Hoạt động của Chủ tịch Quốc hội tại bang Massachusetts

Sáng sớm 4/9 theo giờ Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Sinh Hùng đã gặp Chủ tịch Thượng viện, Chủ tịch Hạ viện bang Massachusetts và thăm ĐH Harvard.

Cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ cùng với bà con kiều bào, các du học sinh và những người bạn Mỹ đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng. Ảnh: VOV

Đúng 10h sáng 3/9, tức 21h cùng ngày theo giờ Việt Nam, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam đã đến sân bay quốc tế Logan International, TP. Boston, tiểu bang Massachusetts, Hoa Kỳ, bắt đầu thăm chính thức Hoa Kỳ theo lời mời của Chủ tịch Thường trực danh dự Thượng viện Hoa Kỳ Patrick Leahy, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ John Boehner và Chủ tịch Ủy ban Quân vụ, Thượng nghị sĩ John McCain.

Đón Chủ tịch QH và Đoàn tại sân bay và TP. Boston có Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh, một số cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam.

Sáng sớm 4/9 theo giờ Việt Nam, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đã gặp Chủ tịch Thượng viện, Chủ tịch Hạ viện bang Massachusetts và thăm ĐH Harvard.

Trọng tâm chính của các cuộc tiếp xúc là thảo luận, thúc đẩy hợp tác giữa bang Massachusetts với các tỉnh, thành phố của Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, tài chính và giáo dục đào tạo.

Tại cuộc gặp Chủ tịch Thượng viện bang Massachusetts Stanley Rosenberg, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng khẳng định mục đích chuyến thăm Mỹ nhằm tiếp tục củng cố, đẩy mạnh quan hệ song phương giữa hai nước, hai QH ngày càng phát triển đi vào thực chất, hiệu quả hơn.

Chủ tịch QH tin tưởng sau những chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước, sẽ tạo xung lực mạnh mẽ thúc đẩy quan hệ Việt-Mỹ trên mọi lĩnh vực.

Chủ tịch QH đề nghị ông Stanley Rosenberg tiếp tục ủng hộ và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho sinh viên và kiều bào Việt Nam học tập và sinh sống tại đây; ủng hộ việc thành lập trường Fulbright cũng như hoạt động hợp tác giáo dục, nghiên cứu khoa học giữa các trường, cơ sở nghiên cứu của Massachusetts với các cơ sở giáo dục của Việt Nam.

Chủ tịch Thượng viện bang Massachusetts nhấn mạnh, với thế mạnh về tài chính, du lịch, giáo dục và đào tạo, Massachusetts sẵn sàng hợp tác với Việt Nam; đồng thời cho rằng, trên cơ sở quan hệ hiểu biết lẫn nhau, chung mục tiêu thắt chặt quan hệ hợp tác sẽ góp phần đẩy mạnh hiệu quả hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa bang Massachusetts và các tỉnh thành của Việt Nam. Massachusetts cũng sẽ tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp của bang Massachusetts tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư.

Cùng ngày, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đã gặp Chủ tịch Hạ viện bang Massachusetts Robert Delco và thông báo về những kết quả của Hội nghị các Chủ tịch QH thế giới lần thứ tư.

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng và ông Robert Delco đã trao đổi về quan hệ hợp tác giữa hai nước, hai QH, đặc biệt là các giải pháp tiến trình hợp tác đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới, nhất là trong giáo dục, thương mại, đầu tư.

Hai bên thống nhất sẽ tăng cường trao đổi đoàn, tích cực xúc tiến thương mại và chia sẻ kinh nghiệm lập pháp.

Cũng trong buổi sáng nay, tới thăm ĐH Harvard, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, Việt Nam và Mỹ đang đứng trước nhiều cơ hội hợp tác mới, giàu tiềm năng vì vậy hai bên cần phát huy hiệu quả mối quan hệ hợp tác tốt đẹp này, trong đó có hợp tác về giáo dục và nghiên cứu khoa học.

Chủ tịch QH mong muốn, ĐH Harvard tăng học bổng dành cho sinh viên Việt Nam, cũng như tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác đào tạo, giảng dạy với các trường ĐH của Việt Nam.

Tại cuộc gặp, các chuyên gia, nhà nghiên cứu Chương trình Việt Nam của Trường Harvard đã phân tích, trao đổi với Chủ tịch QH và Đoàn đại biểu QH Việt Nam về tình hình kinh tế thế giới và kinh tế của Việt Nam, đồng thời bày tỏ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ Việt Nam xây dựng chính sách phát triển, quản lý kinh tế.

Các chuyên gia cũng tin tưởng Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ sớm được thông qua. Tuy nhiên, Việt Nam cần chú ý nâng cao năng lực hoạt động của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp tư nhân để thích ứng với những thỏa thuận kinh tế sau hiệp định.

Các chuyên gia của ĐH Harvard cũng bày tỏ ấn tượng về thành tựu phát triển của Việt Nam trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế khu vực và toàn cầu; cho rằng đây là cơ sở vững chắc để kinh tế Việt Nam duy trì ổn định và tiếp tục phát triển trong thời gian tới.

Các nhà nghiên cứu cũng đề nghị Việt Nam mở rộng thu hút đầu tư, phát triển thêm ngành công nghiệp mới, lĩnh vực mới tiên tiến, hiện đại hiệu quả. Bên cạnh đó, Việt Nam cần đẩy nhanh tiến trình đàm phán, ký kết các thỏa thuận kinh tế quốc tế, qua đó tiếp cận với chuỗi giá trị toàn cầu.

Đánh giá cao kết quả sửa đổi, hoàn thiện pháp luật của Việt Nam, nhất là trong điều chỉnh chính sách kinh tế, thương mại, các chuyên gia cũng khuyến nghị Việt Nam cần chú trọng hơn nữa tăng cường năng lực cho đội ngũ hoạch định và thực thi chính sách, đáp ứng với bối cảnh hội nhập quốc tế của đất nước.

Thăm ĐH Quản lý Nhà nước Harvard Kennedy – cơ sở đào tạo khoa học quản lý nổi tiếng với những diễn đàn hoạch định chính sách, Chủ tịch QH đã nghe giới thiệu, tham quan cơ sở vật chất của nhà trường.

Đại học Quản lý Nhà nước Harvard Kennedy hiện đang cũng cấp hai hệ đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ, trong số khoảng 1.000 sinh viên quốc tế theo học tại nhà trường, có cả những sinh viên Việt Nam. Từ cơ sở đào tạo này, nhiều sinh viên xuất sắc đã trở thành các nhà lãnh đạo cao cấp trên nhiều lĩnh vực của Mỹ cũng như các quốc gia trên thế giới.

Theo TTXVN

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: