thái nhận định doanh nghiệp Việt muốn tiến nhanh, mạnh ra toàn cầu thì con đường ngắn nhất là liên kết với một tập đoàn, doanh nghiệp.

“Chúng ta chỉ có thể liên kết, liên doanh, hoặc có thể bán cổ phần cho các công ty nước ngoài. Từ đó có thể hợp thức hóa cũng như học hỏi được công nghệ, quản trị doanh nghiệp, chiến lược…từ các đối tác”, ông Đoàn cho hay.

“Đừng chỉ suy nghĩ tiêu cực về việc nhà đầu tư nước ngoài thâu tóm thương hiệu Việt”

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú nhận định: “Chúng ta đừng chỉ nhìn việc các doanh nghiệp nước ngoài bỏ vốn vào Việt Nam là tiêu cực. Tư tưởng sở hữu đã quen trong quá trình sử dụng hàng hóa. Khi đã chuyển sở hữu, dù là Thái Lan mua Metro thì thương hiệu đó vẫn là của Việt Nam, cũng như mua Sabeco vẫn là niềm tự hào của Việt Nam vậy…

Tất nhiên người ta mua chắc chắn có mục đích, có những đối tác mua thương hiệu của Việt Nam với mục đích mua để phát triển, từ đó có nguồn vốn mới, thực hiện các kế hoạch phát triển”.

Theo ông Tú, phải nhìn ở một khía cạnh tích cực hơn từ việc mua bán sáp nhập doanh nghiệp đó là Việt Nam có kinh tế phát triển, thương hiệu có sự hấp dẫn thì nước ngoài mới mang vốn vào đầu tư. Hành động đầu tư này gián tiếp khẳng định rằng Việt Nam đang rất hấp dẫn, thương hiệu Việt có tiếng tăm. Như vậy rõ ràng đây là một cơ hội làm ăn cả hai cùng có lợi.

“Nhà đầu tư nước ngoài đã tính toán kĩ, họ bỏ vốn vốn vào các doanh nghiệp có tiếng tăm, làm ăn hiệu quả chứ không ai mua cái dở về mình. Chúng ta đang có những thương hiệu đáng được các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm. Hãy tự hào về điều đó”, Thứ trưởng Tú cho hay.

Ông Tú còn cho rằng cũng giống như các các doanh nghiệp Việt Nam như Vietel, BIDV…lớn mạnh đem tiền đầu tư ra nước ngoài thì các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam cũng vậy.

Trao đổi với PV về vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Sơn, Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế, ĐH Quốc gia Hà Nội khẳng định xu hướng hội nhập đến thời điểm này là không thể cưỡng lại được nữa và việc mua bán, sáp nhập doanh nghiệp là điều tất yếu.

Ông Sơn cho biết, sắp tới Việt Nam sẽ tham gia vào các cuộc chơi: TPP, FTA EU, AEC…làn sóng sáp nhập, doanh nghiệp nước ngoài thâu tóm doanh nghiệp Việt…sẽ diễn ra sôi động hơn với nhiều thương vụ lớn.

Bạch Dương

Theo NDH

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: