Hàng loạt CEO xin rút, ông Trump giải tán 2 nhóm cố vấn kinh tế

Hai nhóm cố vấn kinh tế của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tan rã bởi phản đối phát ngôn của ông về vụ bạo loạn ở Charlottesville, bang Virginia.

Sau khi một CEO nữa tiếp tục nối gót ra đi, Tổng thống Trump hôm 16/8 đã quyết định giải tán cả 2 hội đồng tư vấn. Trên trang Twitter cá nhân, ông Trump viết: “Thay vì gây áp lực cho các doanh nhân của Hội đồng Sản xuất và Diễn đàn Chiến lược – chính sách, tôi sẽ giải tán cả 2.Cảm ơn tất cả!”

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hy vọng 2 hội đồng này sẽ giúp ông đạt được mục tiêu quan trọng của mình. Đó là tạo công ăn việc làm cho người Mỹ, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất.

Nhưng những CEO này đã bắt đầu rút khỏi 2 hội đồng sau khi ông Trump lên tiếng về việc diễu hành của một nhóm người theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng bài ngoại biến thành một vụ bạo loạn sau khi có xô xát với những người phản đối khiến một người thiệt mạng. Theo đó, ông Trump khẳng định, vụ bạo lực tại Charlottesville, bang Virginia là do cả 2 phía gây ra.

8 thành viên của Hội đồng sản xuất đã rút lui trong tuần này, bắt đầu với Ken Frazier, Giám đốc điều hành của Merck vào sáng thứ Hai (14/8). Nhóm tư vấn thứ 2 là Diễn đàn Chiến lược và chính sách, được lãnh đạo bởi CEO của Blackstone Stephen Schwarzman, gồm những ông lớn trong ngành tài chính như CEO của JPMorgan, PepsoCo, General Motors và Walmart…

Trong tuyên bố phát đi ngày 16/8, các thành viên của Diễn đàn Chiến lược và chính sách cho biết, sự phân biệt chủng tộc và bạo lực hoàn toàn không phù hợp với các giá trị cốt lõi của nước Mỹ.

Jamie Dimon – CEO của JPMorgan tuyên bố: “Tôi không đồng ý với phản ứng của Tổng thống Trump đối với các sự kiện diễn ra tại Charlottesville trong vài ngày qua”. Trong khi đó, sáng 16/8, Chủ tịch của General Electric Jeff Immelt cũng thông báo, ông không tiếp tục làm việc cho hội đồng nữa.

Việc ra đi của một loạt CEO trong hội đồng sản xuất – mà ông Trump thành lập vào tháng Giêng – bắt đầu hôm 14/8 sau khi CEO Frazier của Merck đột ngột rút lui. Ông  Frazier cho rằng, các nhà lãnh đạo Mỹ cần phải tôn trọng các giá trị cơ bản bằng cách lên án mạnh mẽ những biểu hiện của hận thù và chủ nghĩa thượng tôn da trắng.

Tiếp theo đó, ngày 16/8, Kevin Plank  CEO của Under Armour; Brian Krzanich – CEO của Intel; Scott Paul – Chủ tịch Hiệp hội Sản xuất Mỹ; Thea Lee – nhà kinh tế học tại AFL-CIO; Richard Trumka – Chủ tịch của AFL-CIO; Inge Thulin – CEO của 3M và Denise Morrison – CEO của Công ty Campbell Soup đều “dứt áo ra đi”.

Trước đó, hồi tháng 6, Elon Musk – Giám đốc điều hành Tesla và SpaceX – người ủng hộ năng lượng sạch, đã ruit lui khỏi nhóm tư vấn kinh tế khác để phản đối quyết định rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris của ông Trump

Theo KTĐT

Bạn nên đọc

Chùm ảnh: Gió giật điên cuồng ở Nha Trang, xe máy bị quật ngã la liệt giữa đường

Khi đổ bộ vào đất liền, bão số 12 với sức gió giật cấp 13 …

%d bloggers like this: