Hàng Trung Quốc bán công khai tại hội chợ hàng Việt

Tại Hội chợ hàng Việt – Đà Nẵng 2015, một số mặt hàng Trung Quốc, hàng không rõ xuất xứ đã được bày bán công khai.

Ngay sau khi nhận thông tin, đoàn kiểm tra của Chi cục Quản lý thị trường Đà Nẵng đã tiến hành kiểm tra. Hầu hết các mặt hàng được kiểm tra chủ yếu là giày da, áo quần, tất vớ…nằm ở phía trước sân khu vực hội chợ.

Khi có đoàn kiểm tra thì nhiều tiểu thương đã đồng loạt phản ứng bằng cách che bạt lại, không bán. Các tiểu thương lý giải rằng hàng của họ là hàng Việt nhưng do buôn bán nhỏ lẻ nên không thể xuất hóa đơn.

Hang Trung Quoc ban cong khai tai hoi cho hang Viet

Các mặt hàng được bày bán chủ yếu là hàng Trung Quốc

Ông Lữ Bằng – Phó giám đốc Sở Công thương Đà Nẵng, trưởng ban tổ chức hội chợ – đích thân đến đề nghị các tiểu thương mở cửa bán lại và giải thích về lý do mà đoàn đi kiểm tra là nhằm ngăn chặn các mặt hàng không phải hàng Việt xuất hiện trong hội chợ.

Ngày 11/12, sau khi khai mạc hội chợ, ban tổ chức đã phát hiện một số gian hàng bày bán hàng Trung Quốc, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ. Trong khi, các sản phẩm hàng Việt quá thiếu thốn, chủ yếu là hàng nhái.

“Những gian hàng này khi đăng ký trên giấy tờ với ban tổ chức sản phẩm là hàng Việt, nhưng khi bày bán không đúng như vậy nên đã bị tịch thu và không được tham gia hội chợ nữa. Có lẽ là do các doanh nghiệp nóng ruột, muốn tăng doanh thu tại hội chợ nên trộn hàng vào để bán”, ông Bằng nói.

Hang Trung Quoc ban cong khai tai hoi cho hang Viet

Trong khi hàng Việt Nam thì vô cùng thiếu thốn

Đây cũng không phải lần đầu, tại Hội chợ Đà Nẵng xảy ra tình trạng này, cách đây 2 năm, cũng đã xảy ra tình trạng tương tự.

Trong khi, trước đó, phát biểu tại lễ khai mạc Hội chợ, Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa khẳng định hội chợ là hoạt động để quảng bá, thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng hàng VN trên thị trường trong nước cũng như xuất khẩu đi vào chiều sâu.

Thế nhưng, thực tế trong hơn 400 gian hàng tại hội chợ, hàng Trung Quốc, hàng nhái chiếm đa số.

Thực tế, không riêng gì Đà Nẵng, tại hội chợ mua sắm cuối năm do các quận tổ chức trên địa bàn TP.HCM, rất dễ nhận thấy hàng Trung Quốc kém chất lượng đang tràn ngập những nơi này. Thậm chí, ở những hội chợ gắn với hai chữ “hàng Việt”, tỷ lệ hàng TQ trong đó cũng không vì thế mà giảm đi.

Tại Hội chợ “Tuần lễ mua sắm và hướng nghiệp” ở Quận Bình Thạnh, hồi đầu tháng 1/2015, hàng Trung Quốc cũng đã chiếm lĩnh gần hết không gian.

Hay tại Hội chợ Triển lãm “Tuần nhận diện hàng Việt Nam” được tổ chức tại triển lãm Giảng Võ (Hà Nội), kéo dài từ 27/9 đến 2/10/2015. Mục đích chương trình là ủng hộ cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và xây dựng niềm tin, thói quen tiêu dùng hàng trong nước cho người dân.

Thế nhưng, trong hội chợ lại xuất hiện nhiều gian hàng của người Trung Quốc, bán sản phẩm không rõ nguồn gốc.

Hay Chi cục Quản lý thị trường Hà Tĩnh cũng đã phát hiện một lô hàng áo ấm có xuất xứ từ Trung Quốc nhưng lại dán nhãn VN bán trong Hội chợ Thương mại Hà Tĩnh 2013.

Để thấy, không chỉ tràn ngập các chợ, trung tâm thương mại, giờ đây hàngTrung Quốc kém chất lượng còn trà trộn tại các hội chợ hàng Việt.

Trước thực trạng này, ông Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM, cho rằng: “Nếu mang tên gọi là “kết nối hàng Việt” mà để lọt hàng ngoại, lại hàng dỏm nữa thì mang tiếng hàng Việt lắm. Nếu người tiêu dùng nghe tên là hội chợ hàng Việt, đến đó lại thấy toàn hàng ngoại, ở đây theo phản ánh là hàng TQ kém chất lượng, như vậy ban tổ chức làm sai rồi.

Thứ nữa, khách đến tham quan mua hàng, nếu cứ theo đúng cái tên hội chợ đi, lại thấy như bị lừa. Như vậy là không ổn rồi”.

Ngân Giang (Tổng hợp)

baodatviet source

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Khai mạc phiên họp thứ 27 của UBTVQH

Phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc sáng …

%d bloggers like this: