Hành khách bị kéo lê khỏi máy bay United Airlines là người gốc Việt

Nạn nhân trong vụ việc đang gây “bão” không chỉ ở Mỹ mà trên toàn thế giới là ông David Dao, một vị bác sỹ gốc Việt 69 tuổi…

Hành khách bị kéo lê khỏi máy bay United Airlines là người gốc Việt

Bác sỹ David Dao cùng vợ và cháu gái – Ảnh: Daily Mail.

Vị hành khách bị kéo lê khỏi chuyến bay của hãng hàng không Mỹ United Airlines vào hôm Chủ nhật tuần trước – vụ việc đang gây “bão” không chỉ ở Mỹ mà trên toàn thế giới – là ông David Dao, một vị bác sỹ gốc Việt 69 tuổi.

Vụ việc đã xảy ra trên một chuyến bay thiếu chỗ của United Airlines xuất phát từ Sân bay Quốc tế O’Hare ở Chicago tới Louisville. Hãng hàng không đã bán vé nhiều hơn số ghế trên máy bay (overbook), dẫn tới tình trạng thiếu chỗ, và đã đuổi ông David Dao khỏi máy bay để nhường chỗ cho nhân viên của hãng.

Khi đoạn băng video về vụ việc lan truyền trên mạng Internet vào đầu tuần này, dư luận thế giới đã nổi giận trước cách hành xử thiếu văn minh và bị coi là “thảm họa” của United Airlines. Trong đoạn băng, ông David Dao nói rằng ông cần về nhà ở Louisville để khám cho bệnh nhân. Tuy nhiên, cảnh sát được United Airlines mời lên máy bay đã đánh ông bầm dập, chảy máu ở mũi và miệng, rồi kéo ông khỏi chuyến bay.

Tờ báo Anh Daily Mail nói rằng bác sỹ nội khoa David Dao có 5 người con và đã trở thành ông nội. Trong số các con ông, có 4 người là bác sỹ. Vợ ông, bà Teresa, 69 tuổi, là một bác sỹ nhi khoa.

Tờ báo này cũng nói ông David Dao trước đây từng lĩnh án tù treo vì tàng trữ và buôn lậu chất cấm.

Bên cạnh đó, tờ báo còn cho hay ông David Dao là một người giỏi chơi bài poker. Ông từng tham dự các giải đấu World Series of Poker và thắng giải số tiền tổng cộng hơn 230.000 USD.

Đối mặt với làn sóng phản ứng giận dữ của dư luận trước cách hành xử của United Airlines với ông David Dao, Giám đốc điều hành (CEO) United Airlines là Oscar Munoz đã lên tiếng xin lỗi. Tuy nhiên, trong một lá thư riêng gửi nhân viên hãng, vị CEO này đã bênh vực cho hành động của phi hành đoàn trên chuyến bay xảy ra vụ việc, nói rằng ông David Dao “gây náo loạn và hung hăng”, đồng thời ca ngợi phi hành đoàn vì cách giải quyết “cao tay” đối với vị hành khách này.

Trong thư, ông Munoz nói ông đã “rất bực” khi nghe về chuyện vị hành khách bị lôi thô bạo khỏi chuyến bay, nhưng phi hành đoàn chỉ làm theo “các quy định đã được đề ra”.

Theo lời vị CEO này, phi hành đoàn đã đề nghị bồi thường 1.000 USD cho bất kỳ hành khách nào rời chuyến bay để đi chuyến sau đó, rồi mới tiến lại gần ông David Dao và “giải thích và xin lỗi” rằng ông bị từ chối lên máy bay. Ông Munoz nói ông David Dao “đã lớn tiếng và từ chối tuân thủ” đề nghị của phi hành đoàn mời ông ra khỏi máy bay, rồi “gây náo loạn và hung hăng.

“Các nhân viên của chúng tôi chẳng còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc mời nhân viên an ninh tới hỗ trợ đưa vị hành khách khỏi chuyến bay. Ông ta liên tục từ chối rời đi”, ông Munoz viết. Vị CEO cũng nói ông David Dao thậm chí tiếp tục phản kháng các nhân viên an ninh và chạy ngược trở lại máy bay.

Ngay sau khi thông tin này bị lộ, cư dân mạng càng thêm giận dữ, cho rằng ông Munoz và United Airlines không biết phân biệt đúng sai và kẻ cả.

“Ở bất kỳ công ty lớn nào, nhân viên thi thoảng lại làm chuyện ngu ngốc. Tại United Airlines, CEO phê chuẩn sự ngu ngốc này và gọi đó là chính sách của công ty”, người dùng Nicholas Kristof viết trên mạng xã hội Twitter.

“Trả tiền mua vé, ngồi xuống ghế, bị tấn công, chảy máu và bị sỉ nhục. Giờ thì ông CEO nói người này đáng bị như thế”, người dùng Vida Galore viết.

Trên khắp các mạng xã hội hiện đang lan truyền mạnh những hashtag như #BoycottUnitedAirlines (tẩy chay United Airlines).

Nhiều người cũng cho rằng ông Munoz đang tìm cách đổ lỗi cho cảnh sát thay vì nhân viên United Airlines trong vụ việc này. “Tôi đứng về phía tất cả các bạn, và tôi muốn khen ngợi các bại tiếp tục vươn lên và vươn xa để đảm bảo chúng ta bay đúng hướng”, ông Munoz nhắn nhủ tới nhân viên trong bức thư.

Một hành khách đi cùng chuyến bay và chứng kiến vụ việc nói với tờ Washington Post rằng ông David Dao phàn nàn việc ông bị đuổi khỏi máy bay là do ông là người gốc Á. Vị hành khách cũng nói một nhân viên của United Airlines đã bước vào máy bay và nói máy bay không thể cất cánh nếu 4 hành khách không xuống máy bay để nhường chỗ cho 4 nhân viên của hãng.

Theo lời vị hành khách này, người nhân viên của United Airlines đã nói: “Chúng tôi có mấy nhân viên United Airlines cần phải bay tới Louisville vào tối nay… Chuyến bay sẽ không bắt đầu chừng nào chưa có 4 người xuống máy bay”.

vneconomy

Bạn nên đọc

Chùm ảnh: Gió giật điên cuồng ở Nha Trang, xe máy bị quật ngã la liệt giữa đường

Khi đổ bộ vào đất liền, bão số 12 với sức gió giật cấp 13 …

%d bloggers like this: