Tin Hot

Hoàn thành Dự án cấp điện lưới Quốc gia cho xã đảo Tiên Hải

Ngày 25/10, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) và Công ty Điện lực Kiên Giang chính thức đóng điện, hoàn thành Dự án cấp điện lưới quốc gia cho xã đảo Tiên Hải .

Chính thức đóng điện, hoàn thành Dự án cấp điện lưới quốc gia cho xã đảo Tiên Hải. Ảnh: BNEWS/TTXVN

Ngày 25/10, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) và Công ty Điện lực Kiên Giang chính thức đóng điện, hoàn thành Dự án cấp điện lưới quốc gia cho xã đảo Tiên Hải (thuộc thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang).

EVNSPC cho biết, Dự án cấp điện lưới Quốc gia cho xã đảo Tiên Hải có quy mô trên 17,5 km đường dây 22 kV trên biển; 6,54 km đường dây trung thế 3 pha; 6,15 km đường dây hạ thế; 8 trạm biến áp phân phối với tổng công suất 825 kVA. Tổng kinh phí đầu tư của dự án trên 182 tỷ đồng do EVNSPC làm chủ đầu tư đã đạt yêu cầu về tiến độ và chất lượng, đáp ứng kịp thời nhu cầu điện phục vụ sản xuất và sinh hoạt của người dân sống tại xã đảo Tiên Hải.

Ông Nguyễn Văn Hợp – Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNSPC cho biết, việc đưa điện lưới Quốc gia ra xã đảo Tiên Hải tiếp tục nối tiếp nhiệm vụ đảm bảo cung cấp điện ổn định, liên tục đến hầu hết các xã đảo trên địa bàn thuộc các tỉnh thành phía Nam của EVNSPC. Trong đó, việc đưa điện lưới quốc gia ra quần đảo Hải Tặc (xã Tiên Hải) sẽ góp phần giúp bà con của quần đảo được hưởng chính sách, chất lượng điện ngang bằng với đất liền.

EVNSPC cùng Báo Người Lao Động trao tặng 1.000 lá cờ tổ quốc cho ngư dân TP. Hà Tiên. Ảnh: BNEWS/TTXVN

Theo EVNSPC, trước đây, nguồn điện chính cung cấp để phục vụ nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt và sản xuất cho người dân xã đảo Tiên Hải chỉ là các trạm phát điện diesel được đầu tư từ ngân sách tỉnh Kiên Giang. Mỗi ngày, người dân chỉ sử dụng điện được 12 tiếng, gây nhiều khó khăn trong đời sống sinh hoạt và phát triển kinh tế tại đảo.

Nhiều người dân sống tại xã đảo Tiên Hải tỏ ra xúc động, vui mừng khi lần đầu được sử dụng điện lưới Quốc gia. Ông Nguyễn Văn Thuận, người dân sống tại xã đảo Tiên Hải chia sẻ: “Mấy hôm trước khi nghe tin sắp có điện bà con trên đảo ai cũng tưng bừng đi sắm sửa tivi, tủ lạnh, máy giặt để chờ ngày đóng điện, lắp vào là được sử dụng ngay. Ai ai cũng phấn khởi, vui mừng vì ước mơ có điện lưới Quốc gia đã thành hiện thực. Riêng nhà tôi, cũng vừa sắm một cái tủ lạnh mới. Chiều tối đèn điện sáng rực, không còn chập chờn, tối ngủ thì quạt chạy vù vù, ngủ ngon giấc hơn.”

Ông Phạm Văn Xuân – Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Tiên cho biết, xã Tiên Hải được hòa điện lưới Quốc gia là niềm vui, niềm mong mỏi của người dân địa phương. Trong tương lai, nhờ có điện, đời sống sinh hoạt của người dân tại đây chắc chắn sẽ được cải thiện tốt hơn.

Ông Nguyễn Văn Hợp – Chủ tịch HĐTV EVNSPC tặng cờ tổ quốc cho các ngư dân xã Tiên Hải. Ảnh: BNEWS/TTXVN

“Theo định hướng phát triển kinh tế – xã hội của thành phố Hà Tiên, ngành dịch vụ-du lịch được đánh giá chiếm tỷ trọng hơn 70% trong phát triển kinh tế tại quần đảo Hải Tặc. Do đó, điện lưới Quốc gia sẽ góp phần phát triển các dịch vụ du lịch biển đảo, thu hút nhiều nhà đầu tư trong tương lai, thúc đẩy mạnh mẽ tiềm năng du lịch biển đảo tại đây…”, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Tiên nhấn mạnh.

Người dân xã đảo Tiên Hải mua sắm máy lạnh cho nhà nghỉ phục vụ khách lưu trú. Ảnh: BNEWS/TTXVN

Cũng theo ông Xuân, việc hoà điện lưới Quốc gia ở quần đảo Hải Tặc sẽ giúp người dân Tiên Hải có thêm điều kiện để phát triển kinh tế, mở rộng các ngành nghề sửa chữa tàu thuyền, ngư cụ, hậu cần nghề cá, nuôi trồng thủy hải sản và phát triển tiềm năng du lịch trên đảo. Đồng thời, cũng góp phần chia sẻ với địa phương giảm được gánh nặng chi phí ngân sách phải bù lỗ hàng năm khi phát điện diesel cấp điện trên các đảo như trước đây.

Nhân dịp này, EVNSPC phối hợp Báo Người Lao động trao tặng 1.000 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân thành phố Hà Tiên./.

Đinh Hoàng/BNEWS/TTXVN

Bạn nên đọc

U22 Việt Nam tiễn U22 Thái Lan về nước: Bản lĩnh và xứng đáng  

U22 Việt Nam lấy vé bán kết SEA Games 30 đầy xứng đáng sau khi …