Hàng nghìn mũ bảo hiểm kém chất lượng bị thu giữ

Hơn 5 nghìn chiếc mũ bảo hiểm kém chất lượng, không đủ tiêu chuẩn sử dụng, lưu hành vừa được công an TP Hà Nội thu giữ tại một số điểm kinh doanh…

Ảnh minh họaHàng nghìn mũ bảo hiểm kém chất lượng bị thu giữ.

Ngày 1/8, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý Kinh tế và Chức vụ (PC46) Công an thành phố Hà Nội cho biết, qua kiểm tra, xử lý một số điểm kinh doanh mũ bảo hiểm trên địa bàn, đơn vị đã thu giữ 5.011 chiếc mũ bảo hiểm kém chất lượng, không đủ tiêu chuẩn sử dụng, lưu hành.

Cụ thể, từ kiểm tra đối với 6 điểm kinh doanh mũ bảo hiểm lớn trên địa bàn thành phố trong tháng 7 vừa qua, Phòng PC 46 đã lấy 21 mẫu mũ do 11 nhà sản xuất phân phối ra ngoài thị trường để kiểm định chất lượng tại Tổng cục tiêu chuẩn chất lượng – Bộ Khoa học và Công nghệ. Kết quả kiểm định cho thấy, trong các mẫu gửi kiểm định chỉ có 4 mẫu của 3 nhà sản xuất đạt tiêu chuẩn, 17 mẫu còn lại của 8 nhà sản xuất không đạt chất lượng.

Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất số mũ không đạt chất lượng này là: Công ty TNHH MTV đầu tư và phát triển công nghệ Sơn Tùng, Công ty TNHH sản xuất thương mại kỹ thuật Á Châu, Cơ sở sản xuất Sóng Hùng, cơ sở sản xuất Trương Thị Nội, Công ty TNHH Tân Vạn Phước, Công ty TNHH sản xuất thương mại Hoàng Quán và Công ty TNHH một thành viên NaBico (đều có địa chỉ kinh doanh ở TP Hồ Chí Minh); Công ty TNHH CN Long Huei (có địa chỉ kinh doanh ở Hà Nội).

Theo Phòng PC46, ý thức của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất mũ bảo hiểm nói trên chưa cao. Có biểu hiện các doanh nghiệp này lợi dụng việc cơ quan chức năng chỉ kiểm định chất lượng lô đầu tiên của sản phẩm, nhiều doanh nghiệp ban đầu sản xuất mũ bảo hiểm chất lượng tốt, đạt tiêu chuẩn để bán ra thị trường. Còn những lô hàng sản xuất tiếp theo không phải kiểm định, do đó, đã giảm bớt thành phần nguyên liệu, giảm giá thành, không đủ tiêu chuẩn nhưng vẫn dán tem hợp quy (CR) rồi tung ra thị trường tiêu thụ nhằm tăng lợi nhuận.

Trong khi đó, việc kiểm tra, giám sát đối với hoạt động sản suất mũ bảo hiểm của cơ quan chức năng còn có những hạn chế. Việc xử lý đối với người kinh doanh là chưa triệt để.

Thượng tá Thành Kiên Trung, Phó trưởng Phòng PC46 cho biết: Các mẫu mũ không đạt tiêu chuẩn đều không đảm bảo chỉ số gia tốc dội lại tức thời nên sẽ không an toàn cho người sử dụng.

Căn cứ vào kết quả kiểm định trên, Công an thành phố Hà Nội đã tiến hành thu hồi toàn bộ số mũ bảo hiểm không đạt chuẩn. PC46 cũng đã đề nghị Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ tiến hành rà soát, kiểm tra đối với 8 cơ sở sản xuất mũ bảo hiểm này.

Khánh Công

Theo VNmedia

bang gia o to

Free Ads sieuthioto

Bạn nên đọc

Đội bóng Thái chính thức giải mã các bí ẩn về vụ mắc kẹt

Toàn bộ 12 cậu bé và huấn luyện viên thuộc đội bóng thiếu niên Thái …

%d bloggers like this: