Hiệp hội Vận tải HN: Grab Taxi và Uber kinh doanh trái phép!

Theo ông Nguyễn Anh Quân-Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội, với cách thức hoạt động như hiện nay, Grap, Uber đang vi phạm pháp luật Giao thông đường bộ cũng như Nghị định 86 của Chính phủ về điều kiện kinh doanh vận tải ô tô và phải bị xử lý theo quy định của pháp luật về hành vi kinh doanh trái phép.

hiep hoi van tai hn grab taxi va uber kinh doanh trai phep

Ảnh minh họa

Trong khuân khổ Hội thảo với chủ đề “Hệ lụy của loại hình Uber Taxi, Grab Taxivà các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý, điều hành nhằm hạ giá thành, nâng cao chất lượng vận tải và phát triển bền vững” do Hiệp hội Vận tải Hà Nội tổ chức sáng này (19/11), các đại biểu tham dự đã tập trung làm rõ những vấn đề pháp lý xung quanh hoạt động của loại hình taxi Grab Tax và Uber.

Theo ông Nguyễn Anh Quân, Grab Taxi và Uber xét về bản chất là một phần mềm có tính năng đặt/gọi bất cứ ô tổ nào có nhu cầu chở khách để thu tiền nói chung và ô tô là taxi nói riêng thông qua điện thoại thông minh trên nền tảng Google map có sử dụng dịch vụ định vị toàn cầu. Điều này cũng được chính đại diện của Grab, Uber cũng khẳng định họ là những công ty kinh doanh về công nghệ theo Giấy phép kinh doanh đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp và họ không kinh doanh vận tải.

“Về bản chất, các công ty Grab Taxi,Uber không cung cấp dịch vụ vận tải và theo quy định của pháp luật họ cũng không được phép cung cấp dịch vụ vận tải. Họ chỉ tạo ra nền tảng để bên cung cấp dịch vụ vận tải và bên sử dụng dịch vụ vận tải gặp nhau”-ông Quân nhấn mạnh.

Mặc dù bản chất củaGrab Taxi, Uber chỉ là một phần mềm ứng dụng trên điện thoại thông minh nhưng theo ông Quân, trên thực tế, các công ty Grab, Uber còn đang hoạt động sang cả linh vực kinh doanh taxi và hiện nay, nhiều người đã biết đến “Uber Taxi”, “Grab Taxi”… như một loại hình taxi.

Nói rõ về vấn đề này, ông Quân thông tin, các công ty Grab, Uber đang trực tiếp thực hiện các hoạt động của một công ty kinh doanh xe taxi như lưu trữ, quản lý thông tin hồ sơ của lái xe, tiếp nhận nhu cầu của khách, thực hiện việc cung cấp thông tin 2 chiều cho lái xe và khách, điều động xe, quyết định hành trình của xe, giá cước, thu phí của lái xe, khuyến mại cho khách hàng, nhận và giải quyết phản hồi của khách hàng…

Trong khi đó, theo quy định của Luật Giao thông đường bộ và Nghị định 86/2014/NĐ-CP, loại hình kinh doanh taxi là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện, đơn vị kinh doanh phải đáp ứng những điều kiện nhất định như đăng ký kinh doanh, bảo đảm số lượng, chất lượng và niên hạn sử dụng của phương tiện phù hợp với loại hình kinh doanh, xe phải gắn thiết bị giám sát hành trình, lắp đặt bẳng hiệu, logo, đồng hồ tính cước…

Nói như vậy có nghĩa việc hoạt động của Grab, Uber hiện nay đang vi phạm các quy định của pháp luật hiện hành đối với loại hình kinh doanh taxi. Điều này cũng được ông Nguyễn Danh Liên-Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội đề cập: Taxi Grab, Uber phần lớn không có logo, không có phù hiệu, nhiều xe cá nhân, xe gia đình… Vậy nên, trong nhiều trường hợp, loại hình taxi này vẫn tự do lưu hành tại các tuyến phố cấm, gây rối loại, làm ảnh hưởng đến các nỗ lực phân luồng, chống ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn.

Ông Quân cũng đưa quan điểm: Để Grab, Uber có thể tham gia vào thị trường cung cấp dịch vụ taxi ở Việt Nam thì:

Hoặc Grab, Uber tự thành lập doanh nghiệp kinh doanh xe taxi của riêng mình theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam về lĩnh vực hoạt động kinh doanh.

Hoặc Grab, Uber ký hợp đồng hợp tác với các doanh nghiệp kinh doanh taxi hiện có với tư cách là công ty đối tác cung cấp giải pháp công nghệ hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp taxi. Và trong trường hợp này, Grab, Uber cũng không được tự ý định giá cước cho khách, thu phí của lái xe và đăng ký khuyến mại cước vận tải…

“Ngoài 2 hình thức trên, nếu Grab, Uber trực tiếp hợp tác với các cá nhân chỉ có phương tiện và giấy phép lái xe, hoặc với một số đơn vị kinh doanh vận tải hành khách thuộc loại hình khác, không phải là đơn vị thuộc loại hình kinh doanh taxi như quy định của Luật Giao thông đường bộ và Nghị định 86 hiện hành thì cả công ty Grab, Uber và các cá nhân, đơn vị tham gia hợp tác đều vi phạm pháp luậtvà phải bị xử lý theo quy định của pháp luật về hành vi kinh doanh trái phép”-ông Quân nói.

Thanh Ngọc

petrotimes source

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Kiên Giang “dẹp loạn” đất đai trên đảo Phú Quốc

Trước thực trạng đất đai bị “băm nát” trên đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang …

%d bloggers like this: