Hành trình trở thành triệu phú của Tổng thống Obama

Tổng thống Barack Obama dần trở thành một người thuộc tầng lớp trung lưu trước khi góp mặt trong hàng ngũ triệu phú ở Mỹ.

Hành trình trở thành triệu phú của Tổng thống ObamaTrước khi đảm nhiệm vai trò Tổng thống Mỹ, ông Obama có khoản thu chủ yếu từ viết sách. Ảnh: USA Today

Vì bố mẹ ly hôn, Obama từng đổi chỗ ở nhiều lần trước khi sống cùng ông bà ngoại tại Hawaii, Mỹ. Sau khi tốt nghiệp Trung học, ông chuyển tới sống ở Los Angeles năm 1979 và theo học trường Cao đẳng Occidental trước khi vào trường Cao đẳng Columbia ở New York năm 1981. Sau khi tốt nghiệp năm 1983, Obama làm việc cho Tập đoàn Thương mại Quốc tế với hành trang ít ỏi. Từ năm 1988, Obama tiếp tục theo học ngành luật ở Harvard, bang Massachusetts và Chicago, bang Illinois. Sau đó, ông Obama trở thành giảng viên luật của Đại học Chicago trước khi theo đuổi sự nghiệp chính trị.

Trong báo cáo tài chính năm 2004, gia đình Obama công khai nhiều nguồn thu nhập. Một là khoản lương 80.287 USD/năm từ Thượng viện bang Illinois, nơi ông Obama từng làm việc. Nguồn thứ hai là 32.144 USD cho việc giảng dạy ở Đại học Luật Chicago. Nguồn thu thứ 3 từ Bệnh viện Chicago, nơi bà Michelle Obama làm việc,Business Insider đưa tin.

Cũng từ năm 2004, gia đình Obama đầu tư tài sản vào 3 nơi khác nhau, gồm Quỹ hưu trí Thượng nghị sĩ bang Illinois, với khoản tiền từ 50.000 tới 100.000 USD. Hai khoản khác được đầu tư vào các quỹ Vanguard với khoản tiền từ 150.000 USD tới 300.000 USD. Chúng ở dạng trái phiếu hoặc cổ phiếu.

Một khoản thu lớn khác của ông Obama là tiền viết sách. Cuối tháng 1/2005, ông Obama được trả trước 1,9 triệu USD tiền tác quyền cho cuốn sách “The Audacity of Hope” (tạm dịch: Niềm tin táo bạo). Ông còn được nhận giải Grammy cho bản thu âm của cuốn sách này. Obama cũng nhận thêm tiền từ việc tái bản cuốn sách “Dreams From My Father” (tạm dịch: Những giấc mơ của cha).

Hành trình trở thành triệu phú của Tổng thống Obama

Cuốn sách nổi tiếng của ông Obama. Ảnh: NBC News

Dystel & Goderich, đại diện các tác phẩm văn học của Obama, trả ông 378.237 USD cho bản quyền cuốn sách “Dreams From My Father”. Random House, một nhà xuất bản khác, tiếp tục trả 847.167 USD cho bản quyền xuất bản tác phẩm này. Ông tiếp tục đầu tư chúng vào các hạng mục khác nhau, bao gồm cả trái phiếu kho bạc.

Hai năm trước khi tranh cử tổng thống Mỹ, ông Obama tiếp tục kiếm thêm những khoản tiền khổng lồ. Năm 2006, Random House trả ông 147.490 USD cho việc xuất bản cuốn sách “Dreams From My Father” và 425.000 USD cho cuốn “The Audacity of Hope”. Năm 2007, danh tiếng Obama nổi khắp nước Mỹ khi ông tranh cử tổng thống. Doanh số bán sách cũng tăng vọt giúp ông nhận tiền bản quyền lên tới 4,1 triệu USD cho 2 cuốn sách.

Ông Obama đầu tư tiền kiếm được vào các quỹ khác nhau và trái phiếu của chính phủ Mỹ. Khi cuộc đua vào Nhà Trắng tới giai đoạn nước rút, Obama đầu tư nhiều hơn vào tín phiếu kho bạc Mỹ đồng thời giữ nguyên các khoản đầu tư trước đó. Tính tới lúc tuyên thệ nhậm chức, Obama có khoảng 1,1 tới 5,1 triệu USD tín phiếu kho bạc và khoảng 411.000 tới 915.000 USD ở các khoản đầu tư khác.

Hành trình trở thành triệu phú của Tổng thống ObamaÔng Obama từng được trao giải Nobel Hòa bình năm 2009. Ảnh: USA Today

Năm 2009, Obama nhận giải Nobel Hòa bình cùng 1,4 triệu USD. Tuy nhiên, tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ nhờ Ủy ban Nobel Na Uy chuyển thẳng khoản tiền tới các quỹ từ thiện mà ông đã chọn.

Sau khi tuyên thệ nhậm chức, Obama nhận 400.000 USD tiền lương mỗi năm. Ông tiếp tục nhận 174.000 USD/năm với cương vị Thượng nghị sĩ Mỹ. Tuy nhiên, khoản thu từ tiền bản quyền sách sụt giảm mạnh và trở nên không đáng kể. Trừ các khoản thuế, giá trị tài sản của Obama vào khoảng 2,8 tới 11,8 triệu USD trong năm 2010.

Theo Hồng Duy-Zing

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: