Hoạt động nổi bật của Lãnh đạo Chính phủ trong tuần

Chuyến thăm chính thức Nhật Bản với những thông điệp quan trọng trong hợp tác song phương và khu vực; các chỉ đạo trong lĩnh vực đối ngoại – hội nhập; giao thông, vận tải; bảo đảm an sinh xã hội… là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Chính phủ trong tuần qua.

Các nhà lãnh đạo ASEAN, Nhật Bản dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 40 năm quan hệ Đối thoại ASEAN-Nhật Bản tại Tokyo ngày 14/12/2013. Ảnh: VGP

* Từ ngày 12 – 15/12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Nhật Bản; dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Nhật Bản và Hội nghị Cấp cao Mekong-Nhật Bản tại Tokyo, theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ  tướng Nguyễn Tấn Dũng diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 40 năm hai nước Việt Nam – Nhật Bản thiết lập quan hệ ngoại giao, nhằm góp phần tăng cường và  làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Nhật Bản, đặc biệt là hợp tác kinh tế, đầu tư, viện trợ phát triển cũng như sự phối hợp giữa Việt Nam, Nhật Bản tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Phát biểu tại Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 40 năm quan hệ đối thoại ASEAN-Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao tầm quan trọng chiến lược của quan hệ ASEAN-Nhật Bản và nhấn mạnh cần tập trung nguồn lực triển khai các cam kết, thỏa thuận và chương trình hợp tác đã thỏa thuận; hoan nghênh Nhật Bản tiếp tục đóng góp tích cực và xây dựng cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực; ưu tiên hỗ trợ ASEAN xây dựng Cộng đồng, đẩy mạnh triển khai liên kết và kết nối khu vực, thu hẹp khoảng cách phát triển, phát triển Tiểu vùng Mekong và sử dụng bền vững nguồn nước.

Về các vấn đề khu vực, Thủ tướng nhấn mạnh việc bảo đảm hòa bình, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, giải quyết hòa bình các tranh chấp, tuân thủ luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), thực hiện nghiêm túc Tuyên bố DOC và nỗ lực để sớm đạt Bộ Quy tắc Ứng xử COC, bảo đảm tự do và an toàn hàng không trên cơ sở luật pháp quốc tế, thực tiễn và các chuẩn mực của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO).

Bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị Cấp cao Mekong-Nhật Bản tái khẳng định cam kết của Việt Nam đối với hợp tác Mekong-Nhật Bản và đánh giá cao kết quả đã đạt được trong triển khai Chiến lược Tokyo.

Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của tăng cường kết nối khu vực, đặc biệt là việc hoàn tất các hạ tầng và tuyến giao thông còn thiếu và đề xuất một số nội dung hợp tác cụ thể gắn kết khu vực Mekong với các nước ASEAN hải đảo và Ấn Độ Dương cũng như kết nối của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Hội nghị Cấp cao Mekong-Nhật Bản lần thứ 5. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng khẳng định tính cấp thiết của hợp tác giữa các nước trong bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu và quản lý nguồn nước sông Mekong hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, ổn định và lâu dài của khu vực. Thủ tướng đề nghị các bên phối hợp chặt chẽ để nhanh chóng hoàn tất nghiên cứu của Ủy hội sông Mekong về phát triển và quản lý bền vững sông Mekong, trong đó có tác động của việc xây dựng các đập thuỷ điện trên dòng chính.

Trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có các cuộc tiếp xúc, đối thoại thẳng thắn, cởi mở với các lãnh đạo tổ chức, các tập đoàn kinh tế hàng đầu của Nhật Bản.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh quan hệ hợp tác Việt Nam-Nhật Bản đang trong giai đoạn tốt nhất từ trước tới nay. Hai nước đã là Đối tác chiến lược và tiềm năng hợp tác còn rất lớn. Chính phủ Việt Nam cam kết không ngừng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo những điều kiện thuận lợi nhất cho các DN nước ngoài nói chung, DN Nhật Bản nói riêng đầu tư thành công lâu dài và hiệu quả tại Việt Nam.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam trân trọng, hoan nghênh các đối tác, DN Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam, trực tiếp trả lời từng câu hỏi và các nhóm kiến nghị của các tập đoàn kinh tế Nhật Bản liên quan đến quan điểm và hành động cụ thể của Chính phủ Việt Nam trong thực hiện 3 khâu đột phá chiến lược là hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, tập trung ưu tiên nguồn lực đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông.

Thủ tướng tiếp xúc cử tri Hải Phòng ngày 9/12. Ảnh: VGP

* Trong tuần qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã cùng đoàn Đại biểu Quốc hội Hải Phòng đã tiếp xúc cử tri huyện Kiến Thụy. Thông báo kết quả kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII, Thủ tướng khẳng định năm 2013, bằng sự nỗ lực của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân, đất nước ta tiếp tục đạt được những kết quả toàn diện trong xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội. Chính phủ sẽ tiếp tục thực hiện hiệu quả chính sách hỗ trợ các hộ nghèo, cận nghèo vay vốn đầu tư phát triển sản xuất; xây dựng cơ chế, chính sách phù hợp, tạo các điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư vào khu vực nông nghiệp, nông thôn.

Làm việc với lãnh đạo chủ chốt TP. Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh Thành phố cần đặc biệt quan tâm đến thu hút đầu tư trong và ngoài nước, tập trung phát triển công nghiệp theo hướng công nghệ cao, hướng mạnh vào xuất khẩu.

Thủ tướng cũng đề nghị Hải Phòng có cơ chế, chính sách đặc thù cho phát triển các loại hình dịch vụ hiện đại phục vụ cho du lịch; chú trọng phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực có chất lượng cao; quyết liệt hơn trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới; tiếp tục làm tốt công tác xóa đói giảm nghèo, tạo việc làm cho lao động nông thôn; tăng cường củng cố quốc phòng, an ninh, đảm bảo trật tự an toàn xã hội.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu việc GPMB Quốc lộ 1 phải hoàn thành trong quý 1/2014. Ảnh VGP

*Chủ trì Hội nghị trực tuyến kiểm điểm tiến độ giải phóng mặt bằng với các tỉnh, thành phố liên quan đến tuyến Quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu lãnh đạo các địa phương có 2 tuyến đường đi qua phải xác định quyết tâm chính trị cao, tuyên truyền rộng rãi đến nhân dân về chủ trương, chính sách của Nhà nước đối với công tác GPMB, bồi thường, tái định cư, thường xuyên nắm bắt nguyện vọng chính đáng của dân, lắng nghe và đối thoại với dân để từng bước giải quyết các vướng mắc, khó khăn, bảo đảm hài hoà lợi ích của Nhà nước và nhân dân.

Trên tinh thần đó, với các địa phương công tác GPMB đang có nhiều thuận lợi thì thời hạn cuối cùng là đến hết ngày 31/12/2013 phải bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư và nhà thầu; với các địa phương còn gặp nhiều khó khăn thì thời hạn là đến ngày 31/3/2014 phải hoàn thành GPMB. Riêng đoạn Thanh Hoá-Hà Tĩnh cần bàn giao mặt bằng trong quý I/2014 để thi công và hoàn thành ngay trong năm 2014. Trong quá trình đền bù, GPMB, sau khi đã vận động và vận dụng nhiều chính sách linh hoạt mà người dân nào còn dây dưa, chống đối thì cần kiên quyết cưỡng chế, giữ nghiêm kỷ cương phép nước.

*Chủ trì Hội nghị “Cải thiện môi trường đầu tư và thu hút các dự án ODA và NGO vào vùng Tây Bắc”, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đây là Hội nghị quan trọng, có ý nghĩa thiết thực đối với vùng Tây Bắc bởi nơi đây vẫn là vùng còn nghèo với tỷ lệ hộ nghèo là 25,6%, cao gấp 3 lần cả nước, số huyện nghèo chiếm 70%, số xã đặc biệt khó khăn chiếm 50% của cả nước.

Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng đề nghị Hội nghị thảo luận và đưa ra các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư và thu hút các dự án ODA và NGO vào vùng Tây Bắc. Cụ thể, cần chỉ rõ những hạn chế, bất cập và các nguyên nhân khách quan, chủ quan về thực trạng môi trường đầu tư kinh doanh của vùng, của từng địa phương, nhất là một số chỉ số còn thấp như tính năng động, tiên phong của lãnh đạo tỉnh, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, đào tạo lao động, thiết chế pháp lý ở địa phương. Các tỉnh Tây Bắc cần
có chương trình hành động cụ thể để cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của địa phương mình.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu trong quý I/2014, Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải Phòng rà soát, xem xét lại các quy hoạch, đề án quản lý vận tải trên địa bàn. Ảnh: VGP

*Trong quý I/2014, 5 thành phố lớn Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải Phòng sẽ rà soát, xem xét lại các quy hoạch, đề án quản lý vận tải trên địa bàn để tổng hợp xây dựng một đề án phát triển hợp lý phương tiện vận tải tại các đô thị ở Việt Nam. Đây là nhiệm vụ đượcPhó Thủ tướng Hoàng Trung Hải giao cho UBND các thành phố nói trên và các cơ quan chuyên môn trong việc triển khai xây dựng Nghị quyết 88/2011/NQ-CP của Chính phủ về tăng cường thực hiện các biện pháp trọng tâm bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Cụ thể, căn cứ tình hình, điều kiện thực tế, các thành phố sẽ tính toán, đưa ra những mục tiêu trọng tâm trong quản lý, phát triển các phương thức vận tải, đồng bộ với phát triển kết cấu hạ tầng giao thông và nguồn lực đầu tư, nhằm giảm, khắc phục tình trạng ùn tắc, quá tải đã và đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng trên địa bàn. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải lưu ý, các mục tiêu đưa ra phải có thời hạn, tiến độ và giải pháp đi kèm hết sức cụ thể, từ việc ưu tiên phát triển vận tải hành khách công cộng, đến quản lý, kiểm soát sử dụng phương tiện cá nhân, tăng diện tích giao thông tĩnh, triển khai các mô hình, phương thức quản lý giao thông hiện đại…

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh dự lễ kỷ niệm 20 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Uruguay và Việt Nam tại thủ đô Motevideo, Uruguay. Ảnh: VGP

*Từ ngày 2-10/12, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã thăm chính thức Canada, Bolivia và Đông Uruguay theo lời mời của lãnh đạo Chính phủ, Nhà nước các quốc gia này.

Trong chuyến thăm, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã có các cuộc tiếp xúc với lãnh đạo cấp cao 3 nước, khẳng định chính sách đối ngoại đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ của Việt Nam trong xu thế hội nhập sâu, rộng. Chuyến thăm cũng có những hoạt động thiết thực kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Canada, 20 năm quan hệ ngoại giao với Uruguay; trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học-công nghệ, giáo dục-đào tạo; quảng bá các cơ hội thương mại và đầu tư với các nước.

* Chủ trì phiên họp Ban Chỉ đạo Trung ương thực hiện Nghị quyết 70/NQ-CP về chính sách an sinh xã hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị, thời gian tới các bộ, ngành cần tập trung tiến hành rà soát, xem xét lồng ghép các chương trình an sinh xã hội.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Xây dựng, thực hiện chính sách an sinh xã hội phải tính đến yếu tố khả thi”. Ảnh: VGP

Đánh giá việc thực hiện chương trình, chính sách ASXH 1 năm qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng kết quả không chỉ ở các con số, mà còn thể hiện qua những đổi mới trong cách thức triển khai, thực hiện. Trong năm 2014, các bộ, ngành cần tiến hành rà soát toàn bộ chính sách ASXH, từ việc thực hiện chính sách cũ đến ban hành chính sách mới, loại bỏ những chính sách nào không còn phù hợp. Đồng thời sử dụng cơ cấu tư vấn, đặt hàng tư vấn với các viện nghiên cứu để phát hiện, đề xuất hướng kết hợp, lồng ghép phù hợp các khâu trong những chương trình ASXH khác nhau.

*Trao đổi với báo chí trước thềm Hội nghị ngoại giao 28, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định: Hội nghị diễn ra vào thời điểm có ý nghĩa quan trọng khi đất nước tiếp tục có thêm nhiều thành tựu kể từ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI.

Với chủ đề “Ngoại giao Việt Nam chủ động, tích cực hội nhập quốc tế”, Hội nghị Ngoại giao 28 không chỉ nhìn lại việc triển khai đường lối đối ngoại và hội nhập quốc tế, định ra phương hướng, biện pháp thúc đẩy hội nhập quốc tế toàn diện trong nửa nhiệm kỳ còn lại mà còn gắn với tầm nhìn dài hạn và tổng thể đến 2020, nhằm góp phần tăng cường sức mạnh của đất nước về mọi mặt trong những năm nước rút hoàn thành Chiến lược phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2011-2020.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Trong giai đoạn hiện nay, công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế là nhiệm vụ chung của cả hệ thống chính trị và toàn dân. Thời gian qua, các nhiệm vụ đối ngoại đã được triển khai mạnh mẽ trên tất cả các kênh đối ngoại của Đảng, Nhà nước, nhân dân, quốc phòng-an ninh.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 17. Ảnh: VGP

Tại Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 17, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nêu rõ thành công của hội nhập quốc tế cần có sự đồng thuận và tham gia tích cực của các địa phương, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân. Vì vậy, Hội nghị cần quán triệt và tập trung đề xuất các biện pháp đẩy mạnh sự phối hợp giữa Bộ Ngoại giao và các tỉnh, thành phố trong việc triển khai Nghị quyết 22 của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế để bảo đảm chủ trương, đường lối đối ngoại được thực hiện xuyên suốt từ Trung ương đến địa phương.

Nêu rõ những tồn tại cần khắc phục, như nhận thức và hiểu biết của cán bộ về hội nhập quốc tế còn chưa đầy đủ; hệ thống cơ quan làm công tác ngoại vụ chưa ổn định, chưa thống nhất, Phó Thủ tướng đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận biện pháp cụ thể nâng cao vai trò của các cơ quan ngoại vụ – lực lượng chủ chốt triển khai hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế ở địa phương, xác định những lĩnh vực ưu tiên cụ thể mà Bộ Ngoại giao có thể hỗ trợ các địa phương hiệu quả hơn nhằm nâng cao năng lực hội nhập phù hợp với đặc thù và lợi thế của từng địa phương. Tìm các giải pháp nâng cao hơn nữa cơ chế phối hợp giữa Bộ Ngoại giao, các Bộ, ngành Trung ương với các tỉnh, thành phố; giữa Sở và các cơ quan ngoại vụ với các Sở, ban, ngành khác của địa phương nhằm thống nhất nhận thức và hành động trong triển khai chủ trương, chính sách về đối ngoại và hội nhập quốc tế.

Nguyên Linh (tổng hợp) / Chinhphu.vn

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: