Hàng Việt nhập khẩu vào Canada tăng trưởng 17% mỗi năm


Một dây chuyền may xuất khẩu. (Ảnh: Quách Lắm/TTXVN)

Tại hội thảo “Xuất khẩu sang thị trường Canada,” ông Zaki Munshi, Giám đốc dự án khu vực châu Á của Cơ quan hỗ trợ Thương mại Canada (TFO Canada), cho biết hàng hóa Việt Nam nhập khẩu vào Canada đạt mức tăng trưởng khoảng 17%/năm.

Bên cạnh đó, thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Canada ngày càng tăng là một trong những yếu tố quan trọng góp phần phát triển mối quan hệ song phương giữa hai nước.

Hội thảo do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với TFO Canada tổ chức ngày 16/10.

Tuy nhiên để đẩy mạnh nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam vào thị trường Canada, ông Zaki Munshi cho rằng doanh nghiệp cần tuân thủ quy trình gồm các bước chiến lược thâm nhập thị trường, phân loại hàng hóa để xác định tỷ lệ thuế, cung cấp tài liệu và khâu vận chuyển. Trong đó, nghiên cứu nhu cầu sản phẩm trên thị trường, tìm hiểu môi trường pháp lý và nhà nhập khẩu là những khâu quan trọng cần cân nhắc trước khi đưa hàng xuất khẩu sang Canada.

Hiện nay, người tiêu dùng Canada có xu hướng ưa chuộng các sản phẩm dân tộc, tốt cho sức khỏe, tiện lợi, đặc sản, do đó doanh nghiệp Việt Nam có thể khai thác những yếu tố này để nhập khẩu hàng hóa đáp ứng đúng thị hiếu tiêu dùng.

Bên cạnh đó, các biện pháp giúp Việt Nam có thể thúc đẩy giao thương với Canada là nâng cao tiềm năng của nghề cá, thủy hải sản, sản phẩm điện tử…; tìm cách duy trì lợi thế cạnh tranh, tăng cường giao thương các mặt hàng xuất khẩu Việt Nam đang có thế mạnh tại Canada như nội thất gỗ, giày dép, hạt điều.

Trong tám tháng năm 2014, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang Canada tăng mạnh đạt 1,31 tỷ USD (tăng 40,99% so với cùng kỳ), trong đó chủ yếu là xuất khẩu các mặt hàng dệt may, thủy sản, giày dép, thủ công mỹ nghệ…

Ông Võ Tân Thành, Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh cho biết Canada được đánh giá là thị trường tự do, có nhiều điểm tương đồng với thị trường Mỹ và là một trong những thị trường xuất khẩu tiềm năng của hàng hóa Việt Nam.

Đặc biệt, hàng hóa của Việt Nam và Canada có tính bổ sung nhiều hơn cạnh tranh, nên còn nhiều cơ hội hợp tác mà cộng đồng doanh nghiệp hai bên có thể khai thác, nhằm mang lại lợi ích kinh tế cho hai nước.

Đồng quan điểm, ông Wayne Robson, Tổng Lãnh sự Canada tại Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng Việt Nam là một trong 25 quốc gia được ưu tiên tham gia Chương trình hỗ trợ tiếp cận thị trường Canada, đồng thời cũng là một trong sáu thị trường trọng tâm mà Canada ưu tiên phát triển Chiến lược giáo dục.

Canada mong muốn phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam không chỉ ở lĩnh vực kinh tế mà còn kỳ vọng sẽ mở rộng ra những lĩnh khác như chính trị, xã hội, văn hóa…/.

Theo Vietnam+

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: