Hội nghị các NĐT VinaCapital 2013: Triển vọng đầu tư sáng sủa tại Việt Nam

Sáng 17/10, tại Tp Hồ Chí Minh, Hội nghị thường niên các nhà đầu tư VinaCapital năm 2013 đã diễn ra với sự tham dự của nhiều nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có nhiều gương mặt nhà đầu tư mới.

Vinacapital 7187a Hội nghị các NĐT VinaCapital 2013: Triển vọng đầu tư sáng sủa tại Việt NamPhó Thủ Tướng Hoàng Trung Hải trao tặng hoa cho TGĐ VinaCapital DonLam tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định đây là một dịp tốt để các nhà đầu tư cùng ngồi lại trao đổi, nhìn nhận về các triển vọng phát triển trong thời gian tới của nền kinh tế thế giới và khu vực, cũng như của Việt Nam. Đồng thời cũng là cơ hội để các nhà đầu tư, các doanh nghiệp trong nước có dịp trao đổi, thảo luận kinh nghiệm, nêu lên những khó khăn, thách thức, cùng nhau tìm kiếm các giải pháp, nhân rộng mô hình đầu tư hiệu quả, để có được những đánh giá, nhận định phù hợp, từ đó tìm kiếm được những cơ hội đầu tư, kinh doanh tốt nhất cho mình.

Phó Thủ tướng cho biết, Việt Nam là nước có một nền kinh tế có độ mở lớn, chịu ảnh hưởng của cuộc khủng khoảng tài chính-kinh tế toàn cầu trong những năm qua. Trong năm 2013, trong bối cảnh nền kinh tế tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức, Chính phủ Việt Nam đã chỉ đạo thực hiện quyết liệt các nhóm giải pháp, chính sách, trong đó xác định ưu tiên hàng đầu là giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì tăng trường hợp lý, kiểm soát lạm phát, tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và các nhóm giải pháp khác.

Trong 9 tháng đầu năm, mặc dù tình hình kinh tế thế giới và trong nước còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng với sự chỉ đạo điều hành quyết liệt của Chính phủ, tình hình kinh tế xã hội của Việt Nam đã đạt được một số kết quả tích cực. Kinh tế vĩ mô tiếp tục đà ổn định, lạm phát tiếp tục được kiềm chế; tăng trưởng GDP từ đầu năm 2013 liên tục đà tăng khá, dự kiến năm 2014 sẽ đạt mức tăng GDP 5,8%; lãi suất tiếp tục duy trì xu hướng hạ thấp, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có chuyển biến tích cực; xuất khẩu duy trì đà tăng trưởng cao với tổng kim ngạch xuất khẩu đã đạt khoảng 95 tỷ USD, ước cả năm đạt 129 tỷ USD, tăng 12,6% so với năm 2012; tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng cũng đã có những chuyển biến tích cực. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký và thực hiện khá, 9 tháng đầu năm vốn đăng ký ước đạt trên 15 tỷ USD, tăng 36,1% so với cùng kỳ năm 2012. Ngày 3/9 vừa qua Diễn đàn kinh tế thế giới đã công bố Báo cáo năng lực cạnh tranh toàn cầu 2013 – 2014, theo đó năng lực cạnh tranh của Việt Nam đã được tăng 5 bậc so với giai đoạn 2011 – 2012, xếp hạng 70/148 vì Việt Nam đã có chuyển biến tích cực về kinh tế vĩ mô và mức độ hiệu quả của thị trường hàng hóa.

Tuy nhiên, nền kinh tế Việt Nam vẫn còn có nhiều khó khăn thách thức: lạm phát được kiềm chế nhưng vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ tăng trở lại; nợ xấu ngân hàng thương mại còn cao, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp vẫn còn nhiều khó khăn.

Về phía VinaCapital, TGĐ quỹ quản lý tài sản trị giá 1,5 tỷ USD – ông Don Lam – cho hay, trong năm 2013, đã và đang có nhiều nhà đầu tư mới quan tâm đến thị trường Việt Nam, điều đó thể hiện tích cực qua thanh khoản và mức độ tăng trưởng giá chứng chỉ quỹ của 3 quỹ thuộc VinaCapital đang được niêm yết tại trường chứng khoán London. Và để đáp ứng sự quan tâm của các nhà đầu tư, Hội nghị Thường niên Các nhà Đầu tư là một trong những cách thức tốt nhất mà tập đoàn VinaCapital lựa chọn để đối thoại trực tiếp “ngay tại hiện trường” với các nhà đầu tư của mình. Các nhà đầu tư, các cổ đông của tập đoàn sẽ có cơ hội để tiếp cận với môi trường đầu tư hiện tại và tận mắt chứng kiến sự thay đổi phát triển vượt bậc của thị trường bất động sản cũng như thị trường vốn tại Việt Nam. Các nhà đầu tư nước ngoài sẽ được vào Việt Nam để tìm hiểu thêm về những cơ hội đầu tư vào nền kinh tế mới nổi này, đồng thời được sắp xếp các chuyến thăm các công ty và “mục sở thị” một số dự án bất động sản trong danh mục đầu tư của tập đoàn.

Chia sẻ tại buổi họp báo, ông Andy Hồ – Giám đốc Đầu tư VinaCapital cho biết, 9 tháng năm 2013, hoạt động đầu tư của VOF – VinaCapital Vietnam Opportunity Fund Limited – quỹ đầu tư có chứng chỉ chiếm giá trị thanh khoản hàng đầu trong số các chứng chỉ quỹ tại TTCK London – đã thành công đặc biệt ở danh mục đầu tư vốn tư nhân và đầu tư vào các Cty niêm yết Việt Nam. Tính đến 30 tháng 9, tổng giá trị tài sản ròng (NAV) của Quỹ đạt 753 triệu USD. Hai quỹ còn lại, VinaLand Limited VNL và Vietnam Infrastructure Limited (VNI) đang có tổng NAV lần lượt đạt 466,5 triệu USD và 192,7 triệu USD. Ngoài ra, VinaCapital còn có Quỹ thành viên dạng đóng DFJ VinaCapital L.P. với tổng tài sản quản lý 32 triệu USD.

Năm 2013, chiến lược đầu tư của VOF thuộc VinaCapital là tiếp tục đầu tư vào các công ty tư nhân và niêm yết, tập trung vào các cổ phiếu niêm yết tốt định giá thấp có tiềm năng tăng trưởng, tài sản xấu/đang gặp vấn đề, và các cơ hội mua bán và sáp nhập; Cân đối lại danh mục đầu tư vào bất động sản, tập trung vào các công ty bất động sản niêm yết thay vì các dự án; tích cực tìm cơ hội thoái vốn ở các tài sản có giá trị cao trong danh mục với mức giá cao hơn so với thị trường. Tính từ đầu năm đến nay, VinaCapital đã chi trả cổ tức khoảng 150 triệu USD cho các cổ đông, chủ yếu thông qua hình thức mua lại chứng chỉ quỹ.

Lê Mỹ _ Theo D Đ D N

The post Hội nghị các NĐT VinaCapital 2013: Triển vọng đầu tư sáng sủa tại Việt Nam appeared first on Báo Sài Gòn Tiếp Thị – SGTT Online.

The post Hội nghị các NĐT VinaCapital 2013: Triển vọng đầu tư sáng sủa tại Việt Nam appeared first on Báo Sài Gòn Tiếp Thị – SGTT Online.

The post Hội nghị các NĐT VinaCapital 2013: Triển vọng đầu tư sáng sủa tại Việt Nam appeared first on Báo Sài Gòn Tiếp Thị – SGTT Online.

The post Hội nghị các NĐT VinaCapital 2013: Triển vọng đầu tư sáng sủa tại Việt Nam appeared first on Báo Sài Gòn Tiếp Thị – SGTT Online.

The post Hội nghị các NĐT VinaCapital 2013: Triển vọng đầu tư sáng sủa tại Việt Nam appeared first on Báo Sài Gòn Tiếp Thị – SGTT Online.

Bạn nên đọc

Núp bóng doanh nhân, điều hành đường dây đánh bạc nghìn tỷ

Không chỉ núp bóng là một doanh nhân kinh doanh mỹ phẩm, ông trùm đường …

%d bloggers like this: