HLV Graechen xin nhập quốc tịch Việt Nam, mang họ Đoàn

Sau tám năm sinh sống và làm việc tại Việt Nam, nhà cầm quân của U19 Việt Nam đang làm hồ sơ xin nhập tịch với cái tên Đoàn Guillaume Dương.

“Tôi đã có tám năm sinh sống và làm việc tại đây. Đã có vợ là người Việt và nhà cửa cũng như công việc ổn định. Càng sống tại Việt Nam tôi càng yêu mến đất nước và con người đất nước này. Đặc biệt là tình yêu bóng đá của người hâm mộ. Vì thế, tôi đã tham khảo ý kiến của gia đình tại Pháp cũng như vợ và nhận được sự đồng tình”, ông thầy người Pháp chia sẻ với VnExpress.

Hiện hồ sơ của Guillaume Graechen sắp hoàn tất và sẽ gửi đến các cơ quan chức năng sau vòng chung kết U19 châu Á.

Về cái tên xin nhập tịch là Đoàn Guillaume Dương, ông “Giôm” giải thích rằng vì quý và biết ơn bầu Đức nên lấy họ Đoàn của Chủ tịch tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai. Còn Dương là tên con vật linh dương – một con vật thông minh, nhanh nhẹn mà ông rất thích.

Ông Guillaume Graechen nói tiếng Việt khá tốt, bên cạnh các tiếng Anh, Pháp, Ý, Tây Ban Nha…

DONG1186-1955-1410577832.jpgHLV Guillaume Graechen được cầu thủ U19 Việt Nam quý mến và xem như một người cha thứ hai của họ. Ảnh: Đức Đồng.

Sinh ngày 24/4/1977 tại Vernon nước Pháp, Graechen khởi nghiệp cầu thủ năm 1993 trong màu áo CLB Dijon.

Trong 14 năm làm cầu thủ, ông đã thi đấu cho các CLB như Dijon, Angers, Sedan, Romorantin, Imply Decize… Sau khi giải nghệ, ông chuyển qua làm công tác tuyển chọn cầu thủ trẻ cho học viện JMG toàn cầu.

Năm 2007, khi Hoàng Anh Gia Lai kết hợp với CLB Arsenal mở học viện bóng đá, ông Graechen được cử sang làm công tác tuyển chọn và đào tạo tại học viện từ đó đến nay. Năm 2009, ông kết hôn với một nữ nhân viên tại học viện và hiện gia đình họ đã có hai con nhỏ.

Trong gần tám năm làm việc tại học viện, ông là người gần gũi và sinh hoạt chung với các lứa cầu thủ trẻ. Sự thân thiết, chăm sóc từ miếng ăn, giấc ngủ đến các bài tập trên sân cỏ của ông được các cầu thủ yêu mến và gọi với cái tên thân mật là “Thầy Giôm”.

Ông có đóng góp lớn khi đào tạo nên những viên ngọc thô như Công Phượng, Tuấn Anh, Đông Triều, Văn Sơn, Xuân Trường, Văn Toàn… trở thành những cầu thủ tốt của U19 Việt Nam hiện nay.

DONG0317-4008-1410577832.jpgChỉ mới dẫn dắt U19 Việt Nam hơn một năm nhưng ông Graechen đã giúp U19 Việt Nam đoạt được nhiều thành tích đáng kể. Trong đó, lối chơi đẹp mắt mà ông tạo dựng đã được người hâm mộ yêu mến và thích thú. Ảnh: Đức Đồng.

Trong hơn một năm qua, ông được mời làm HLV trưởng U19 Việt Nam với thành phần chính là các cầu thủ của học viện HAGL Arsenal. Dù chưa có nhiều kinh nghiệm cầm quân nhưng ông “Giôm” đã có những thành tích khá nổi bật khi giúp U19 Việt Nam giành vị trí á quân giải U19 Đông Nam Á 2013, á quân U22 Đông Nam Á 2014, vào vòng chung kết U19 châu Á 2014. Bên cạnh đó, đội U19 của ông cũng đoạt giải phong cách U19 Đông Nam Á 2014, đoạt giải fairplay (Bóng đá cao thượng) năm 2013…

Trận đấu với Nhật Bản tối nay 13/9 là trận chung kết thứ ba liên tiếp mà ông và các học trò tham dự.

Đức Đồng

Theo vnexpress

bang gia o to

Free Ads sieuthioto

Bạn nên đọc

Tỷ giá trung tâm lập đỉnh mới, vàng SJC tăng giảm nhiều chiều

Mỗi lượng vàng miếng SJC sáng nay nơi tăng nơi giảm vài chục nghìn đồng …

%d bloggers like this: