Hoạt động của Chủ tịch Quốc hội tại Hoa Kỳ

Sáng 9/9 (giờ Việt Nam), tiếp tục chương trình thăm chính thức Hoa Kỳ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã có cuộc gặp thân mật Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tiếp Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng bày tỏ vui mừng trước sự phát triển quan hệ song phương Việt Nam-Hoa Kỳ sau 20 năm kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, đặc biệt là các cuộc trao đổi đoàn cấp cao.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn tăng cường và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác toàn diện với Hoa Kỳ theo hướng thực chất, hiệu quả hơn.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ kinh tế, thương mại là lĩnh vực đạt nhiều thành công nhất sau 20 năm bình thường hóa quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ; kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều hiện đã lên đến 40 tỉ USD; hợp tác hai bên trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, đào tạo cũng có nhiều kết quả tích cực. Với tinh thần đó, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, quan hệ hai nước có nhiều điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh hơn nữa trong thời gian tới.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đánh giá cao những thành tựu Việt Nam đã đạt được trong công cuộc đổi mới cũng như việc Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế.

Ngoại trưởng John Kerry nhất trí tăng cường hợp tác với Việt Nam và các nước khu vực trong việc bảo vệ, gìn giữ và khai thác có hiệu quả tài nguyên sông Mekong và khẳng định sẽ giúp đỡ Việt Nam trong việc đối phó với những nguy cơ của biến đổi khí hậu, nhất là vấn đề nước biển dâng hiện nay.

Ngoại trưởng John Kerry bày tỏ Hoa Kỳ sẵn sàng hợp tác với Quốc hội Việt Nam trong quá trình xây dựng, sửa đổi các bộ luật phù hợp với Hiến pháp mới 2013; tăng cường hợp tác với Việt Nam trong các vấn đề nhân đạo và khắc phục hậu quả chiến tranh như chất độc da cam/dioxin, rà phá bom mìn.
Trao đổi về vấn đề Biển Đông, hai bên nhất trí tăng cường hợp tác nhằm duy trì hòa bình, ổn định trên Biển Đông vì lợi ích chung của khu vực và thế giới.

Hai bên nhất trí thúc đẩy các cơ quan chức năng đẩy nhanh tiến trình đàm phán ký kết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vì lợi ích của hai nước.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng trước thành tựu hợp tác của hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ trong thời gian qua; mong muốn hai quốc hội hai nước sẽ thống nhất thông qua TPP; mở ra cơ hội lớn cho phát triển quan hệ thương mại hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tiếp Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Michael Froman. Ảnh: TTXVN

Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tiếp Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Michael Froman đến chào xã giao.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, hội nhập kinh tế quốc tế là chủ trương nhất quán của Việt Nam. Quốc hội Việt Nam nhận thức rõ trách nhiệm của mình trong việc xem xét sửa đổi các luật cho phù hợp với những cam kết trong TPP.

Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Michael Froman bày tỏ vui mừng gặp mặt Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tại thủ đô Washington trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Ông Michael Froman đánh giá cao những thành tựu về hợp tác kinh tế-thương mại giữa hai nước trong thời gian qua; nhấn mạnh, TPP là hiệp định có tiêu chuẩn cao nhưng sẽ đem lại nhiều lợi ích kinh tế cho Việt Nam. Việc tham gia TPP sẽ đứng trước nhiều cơ hội cũng như lợi ích về đầu tư, thương mại, cải thiện hơn nữa đời sống của người dân Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng gặp thân mật Chủ tịch Thường trực danh dự Thượng viện Hoa Kỳ Patrick Leahy. Ảnh: TTXVN

Tiếp đó, vào sáng 10/9 (giờ Việt Nam), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã có cuộc gặp thân mật với Chủ tịch Thường trực danh dự Thượng viện Hoa Kỳ Patrick Leahy.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cảm ơn và đánh giá cao sự ủng hộ tích cực của ông Patrick Leahy trong việc thúc đẩy quan hệ hai nước trong những năm qua. Đồng thời  khẳng định Quốc hội Việt Nam luôn ủng hộ và coi trọng quan hệ với Hoa Kỳ; mong muốn tăng cường và sâu sắc hơn quan hệ đối tác toàn diện với Mỹ theo hướng thực chất, hiệu quả trên cả các mặt song phương, khu vực và toàn cầu, đóng góp nhiều hơn vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng của khu vực và thế giới.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ Hòa Kỳ là quốc gia có nhiều kinh nghiệm quý giá trong công tác xây dựng pháp luật, Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác với Hoa Kỳ trong lĩnh vực này để trao đổi kinh nghiệm cho quá trình cải cách pháp luật.

Chủ tịch Thường trực danh dự Thượng viện Hoa Kỳ Patrick Leahy đánh giá cao thành tựu phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới; tin tưởng vào kinh tế phát triển và tương lai tươi sáng của Việt Nam.

Ông Patrick Leahy khẳng định Quốc hội Mỹ mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác toàn diện với Việt Nam; qua đó, tăng cường hiểu biết và quan hệ giữa nhân dân hai nước.

Tại cuộc gặp, hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác giữa hai nước nhằm góp phần duy trì hòa bình, ổn định, thịnh vượng và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Tiếp đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã có cuộc gặp với Thượng nghị sỹ Hoa Kỳ John McCain.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định Quốc hội Việt Nam luôn ủng hộ và coi trọng quan hệ với Hoa Kỳ. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đánh giá cao sự ủng hộ tích cực của Thượng nghị sỹ John McCain trong việc thúc đẩy quan hệ hai nước trong những năm qua.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Quốc hội hai nước thiết lập cơ chế đối thoại thường niên, thiết lập các chương trình trao đổi, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trên các lĩnh vực công tác chuyên môn của Quốc hội và các vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Thượng Nghị sỹ John McCain vui mừng được gặp lại Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tại Hoa Kỳ; bày tỏ hy vọng, Việt Nam và Hoa Kỳ cùng các bên tham gia sớm đạt được đồng thuận về Hiệp định TPP, qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ song phương và mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân mỗi nước.

Thượng nghị sĩ John McCain bày tỏ quan ngại về tình hình ở Biển Đông và cho rằng mọi bất đồng cần phải giải quyết bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.

Tối cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã rời Thủ đô Washington D.C về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.

Hoàng Lâm

CP source

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: