Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 26 của NATO chính thức khai mạc

Các đại biểu chụp ảnh tại hội nghị. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tối 4/9, Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 26 của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã chính thức khai mạc tại khu nghỉ dưỡng Celtic Manor ở Newport thuộc xứ Wales của Vương quốc Anh.

Cuộc khủng hoảng tại Ukraine, nguy cơ bất ổn do sự trỗi dậy của lực lượng cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Trung Đông và Bắc Phi là những nội dung chính trong chương trình nghị sự của hội nghị.

Cuộc họp chính thức đầu tiên của hội nghị năm nay tập trung bàn thảo kế hoạch rút quân NATO khỏi Afghanistan vào cuối năm.

Cuộc họp có sự tham dự của các đại diện cấp cao từ Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu, các quốc gia tham gia Lực lượng Hỗ trợ an ninh quốc tế tại Afghanistan, lãnh đạo Afghanistan và Nhật Bản.

Sau đó, một cuộc họp của Ủy ban NATO-Ukraine diễn ra cùng ngày với khách mời là Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nhằm khẳng định sự ủng hộ của NATO cho quốc gia Đông Âu đang chìm trong khủng hoảng này.

Ngay trước giờ khai mạc, Tổng thống Poroshenko cho biết hội nghị NATO lần này sẽ thông qua tuyên bố ủng hộ việc gia tăng hỗ trợ quân sự cho Ukraine.

Hội nghị thượng đỉnh NATO năm nay diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa phương Tây và Nga đang ở mức căng thẳng nghiêm trọng nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Bước vào hội nghị, các nhà lãnh đạo NATO cũng đã công khai mục đích sử dụng diễn đàn lần này để phối hợp lập trường và sức mạnh nhằm gia tăng sức ép và cô lập Nga, do tình hình căng thẳng tại Ukraine. NATO tiếp tục cáo buộc Nga can dự trực tiếp vào miền Đông Ukraine, khiến căng thẳng kéo dài.

Ngay trước khi lễ khai mạc diễn ra, đại diện NATO và Nga đã lên tiếng chỉ trích lẫn nhau xung quanh cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Một quan chức NATO cáo buộc Nga đã triển khai hàng nghìn binh sỹ, hàng trăm xe tăng và xe bọc thép trong nỗ lực can thiệp quân sự tại Ukraine.

Trong khi đó, Nga cùng ngày tố cáo Washington đang làm xói mòn các nỗ lực hòa bình ở Ukraine và cho rằng Mỹ đã ủng hộ phe chính trị hiếu chiến ở Kiev. Moskva cũng cảnh báo NATO không nên mời Kiev tham gia tổ chức này.

Dự kiến trong ngày làm việc thứ hai 5/9, các nhà lãnh đạo NATO sẽ tiếp tục thảo luận khả năng phản ứng của liên minh đối với các nguy cơ an ninh khu vực và thách thức tương lai. Các thành viên cũng sẽ tiếp tục bàn thảo về ngân sách quốc phòng, công tác huấn luyện và trang bị quân sự cho khối.

Ngoài ra, các bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao cũng sẽ có các cuộc gặp bên lề thảo luận về khả năng gia nhập liên minh của các quốc gia mới.

Hội nghị kéo dài hai ngày này có sự tham dự của gần 60 nhà lãnh đạo thế giới và các nguyên thủ quốc gia đến từ 28 nước thành viên của NATO. Đây là lần đầu tiên Hội nghị thượng đỉnh NATO được tổ chức tại Anh kể từ khi cố Thủ tướng Anh Margaret Thatcher tiếp đón các nhà lãnh đạo NATO ở thủ đô London năm 1990./.

Theo Vietnam+

bang gia o to

Free Ads sieuthioto

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: