Hàng nghìn người dân dự lễ khai mạc lễ hội Nho và Vang tỉnh Ninh Thuận 2016

Các tiết mục âm nhạc khai mạc lễ hội Nho và Vang 2016. Ảnh: Nhiệt Băng

Tối 29.9, tại Quảng trường 16 tháng 4, TP Phan Rang – Tháp Chàm (tỉnh Ninh Thuận), Lễ hội Nho và Vang năm 2016 chính thức khai mạc. Hàng nghìn người dân đổ về quảng trường tham dự chương trình khai mạc, nhìn lại tiến trình phát triển của cây nho vốn đã trở thành đặc sản của tỉnh hạn Ninh Thuận.

Phát biểu tại lễ khai mạc lễ hội, ông Lưu Xuân Vĩnh – Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, tỉnh cực Nam Trung bộ với khí hậu đặc thù ít mưa, nhiều nắng, được ví như “vùng sa thảo độc nhất Đông Nam Á”; là nơi hội tụ đủ các điều kiện để hình thành trung tâm năng lượng sạch của cả nước; có trung tâm vùng nước trồi với chiều dài bờ biển khoảng 105km có nhiều bãi tắm đẹp, hấp dẫn và ấm áp quanh năm; đồng thời Ninh Thuận là một vùng đất có nhiều nét văn hóa riêng, trong đó có nền văn hóa Chăm đặc sắc góp phần làm phong phú, đa dạng văn hóa Việt Nam nói chung và văn hóa các dân tộc địa phương Ninh Thuận.

“Do có khí khậu khô nóng và điều kiện sinh thái rất thích hợp cho cây nho sinh trưởng và phát triển cho năng suất cao, vì vậy sau khinho được du nhập vào Việt Nam từ năm 1960 và được sản xuất thành hàng hóa vào những năm 1980 thì nhanh chóng trở thành cây đặc sản của tỉnh Ninh Thuận, là một trong những cây trồng chủ lực có hiệu quả kinh tế cao, đã hình thành một vùng nho điển hình, tập trung lớn, được xem như là vựa nho cung cấp nguồn nho cho cả nước” – ông Vĩnh cho hay.

Hiện nay, diện tích trồng nho trên địa bàn tỉnh có khoảng 1.220 ha nho ăn trái và gần 40 ha nho rượu, với sản lượng bình quân đạt 30.330 tấn nho ăn trái/năm; 60 tấn nho rượu/năm. Nho là một loại quả có nhiều dinh dưỡng, được mệnh danh là nữ hoàng trái cây mang nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Đến nay, các sản phẩm từ nho của Ninh Thuận đã có mặt ở hầu hết các tỉnh, thành phố trong cả nước. Hiệu quả từ việc trồng nho đã giúp nhiều hộ dân Ninh Thuận nâng cao chất lượng cuộc sống” – ông Vĩnh cho biết.

Theo ông Vĩnh, việc tổ chức Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận năm 2016 nhằm tôn vinh ý chí, khát vọng vươn lên của vùng đất và con người Ninh Thuận, tôn vinh những giá trị kinh tế mà cây nho mang lại cho địa phương và tri ân công lao đóng góp của các nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nghiệp và người nông dân đối với sự nghiệp phát triển nho tỉnh Ninh Thuận thời gian qua, đồng thời cũng là cơ hội để các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học, các doanh nhân, người trồng nho có điều kiện gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về cây nho, xây dựng chuỗi giá trị nho Ninh Thuận.

Ông Đỗ Trung Thu – Chủ tịch Hiệp hội Nho Ninh Thuận – cho biết, từ 2013 đến nay, Hiệp hội đã tổ chức xúc tiến thương mại cho sản phẩm nho tại các công ty kinh doanh, các siêu thị, các chợ đầu mối tại Hà Nội và sắp tới sẽ tổ chức tại TPHCM. Các hộ sản xuất, kinh doanh chế biến nho sẽ được hưởng lợi từ các chương trình, dự án này.

Khi cây nho đã có vị thế trên thị trường, người trồng nho còn hướng đến nhu cầu thưởng lãm mang tính nghệ thuật, cho ra đời các sản phẩm nho kiểng, bon sai cung cứng cho thị trường cả nước. Không chỉ vậy, người trồng nho còn biết làm du lịch sinh thái từ những vườn nho, quảng bá thương hiệu nho Ninh Thuận với bạn bè trong và ngoài nước.

Ông Phan Quang Thựu – Phó GĐ Sở NNPTNT – cho biết, ngành nông nghiệp tỉnh sẽ tiếp tục tổ chức lại sản xuất các vùng trồng nho trọng điểm, trong đó chú trọng nâng cao năng lực của các tổ HTX, trang bị kiến thức về công nghệ tiên tiến, an toàn cho nông dân, đồng thời có những chính sách thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này, hướng đến hình thành mô hình sản xuất trên chuỗi giá trị, gắn với an toàn, chất lượng và thị trường tiêu thụ sản phẩm.

ảnh 1Các tiết mục âm nhạc khai mạc lễ hội Nho và Vang 2016. Ảnh: Nhiệt Băngảnh 2Các tiết mục âm nhạc khai mạc lễ hội Nho và Vang 2016. Ảnh: Nhiệt Băngảnh 3Các tiết mục âm nhạc khai mạc lễ hội Nho và Vang 2016. Ảnh: Nhiệt Băngảnh 4Các tiết mục âm nhạc khai mạc lễ hội Nho và Vang 2016. Ảnh: Nhiệt Băngảnh 5Hàng nghìn người dân đổ về quảng trường 16 tháng 4 tham dự lễ khai mạc lễ hội. Ảnh: Nhiệt Băngảnh 6Hàng nghìn người dân đổ về quảng trường 16 tháng 4 tham dự lễ khai mạc lễ hội. Ảnh: Nhiệt Băngảnh 7Phó Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh trống khai mạc lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận 2016. Ảnh: Nhiệt Băngảnh 8Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Lưu Xuân Vĩnh phát biểu khai mạc lễ hội.ảnh 9Cây nho Ninh Thuận không chỉ trở thành thương hiệu mà còn là biểu tượng ý chí vươn lên của người dân Ninh Thuận. Ảnh: Nhiệt Băng

laodong.com.vn

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: