Hiệp hội bán lẻ: Phát ngôn của ông Vũ Vinh Phú nhân danh Hội Siêu thị Hà Nội không có giá trị

Trước thông tin từ ông Vũ Vinh Phú về việc khâu bán lẻ đang ăn quá nhiều lợi nhuận của người sản xuất, Hiệp hội các nhà bán lẻ khẳng định, ý kiến này là “hoàn toàn không hợp lý và không thực tế”. Đáng chú ý, Hiệp hội này cho rằng, phát ngôn của ông Phú nhân danh Hội Siêu thị Hà Nội là “không có giá trị”.

Ông Vũ Vinh Phú trước đó đã đề xuất phải công khai thuế của các siêu thị trong và ngoài nước...

Ông Vũ Vinh Phú trước đó đã đề xuất phải công khai thuế của các siêu thị trong và ngoài nước…

Nguồn tin của Dân trí cho biết, Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam vừa có công văn gửi Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương trả lời về việc cho ý kiến đối với thông tin liên quan tới Chủ tịch Hội Siêu thị Hà Nội.

Đáng lưu ý, mới đây, Báo Hải quan số 27, phát hành ngày 5/3 có đăng bài phỏng vấn ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hội Siêu thị Hà Nội với tựa đề “Chữa bệnh” cho bán lẻ”.

Trong bài phỏng vấn, ông Vũ Vinh Phú có nêu ý kiến cho rằng, khâu bán lẻ đang ăn quá nhiều lợi nhuận của người sản xuất như phí đầu kệ, sinh nhật, phí gầm bàn, chiết khấu…

Từ ý kiến này, để tạo môi trường bình đẳng, minh bạch cho ngành bán lẻ, ông Vũ Vinh Phú đề xuất phải công khai thuế của các siêu thị trong và ngoài nước, không chỉ bán lẻ mà còn các mảng nhà hàng, dịch vụ kèm theo; tiến tới các siêu thị lớn phải nối phần mềm bán hàng thường xuyên với Cục thuế để kiểm soát doanh thu.

Sau khi xem xét ý kiến này, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Công Thương, Bộ Tài chính nghiên cứu, xử lý vấn đề trên. Thủ tướng Chính phủ cũng giao cơ quan chức năng liên quan nghiên cứu ý kiến của Chủ tịch Hội Siêu thị Hà Nội về vấn đề minh bạch trong bán lẻ.

Tuy nhiên, về nội dung này, Hiệp hội các nhà bán lẻ khẳng định, ý kiến của ông Vũ Vinh Phú trao đổi như trên là hoàn toàn không hợp lý và không thực tế. Do đó, không cần thiết phải có biện pháp theo đề xuất của ông Phú về công khai thuế của các siêu thị trong và ngoài nước như trên.

Tại công văn này, Hiệp hội các nhà bán lẻ cũng cho biết, sau nhiều năm không hoạt động, Hội Siêu thị Hà Nội đã chính thức giải thể theo quyết định ngày 4/1/2017 của UBND thành phố Hà Nội.

Quyết định giải thể Hội Siêu thị Hà Nội có hiệu lực cũng từ ngày 4/1/2017, vì thế mọi phát ngôn của ông Vũ Vinh Phú sau ngày 4/1/2017 với tư cách Hội Siêu thị Hà Nội là không có giá trị.

Theo Hiệp hội các nhà bán lẻ, trong mấy năm gần đây, Hiệp hội đã nhận được nhiều ý kiến phản ánh từ các doanh nghiệp trong ngành cũng như Sở Công Thương Hà Nội về các phát ngôn không chính xác, thiếu tính xây dựng, gây ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý người tiêu dùng và ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín các doanh nghiệp phân phối bán lẻ… của ông Vũ Vinh Phú trên phương tiện thông tin đại chúng.

“Hiệp hội đã nhiều lần đưa vấn đề này ra cuộc họp Ban chấp hành để mong ông Phú rút kinh nghiệm và cẩn trọng trong phát ngôn”, công văn tiết lộ.

Phương Dung

Dân trí

Bạn nên đọc

Chùm ảnh: Gió giật điên cuồng ở Nha Trang, xe máy bị quật ngã la liệt giữa đường

Khi đổ bộ vào đất liền, bão số 12 với sức gió giật cấp 13 …

%d bloggers like this: