Hàng Việt chật vật vào EU

Mặc dù xuất khẩu vào thị trường châu Âu (EU) khá nhiều song sản phẩm Việt vẫn chưa tạo được “tiếng vang”. Dự báo, nếu hàng Việt không nâng cao chất lượng thì hiệp định thương mại Việt Nam – EU chỉ có tính chất một chiều nhiều hơn.

Bà Bùi Thanh An – Phó cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương) cho biết, trong vòng 15 năm qua, kim ngạch thương mại Việt Nam – EU đã tăng hơn 10 lần từ mức 4,1 tỉ USD năm 2000 lên 41,4 tỉ USD trong năm 2015. Riêng 5 tháng đầu năm 2016, tổng kim ngạch xuất khẩu Việt Nam sang EU đạt 17,3 tỉ USD, tăng trên 10% so với cùng kì năm ngoái, trong đó xuất khẩu từ Việt Nam là 13,3 tỉ USD tăng 10,5% và nhập khẩu từ Việt Nam đạt trên 4 tỉ USD tăng 9,8%.

Dựa vào số lượng kim ngạch xuất khẩu sang thị trường EU các chuyên gia kinh tế khẳng định, EU là một trong những thị trường xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Tổng lượng xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang EU luôn chiếm khoảng 20% tổng lượng xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam ra thế giới.

Với Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU vừa được có hiệu lực vào năm 2018 hứa hẹn sẽ góp phần làm gia tăng thị phần xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam tại thị trường này. Mặc dù cơ hội rất nhiều song thách thức hoàn toàn không nhỏ. Nếu như hàng hóa “made in Vietnam” không đáp ứng không nâng cao chất lượng thì hiệp định thương mại Việt Nam – EU chỉ có tính chất một chiều nhiều hơn.

Đại diện cơ quan quản lý Bộ Công thương thông tin, thời gian qua nhiều sản phẩm của Việt Nam bị hệ thống cảnh báo nhanh của EU nhắc nhở do không đáp ứng được các tiêu chuẩn về an toàn, trong đó có trên 400 sản phẩm thực phẩm.

Ông Trần Văn Liêng – Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Cacao Việt Nam cho rằng: “Hiện nay châu Âu và Bắc Mỹ sử dụng đến 85% sản lượng ca cao và sô cô la của thế giới. Thế những công ty vẫn gặp khó khăn khi xuất khẩu sô cô la vào châu Âu. Khó khăn lớn nhất là, chưa có tổ chức nào của Việt Nam được châu Âu chấp nhận kết quả giám định chất lượng.

EU là thị trường truyền thống đòi hỏi cao về chất lượng”. Xuất khẩu vào EU không ít nhưng sản phẩm không tạo được tiếng tăm về chất lượng. Đơn cử, cà phê xuất khẩu 50% vào thị trường EU. Trong đó, Đức chiếm 57%, Pháp chiếm hơn 48%…. Tuy nhiên bất cập hiện nay, mặc dù thị trường EU nhập khẩu khá cao lượng cà phê Việt nhưng cà phê chưa tạo được hình ảnh.

Đối với mặt hàng gạo, gạo Việt Nam chỉ có thể “làm mưa, làm gió” ở thị trường châu Á với tỷ lệ chiếm 59%, 24% châu Phi. Riêng thị trường khó tính như EU, gạo Việt Nam không đủ sức thâm nhập và chiếm lĩnh. Nguyên nhân được lý giải, do gạo Việt không chịu nâng cao chất lượng đáp ứng nhu cầu của thị trường khó tính, đồng thời thiếu thương hiệu tạo sự khác biệt.

Ông Trần Ngọc Quân – Phó vụ trưởng Vụ thị trường EU khẳng định, EU là một trong những thị trường rộng lớn đầy cơ hội cho Việt Nam cùng nhiều quy định kỹ thuật khá khắt khe với mục đích là bảo vệ tốt nhất sức khỏe con người, bảo vệ môi trường phát triển bền vững… Doanh nghiệp Việt cần đáp ứng tốt các yêu cầu tiếp cận thị trường nhất là khi hiệp định thương mại Việt Nam – EU có hiệu lực.

Trường hợp, không đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật hàng hóa của Việt Nam sẽ không được hưởng lợi từ hiệp định thương mại. Trong khi đó, ông Roberto Cajati – Phó Tổng lãnh sự quán Italia tại Việt Nam nhận định, doanh nghiệp Việt Nam có nhiều cơ hội liên quan đến thuế quan để đẩy mạnh xuất khẩu vào EU. Đặc biệt, ngành hưởng lợi nhiều nhất là giày dép, dệt may.

Song để thâm nhập vào thị trường EU cần phải đáp ứng các yêu cầu về chất lượng, môi trường an toàn, truy xuất nguồn gốc. Đối với ngành nông ngư nghiệp đòi hỏi kỹ lưỡng ở khâu đóng gói, an toàn vệ sinh thực phẩm…

Nói tóm lại, doanh nghiệp nên có hệ thống lưu trữ hồ sơ về nguồn gốc sản phẩm, đổi mới công nghệ nâng cao giá trị gia tăng nhiều hơn, gia tăng tỷ lệ sử dụng nguyên liệu nội địa.

Liên quan đến từng mặt hàng cụ thể khi xuất khẩu vào thị trường EU nhiều ý kiến cho rằng, gạo Việt muốn đặt chân và có chỗ đứng ở thị trường này đòi hỏi sản phẩm chất lượng, thương hiệu, chỉ dẫn địa đý rõ ràng và phải bảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (kiểm soát kỹ lưỡng dư lượng thuốc bảo vệ thực vật). Dần dần hướng đến xuất khẩu sản phẩm đạt chất lượng theo tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap.

Đây là cách duy nhất gạo Việt có thể cạnh tranh “sòng phẳng” với sản phẩm gạo của các nước khác trên thị trường EU. Tương tự, đối với mặt hàng cà phê cũng cần nâng cao chất lượng phù hợp yêu cầu thị trường, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế.

Thanh Giang

daidoanket

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: